Hướng dẫn lấy lại trang cá nhân trên Facebook sau khi bị hacker chiếm đoạt

Hiện nay, cộng đồng mạng xã hội đang "bấn loạn" khi bỗng dưng một ngày, trang cá nhân của mình lại không thể truy cập được, bạn bè tìm kiếm vẫn không ra, và tự dưng mình lại trở thành "người vô hình" trên mạng xã hội này.

Xem thêm

Ask me: Trào lưu hỏi xoáy đáp xoay "rần rần" mạng xã hội
[Bạn biết chưa] Những "sự thật mất lòng" có thể bạn... đã biết về mạng xã hội và Internet

Có thể thấy rõ, phần đông những "nạn nhân" của trường hợp này là những trang cá nhân của người nổi tiếng, có lượng bạn bè cao. Và vì mạng xã hội đã trở thành một nơi chia sẻ - cập nhật thông tin quen thuộc, thế nên, việc này đã khiến nhiều người phải "đau đầu", và đành đi tạo một tài khoản mới. 

Tuy nhiên, đừng quá "hoảng loạn". Thật ra, tài khoản của bạn chỉ bị khóa tạm thời (chặn quyền truy cập để chờ kiểm tra, xác minh lại thông tin. Và những gì hiển thị trên trang mạng vẫn chỉ giống như bạn tự tay "vô hiệu hóa" (deactive) tài khoản của bạn một thời gian mà thôi.

Và dù lí do vì phía bên nhà cung cấp mạng xã hội có kiểm tra ngẫu nhiên, hay tệ hơn là bị "báo cáo sai phạm" (report), bạn đều có thể lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình nếu chịu khó đọc kĩ càng và làm cẩn thận từng bước chỉ dẫn. 

Mới đây, chủ nhân của tài khoản Kenbi Hoàng đã chia sẻ rất tỉ mỉ từng bước giúp bạn lấy lại quyền truy cập tài khoản khá rõ ràng và dễ hiểu. 

" Mình sử dụng facebook bằng tiếng Anh , vì vậy ảnh chụp màn hình sẽ hoàn toàn là tiếng anh, mình sẽ song song dịch đại ý nội dung trong ảnh để bạn nào dùng facebook tiếng việt theo dõi(nghĩa chung thôi nhé, có thể facebook tiếng việt người ta viết câu chữ khác chút)

Cách để lấy lại, giữ quyền truy cập tài khoản cá nhân:

1. Khi đăng nhập bị chặn, thấy màn hình hiển thị như hình, tức là các bạn đã tạm thời bị "lock account" do vi phạm điều khoản nào đó của facebook.

Tài khoản của bạn đã bị khóa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin mời truy cập FAQ (câu hỏi thường gặp) của chúng tôi tại đây

2. Bấm vào "here" (tại đây) sẽ ra trang có nội dung thế này (hoặc có thêm một khung đỏ bên trên)

 

 

Tài khoản của bạn tạm thời bị đình chỉ vì dòng thời gian (timeline) của bạn không mang tên thật. Facebook là một cộng đồng nơi mọi người sử dụng danh tính thật. Chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người cung cấp tên và ngày sinh thật, để bạn luôn biết mình đang kế nối với ai. Vui lòng xem lại Chính sách về tên của chúng tôi để hiểu thêm. Để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản, hãy cho chúng tôi biết tên thật của bạn.

3. Bấm chọn vào "let us know your real name" (hãy cho chúng tôi biết tên thật của bạn) sẽ ra nội dung này:

- Điền tên và họ (tên đệm có thể điền hoặc bỏ trống) -> Đây là phần tên mà ta muốn đặt làm tên "account facebook"

(Đợi Facebook Team kiểm tra: Hợp lệ: họ chỉnh sửa tên tài khoản theo phần này, Không hợp lệ: họ chỉnh sửa theo ảnh chụp/scan giấy tờ). Tất nhiên nếu tên đang dùng giống tên mình điền và so sánh giấy tờ thấy hợp lệ thì họ để nguyên, khỏi chỉnh sửa)

> Không nhất thiết phải điền tên đầy đủ, có thể cắt bớt (nhưng vẫn phải khớp so với tên đầy đủ). Ví dụ: Lê Phước Thành Luân -> Lê Luân/Lê Thành Luân..v..v...

