Kem chống nắng có thể gây vô sinh ở nam giới?

| 11:33 - 08/04/2016

Bạn đã nghe về lời đồn kem chống nắng có thể khiến các đấng mày râu bị vô sinh trong dạo gần đây rất nhiều, vậy thực hư chuyện này là như thế nào? Cùng tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây!

Không quá coi trọng nhan sắc như các chị em phụ nữ, phái mày râu thường ít người nghĩ đến chuyện dùng kem chống nắng bảo vệ làn da. Có lẽ con số ấy sẽ càng hiếm hoi hơn khi biết kem chống nắng có thể gây vô sinh!

Thông thường khi đi biển hay ra nắng trong thời gian dài, chúng ta có xu hướng bôi kem chống nắng. Thế nhưng, một nghiên cứu của trường Copenhagan cho hay kem chống nắng có thể phá vỡ tế bào tinh trùng của nam giới, nếu nặng có thể gây vô sinh.

Trong kem chống nắng, gần một nửa số thành phần được sử dụng để ngăn chặn tia cực tím có tác dụng tương tự như hoóc-môn progesterone của nữ, ngăn cản tế bào tinh trùng hoạt động bình thường.

Các nhà khoa học đã tìm ra lý do vì sao kem chống nắng gây vô sinh. (Ảnh: Internet)
Các nhà khoa học đã tìm ra lý do vì sao kem chống nắng gây vô sinh. (Ảnh: Internet)

Niels Skakkebaek, một giáo sư tại đại học Copenhagen chia sẻ: “Các kết quả này đang thu hút rất nhiều sự quan tâm và nó có thể giải thích một phần lý do tại sao ngày nay đàn ông vô sinh ngày càng nhiều mà không rõ nguyên nhân.”

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra 29 trong số 31 thành phần chống tia UV được phép sử dụng trong kem chống nắng ở Mỹ thì có tới 13 loại có thể phá hủy các tinh trùng khỏe mạnh như avobenzone, homosalate, meradimate, octisalate, octinoxate,... Khi một tế bào tinh trùng gặp progesterone, các ion canxi trong tinh trùng sẽ tăng lên, ngăn chặn chúng thụ tinh trong trứng.

Chính các chất chống tia UV sẽ ngăn cản "tinh binh" hoạt động bình thường. (Ảnh: Internet)
Chính các chất chống tia UV sẽ ngăn cản "tinh binh" hoạt động bình thường. (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân khiến các thành phần trên có thể phá hủy tinh trùng là do kem dưỡng da chống nắng có thể ngấm vào máu thông qua sự hấp thụ của da. Các chất hóa học chống tia UV đã được tìm thấy trong các mẫu máu và trong 95% các mẫu nước tiểu tại Mỹ, Đan Mạch và nhiều nước khác.