Hủy diệt cả công ty chỉ vì một dòng lệnh của lập trình viên

Một nhân viên lập trình đã bất cẩn trong quá trình làm việc của mình dẫn đến hậu quả cực kì nghiêm trọng.

Trên diễn đàn Server Fault, Marco Marsala đã nhờ giúp đỡ cứu dữ liệu sau khi anh đã vô tình nhập một mã code dường như đã xoá sạch dữ liệu trong các máy tính, bao gồm cả các website của khách hàng của anh.


Toàn bộ dữ liệu của khách hàng đều mất sạch. (Ảnh: internet)
Toàn bộ dữ liệu của khách hàng đều mất sạch. (Ảnh: internet)

Marco Marsala viết. “Tối qua tôi đã nhỡ cho chạy một đoạn mã Bash với lệnh rm -rf {foo}/{bar}, trên tất cả các server. Vì một bug lỗi ngay ở dòng trên mà lệnh này không xác định được chính xác nơi nó được trỏ đến, kết quả là toàn bộ dữ liệu trong các server của công ty đã bị xóa”.

Nguyên nhân được xác định là do anh này sử dụng tham số dòng lệnh “rm–rf”, được thiết lập để xóa toàn bộ dữ liệu trong ở các phân vùng máy tính chỉ định.


Chỉ sai một lỗi nhỏ trong khi lập trình thì dữ liệu có thể mất sạch. (Ảnh: internet)
Chỉ sai một lỗi nhỏ trong khi lập trình thì dữ liệu có thể mất sạch. (Ảnh: internet)

Trong đó, lệnh “rm” được hiểu là máy tính cần xóa bỏ những tập tin được chọn; “r” là xóa tất cả mọi thứ trong một thư mục nhất định; còn “f” là chữ viết tắt của “force” yêu cầu máy tính bỏ qua những cảnh báo thông thường trong lúc máy thực thi lệnh xóa.

Tất cả dữ liệu trên mọi máy chủ đã bị xóa, dữ liệu được sao lưu cũng vậy, bởi vì đoạn mã Bash trên đã kết nối các ổ đĩa trên tất cả các máy chủ lại, ngay trước khi câu lệnh hủy diệt kia chạy (anh ta dùng đoạn mã Bash trên để sao lưu dữ liệu định kì).


Sau khi lên diễn đàn cầu cứu phản hồi anh nhận được khá u ám. (Ảnh: internet)
Sau khi lên diễn đàn cầu cứu phản hồi anh nhận được khá u ám. (Ảnh: internet)

Thành viên Andre Borie viết."Nếu anh đúng là không có backup nào khác thì tôi rất tiếc phải nói rằng anh vừa dùng bom hạt nhân huỷ diệt cả công ty đấy".

Trong khi đó, chuyên gia máy chủ Michael Hampton cho rằng Marsala nên liên hệ với luật sư thay vì lên diễn đàn cầu cứu. Vì trước mắt, anh này giải quyết hậu quả đối với 1.535 khách hàng, thậm chí phải đối mặt với tòa án nếu họ kiện đòi bồi thường.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Nữ lập trình viên xinh đẹp làm loạn nhịp nhiều trái tim

Lập trình viên khiếm thị Google làm việc thế nào với đôi mắt mù loà?

10 lý do bạn nên hẹn hò một anh chàng lập trình viên

Lập trình viên

Công ty

phá sản

dữ liệu

Máy tính

phá hủy

hủy diệt

Sao Việt Sao Việt 24h 30 phút trước

Nam diễn viên hài đã có không ít sự việc gây tranh cãi khiến phần nào hình ảnh của anh bị "mất điểm" trong lòng người hâm mộ.

Công nghệ 35 phút trước

Việc sử dụng Ableton Live vẫn đang là một thử thách khá lớn đối với các Producer trẻ mới bước chân vào con đường âm nhạc tại Việt Nam.

Sao Việt Sao Việt 24h 45 phút trước

"Tôi cũng thế thôi vì tôi cũng là một nhà giáo, và cũng hay bị ức chế. Nhưng với mỗi một người nhìn vào sẽ thấy khác", Khánh Thi chia sẻ.

Xã hội 47 phút trước

Khi mái tôn bị lốc cuốn phăng, sinh viên trọ hoảng hốt chạy ra ngoài. Vụ việc gây thiệt hại về tài sản nhưng không có ai trong dãy trọ bị thương.

Sao Việt Sao Việt 24h 55 phút trước

Nữ diễn viên vẫn thường sử dụng xe của người yêu để đi công việc hoặc đi sự kiện.

Xã hội 1 giờ trước

Hiện tại chưa có bất cứ thông tin ghi nhận nào về tai nạn do cá mập gây ra từ trước đến nay trên vùng ven biển Quảng Ninh.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Không ít mỹ nhân Việt mang bầu ngay khi đang trong thời kì đỉnh cao của sự nghiệp hoặc chuẩn bị thực hiện một dự án nghệ thuật.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Trên tài khoản Instagram có tên Hữu Vi với hơn 13,4 nghìn người theo dõi bất ngờ gây sốc khi xuất hiện hình ảnh phản cảm.

X Đóng