> Tất nhiên, phần điền tên phải khớp với ảnh chụp/scan giấy tờ mà ta sẽ gửi.

(Tuy nhiên, nếu không khớp, bật mí một tuyệt chiêu cho bạn là sử dụng photoshop phần tên trên ảnh chụp/scan giấy tờ đi cho khớp thông tin trên account trên facebook)

Nếu tên không khớp với thông tin trong giấy tờ, Facebook Team sẽ tự chỉnh sửa tên account mình theo tên trong giấy tờ

-> Tên đầy đủ và không dấu.

- Điền ô Email: Phải là địa chỉ email liên kết với tài khoản facebook của bạn.

Tức là: Email nhận mail thông báo hay hoạt động nào đó trên facebook (nếu bạn không cài đặt tắt chức năng gửi mail báo). Thường thì nó chính là email mà bạn dùng để đăng ký facebook từ đầu (nếu sau đó không chỉnh sửa cài đặt facebook thay thông tin email khác)

Nếu điền sai thì mail phản hồi sẽ báo lại, bạn sẽ phải làm lại từ đầu. Thế nên hãy cố gắng điền địa chỉ mail sao cho khớp mới có thể tiếp tục tiến hành lấy lại account.

- Bấm nút "Upload" (Tải lên) để chọn ảnh chụp/scan giấy tờ (Hộ chiếu, CMND, giấy khai sinh..v..v..)

LƯU Ý: 

> Giấy tờ phải show rõ: ảnh, tên, ngày tháng năm sinh

> Các thông tin còn lại phải bôi đen (liên quan đến Chính sách Bảo mật thông tin, còn nếu không muốn bảo mật thông tin của bản thân thì tùy các bạn, không bôi đen cứ thế gửi cũng được)

> Sau khi kiểm tra thông tin trên ảnh chụp/scan giấy tờ mà bạn gửi, Facebook Team sẽ xóa hoàn toàn file đó, không lưu trữ lại (việc này là luật rồi, không đc phép lưu trữ thông tin thuộc về bảo mật của người dùng). 

- Bấm "Send" [Gửi]

*Muốn xem Chính sách về tên thì click vào "review our name policy" [xem lại Chính sách về tên] từ chỗ mục 2 sẽ ra nội dung này:

 

 

Mình liệt kê những điều khoản các bạn cần chú ý khi đặt tên thôi nhé, 1 số điều khoản không cần thiết có thể bỏ qua:

» Tên KHÔNG ĐƯỢC chứa:

• Ký hiệu/biểu tượng , số , viết hoa bất thường (viết hoa giữa từ chẳng hạn, ví dụ: KaiBa, PikaPika) , ký tự lặp (ví dụ: Aaaaaaa) , dấu câu (chấm, phẩy, chấm phẩy, hỏi chấm, chấm than..v..v..)

• Hỗn hợp ngôn ngữ 

• Từ, cụm từ, nickname thay cho tên đệm (ví dụ: Mr. ABC, Dr. XYZ)

• Từ ngữ xúc phạm hoặc nhạy cảm 

» Tên account là tên thật, khớp với tên trên thẻ tín dụng, thẻ HS-SV, hộ chiếu, CMND, giấy khai sinh..v..v.. (không thật thì photoshop ảnh chụp/scan cho nó "thật", nhớ chú ý sao cho khớp cả tên lẫn ngày sinh!)

» Nickname có thể thay cho tên hoặc tên đệm, nếu nickname là biến thể của họ/tên thật 

» Bạn có thể đặt thêm tên khác cho account bằng cách đặt alternate name (tên thay thế)

--> Nhìn thì dài (do chữ dài) nhưng thực ra không nhiều, tên khác thì các bạn chỉ cần chú ý thật cẩn thận để không phạm vào những điều trên.

Còn nếu bị "report" thì tên đúng chuẩn thật cũng vẫn bị lock kiểm tra, trường hợp này vẫn phải mất công "unlock" (mở khóa) như thường.

4. Kiểm tra mail:

Trừ khi lỗi mạng, không thì ngay sau khi bạn nhấn "Send" (Gửi) ở bước 3 sẽ lập tức có mail phản hồi gửi về hộp mail mà bạn đã điền.

