Hot mom và Fashionista - Julia Đoàn bị sốc vì "lần đầu nghe cách sinh thuận theo tự nhiên như thế"!

Trước vụ việc 2 mẹ con tử vong do sinh tự nhiên tại nhà, "hot blogger" nổi tiếng trong cộng đồng giới trẻ đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về việc nhiều chị em phụ nữ nghe theo những lời chỉ dẫn trên mạng để rồi tự gây nguy hiểm cho con và cho chính mình.

Mới đây, dư luận đang rất xôn xao về thông tin hai mẹ con sản phụ tử vong do theo trường phái "thuận tự nhiên", tự sinh con tại nhà mà không đến bệnh viện. Người đăng tải thông tin này lên mạng là một phụ nữ có tài khoản Facebook M.P sống tại TP.HCM.

Người này chia sẻ, bạn của chị sinh con đầu lòng, đã bỏ ra 15 triệu để học một khóa thai sản thuận tự nhiên như mạng xã hội chia sẻ và thực hiện sinh con tại nhà một mình. Hậu quả của việc làm này là em bé tử vong do nghẹt thở còn người mẹ thì kiệt sức và cũng tử vong ngay lúc đó.

Thông tin này đã gây nên làn sóng tranh luận dữ dội trên mạng xã hội. Ngay sau khi sự việc được lan truyền, Bộ Y tế đã vào cuộc xác minh sự việc. 

Sáng 15/3, tại buổi họp báo "Khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh thuận tự nhiên" ở Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế khẳng: "Ngay sau khi có thông tin trường hợp mẹ con sản phụ tử vong do sinh tại nhà được lan truyền trên mạng xã hội, chiều 14/3, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Từ Dũ xuống tận địa bàn xác minh, kiểm tra. Đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện trường hợp nào như vậy. Bộ yêu cầu Sở Y tế TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra trên toàn thành phố, đồng thời chỉ đạo các tỉnh lân cận TP.HCM cũng tiến hành kiểm tra".

Sáng 15/3, buổi họp báo "Khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh thuận tự nhiên" ở Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã được diễn raSáng 15/3, buổi họp báo "Khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh thuận tự nhiên" ở Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã được diễn ra

Vụ việc này đã đặt ra những dấu hỏi lớn về kiến thức sinh đẻ tự nhiên và lớp học "sinh con thuận tự nhiên" khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Về phía Bộ Y tế cũng đã có những khẳng định, đây là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người mẹ và trẻ sơ sinh. Đồng thời khuyến cáo mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường nhưng khi mang thai, sinh đẻ, sản phụ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc mẹ và con sau sinh đúng theo quy trình chuyên môn.

Sau vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với Julia Đoàn (SN 1992) - một Fashionista và hot blogger có sức ảnh hướng lớn tại Việt Nam. Đồng thời, Julia cũng vừa trở thành một "hot mom" được khá nhiều bạn trẻ quan tâm, để tìm hiểu quan điểm của một người mẹ hiện đại như Julia sẽ nghĩ gì về vấn đề sinh đẻ "thuận tự nhiên" này.


Bà mẹ trẻ Julia Đoàn đã có những chia sẻ về quan điểm của mình với "trào lưu" sinh con thuận tự nhiên
Bà mẹ trẻ Julia Đoàn đã có những chia sẻ về quan điểm của mình với "trào lưu" sinh con thuận tự nhiên

Chào Julia, hiện dư luận đang xôn xao thông tin về vụ việc bà mẹ chết vì sinh con theo cách "thuận tự nhiên". Không biết với tư cách là một bà mẹ vừa vượt cạn thành công thì khi xem qua, điều đầu tiên bạn nghĩ về trường hợp này là gì?

Thực sự mình rất sốc và bức xúc vì không tin lại có thể xảy ra trường hợp như vậy. Mình cũng không hiểu vì sao lại có người phụ nữ muốn sinh con một mình, trong khi chẳng có ai bên cạnh. Bởi theo kinh nghiệm mà Julia vừa trải qua, thì chẳng có người sản phụ nào mà không muốn có người thân ở bên động viên, cùng vượt qua cơn đau khi sinh, nhất là có bác sĩ với chuyên môn của họ để giúp mình xử lý các vấn đề không hay. Bởi bạn cũng biết, chuyện sinh nở là rất nguy hiểm. Chính vì vậy mà sau khi đọc tin, mình thật sự rất thương người mẹ ấy, đặc biệt là gia đình và người chồng vừa bị mất cả vợ lẫn con.

Theo kinh nghiệm của bạn thì việc sinh con theo cách của bà mẹ trên là sai ở đâu, và Julia không đồng tình ở điểm nào?

Sinh đẻ là việc rất khó và đau đớn. Nó đòi hỏi phải có nhiều người trợ giúp, nhất là người có chuyên môn và kinh nghiệm nên việc một mình đẻ là không thể nào. Mình thấy không hợp lý ngay từ quyết định bỏ tiền ra để học khoá học "thuận tự nhiên" của thai phụ đó rồi. 

Hot mom và Fashionista - Julia Đoàn bị sốc vì lần đầu nghe cách sinh thuận theo tự nhiên như thế!

Theo Julia Đoàn, quyết định bỏ ra 15 triệu để học khóa học đó đã là điều không hợp lý ngay từ đầu.Theo Julia Đoàn, quyết định bỏ ra 15 triệu để học khóa học đó đã là điều không hợp lý ngay từ đầu.

Bạn có thể chia sẻ thêm về kinh nghiệm sinh em bé vừa rồi của mình đã diễn ra như thế nào không? Và điều khiến bạn lo lắng nhất trong lúc sinh là gì?  

Hôm sinh con, mình chuyển dạ rất nhanh nhưng đến quá trình bắt đầu rặn để đẩy em bé ra lại gặp trở ngại. Bên cạnh mình có 3 chị y tá và bác sỹ hỗ trợ, vậy mà em bé vẫn không ra nên cuối cùng phải dùng biện pháp hỗ trợ để kéo bé ra ngoài. Điều lo lắng nhất tất nhiên là mình sợ không thể sinh con ra một cách an toàn, nếu lúc ấy mình đẻ 1 mình thì chắc chắn là cũng không thể vượt cạn thành công.


 
 

Lúc vượt cạn Julia đã gặp không ít khó khăn, vì thế cô nàng nhận ra sự quan trọng đến dường nào về sự có mặt của chồng, gia đình lẫn bác sĩ.Lúc vượt cạn Julia đã gặp không ít khó khăn, vì thế cô nàng nhận ra sự quan trọng đến dường nào về sự có mặt của chồng, gia đình lẫn bác sĩ.

Trước lúc vượt cạn bạn có học hỏi kinh nghiệm và các tài liệu về sinh con ở đâu không và qua phương tiện gì?

Trong quá trình mang thai thì mình có tìm hiểu qua sách, internet, hướng dẫn của các bác sỹ trực tiếp khám thai cho mình. Ngoài ra mình cũng được biết qua chia sẻ từ các chị, các bạn đã có kinh nghiệm. Còn về việc sinh con, bác sỹ khuyên mình đến lúc có dấu hiệu đau đẻ thì tới bệnh viện đã có đội ngũ bác sĩ và y tá lo, không nên tìm hiểu trước quá nhiều sẽ khiến tâm lý không được thoải mái.

Julia có từng nghe qua hoặc đọc bất kỳ phương pháp sinh "thuận tự nhiên" nào chưa?

Chỉ đến ngày hôm qua khi mọi người share nhiều về vụ này, mình mới biết là có phương pháp sinh đẻ như thế. Theo hiểu biết của mình thì việc đẻ tự nhiên vẫn phải luôn luôn có 1 người kinh nghiệm ở bên cạnh để trợ giúp, chứ không thể một mình hoàn toàn được.

Hot mom và Fashionista - Julia Đoàn bị sốc vì lần đầu nghe cách sinh thuận theo tự nhiên như thế!

Khoảnh khắc hạnh phúc của Julia bên con nhỏKhoảnh khắc hạnh phúc của Julia bên con nhỏ

Hiện có rất nhiều mẹ tin theo “trào lưu”, hoặc nghĩ rằng những cách càng “tự nhiên” là càng tốt và chúng còn được dạy trên mạng như một phương pháp "của người hiện đại", khiến nhiều bạn học rồi vô tư làm theo. Julia nghĩ sao về cách học đó?

Theo mình thì "tự nhiên" rất tốt nhưng phải phù hợp với lẽ "tự nhiên của con người" chứ không thể đi trái lại được. Mình cho rằng tư duy đi theo số đông, học theo những chỉ dẫn trên mạng mà không xác minh là rất phản khoa học, không có logic vì không phải thông tin nào trên mạng cũng chính xác.