Nội dung mail thế này thì mới là mail đúng nhé, nội dung khác nghĩa là bạn đã điền sai mail ở bước 3:

5. Reply [Trả lời] cái mail đó, attach [đính kèm] một file ảnh chụp hoặc scan Hộ chiếu hoặc Bằng lái xe.

Nếu không phải Hộ chiếu hay Bằng lái, bạn phải gửi hai file ảnh chụp/scan giấy tờ khác. Tức là 2 trong số những loại giấy tờ sau:

¤ Chứng minh thư

¤ Giấy khai sinh

¤ Thẻ học sinh/sinh viên/thư viện..v..v..

¤ Giấy đăng ký kết hôn

¤ Hóa đơn dịch vụ (điện nước..v.v..)

¤ Thẻ tín dụng (bắt buộc phải bôi đen số thẻ)

¤ Giấy đổi tên hợp pháp

- Nhắc lại:

> Giấy tờ phải show rõ: ảnh, tên, ngày tháng năm sinh 

> Các thông tin còn lại phải bôi đen (liên quan đến Chính sách Bảo mật thông tin)

6. Chờ khoảng vài ngày - 1 tuần (lâu thì 2 tuần), nhớ theo dõi hộp mail, FB Team sẽ gửi mail báo khi "unlock account" của bạn.

Chia sẻ kinh nghiệm:

+ Các bạn hãy chọn tên cho hợp lý, không vi phạm điều khoản, tên tiếng nước ngoài cũng được, nhưng không được hỗn hợp ngôn ngữ, để giảm thiểu xác suất bị lock.

Và khi có bị lock đòi xác nhận tên thì photoshop tên trên giấy tờ cho khớp tên account rồi gửi ảnh chụp/scan (nhưng nhất thiết phải là tên hợp lệ)

Chúc các bạn thành công!"

Bị khóa

Sao Việt Sao Việt 24h 54 phút trước

Chỉ qua năm mới được vài ngày nhưng dường như may mắn không mỉm cười với các nghệ sĩ, họ liên tiếp gặp phải nhiều chuyện đáng buồn.

Sao Đông Sao Kpop 55 phút trước

Đây được coi là thông tin đầy đặc biệt không chỉ với BTS mà còn cả cộng đồng người hâm mộ của nhóm, trong dịp đầu năm mới này.

Xã hội Mùa chia tay 1 giờ trước

Đối với con gái lấy chồng xa nhà, chỉ mong dịp Tết để được về sum họp bên gia đình, khoảng thời gian đó thực sự ngắn ngủi nhưng lại vô cùng quý giá.

Đằng sau sợi dây chuyền cũ tưởng được mua với giá quá hời là sự thật kinh hoàng khiến bà Priscilla Bailey không khỏi lạnh người.

Xã hội Hành động đẹp 1 giờ trước

Người mẹ đã ngay lập tức cảm ơn hai thanh niên lạ mặt vì hành động nhường ghế của họ, khiến cho chuyến đi của 3 mẹ con chị trở nên "dễ thở" hơn rất nhiều.

Bóng đá Champions League 1 giờ trước

Phần lớn những ngôi sao đến từ giải đấu khắc nghiệt nhất hành tinh đều đã thể hiện được mình ở loạt trận lượt đi vòng knockout Champions League năm nay.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 2 giờ trước

Giành thắng lợi trong vụ kiện tụng liên quan đến quyền quản lý độc quyền của SM, Hoàng Tử Thao đang có một khởi đầu vô cùng thuận lợi trong những ngày đầu năm.

Có những điều ai cũng nghĩ là sự thật nghiễm nhiên, nhưng lại quên mất bản thân chúng ta có thể xoay chuyển mọi thứ tốt hơn rất nhiều.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Thanh Bi chia sẻ căn hộ cô mới mua chính là thành quả tích góp của bản thân sau nửa năm chạy show, quảng cáo sự kiện cùng sự giúp đỡ từ bạn trai cũ Quang Lê.

Xã hội Táo Quân 2018 3 giờ trước

Nội dung thư ngỏ bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình khi chương trình Táo quân 2018 "liên tục đưa ra những thông tin sai lệch, xúc phạm cộng đồng người đồng tính

X Ðóng