Với sự việc lần này, bạn có lời khuyên gì cho các bà mẹ trẻ chuẩn bị hoặc sẽ bước vào giai đoạn sinh nở không?

Lời khuyên từ kinh nghiệm thực tế của mình là nên tham khảo ý kiến và nghe lời những người đã đi trước để biết cách xử lý trong mọi tình huống. Ngoài ra thì phụ sản cần có 1 bác sỹ đủ chuyên môn, đồng hành cùng mình suốt quá trình mang thai là rất quan trọng, để cho mình cảm giác an toàn, yên tâm hơn khi vượt cạn.


"Tự nhiên" rất tốt nhưng phải phù hợp với lẽ tự nhiên của con người chứ không thể đi trái lại được", Julia Đoàn khẳng định.
"Tự nhiên" rất tốt nhưng phải phù hợp với lẽ tự nhiên của con người chứ không thể đi trái lại được", Julia Đoàn khẳng định.

Rất cảm ơn những chia sẻ của Julia Đoàn. Chúc bạn sẽ luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!

Ảnh: NVCC

Cộng đồng mạng phẫn nộ với tin 2 mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con "thuận tự nhiên"

Bộ Y tế và CA chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà

Sản phụ sinh con tự nhiên tại nhà có thể bị xử lý hình sự vì tội “Vô ý làm chết người”

Sự việc gây sốc

ý kiến trái chiều

Vụ Việc Gây Tranh Cãi

Sao Đông Sao Kpop 20 phút trước

Mới đây, thành viên Hyomin của T-ara đã chính thức lên tiếng phủ nhận chuyện hẹn hò, đồng thời cô cũng tiết lộ với người hâm mộ rằng T-ara sẽ tái hợp.

Thậm chí, mẹ của cô gái cũng bắt tay với Zach để làm cho cú lừa trở nên chân thân hơn bằng cách vờ gọi 911 tới chữa cháy.

Tập 3 của "Mối tình đầu của tôi" trôi nhanh qua như một cơn gió với những tình tiết nhàm chán và lê thê như một “Cô dâu tám tuổi phiên bản Việt”.

Nhạc Việt Sơn Tùng M-TP 30 phút trước

Sơn Tùng cực đáng yêu trong bộ ảnh chế du xuân với phong cách thời trang "bà ngoại" gây sốt mạng xã hội.

Bóng đá Asian Cup 2019 30 phút trước

Tiền đạo Muto của ĐT Nhật Bản đã nhận đủ 2 thẻ vàng và theo đó sẽ bị treo giò trong trận tứ kết Asian Cup 2019 với ĐT Việt Nam.

TV Show Running Man Vietnam 30 phút trước

Sau những ngày nhá hàng, Running Man Vietnam - Chạy đi chờ chi chính thức tung loạt poster mới nhất. 

Lương Bằng Quang tiếp tục bị cộng đồng mạng ném đá vì làm trò lố, trái với "thuần phong mỹ tục" với Ngân 98 khi đang livestream.

Bóng đá Asian Cup 2019 30 phút trước

Trả lời phỏng vấn sau trận thắng Saudi Arabia ở vòng 1/8, HLV trưởng ĐT Nhật Bản Hajime Moriyasu tiết lộ ông đã có những toan tính về lực lượng để đối đầu ĐTVN.

Nhạc Việt Đặng Văn Lâm 30 phút trước

Sau khi giành chiến thắng trước Jordan, Đặng Văn Lâm tiếp tục giành lấy trái tim CĐM khi đăng clip nhảy sexy dance.

Sao Tây Sao Hollywood 30 phút trước

Hai người phụ nữ này căm ghét nhau như chó với mèo, người này còn tìm đủ mọi cách để hãm hại người kia.

Thời trang Sao Việt 24h 35 phút trước

Hoa hậu Tiểu Vy xuất hiện như một cô gái đầy tinh tế, thời thượng và sang trọng trong từng thiết kế của Công Trí.

Dù Đình Trọng không thể góp mặt ở Asian Cup 2019, song hình ảnh "sơ vin" của anh vẫn cứ hiện diện nhờ có trung vệ Bùi Tiến Dũng.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 45 phút trước

Cặp đôi Jungkook (BTS) và Rosé (Black Pink) lại có thêm khoảnh khắc gây sốt vì liên tục diện đồ đôi tại sân bay.

Có lẽ fan đã quá quen với sự "đãng trí" của thầy Park rồi. Hết lạc đường, loay hoay với của xoay và giờ là để quên đồ.

X Ðóng