Bạn biết gì chưa, hơn 30.000 con muỗi vừa được thả tại Nha Trang đấy, nhưng để làm gì thế nhỉ?

Những con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia đã được thả vào khu dân cư ở Nha Trang để phòng những bệnh dịch nguy hiểm như sốt xuất huyết và zika.

Nói về loài muỗi thì chắc chắn nó chính là kẻ thù đáng ghét đối với rất nhiều người. Mỗi khi thấy có muỗi xuất hiện tại nơi sinh sống là chúng ta lại phát điên lên vì tiếng vo ve khó chịu của chúng, và nếu bị chúng đốt thì sẽ ngứa ngáy khá khó chịu. Đặc biệt loài muỗi còn khiến chúng ta có thể mắc những bệnh lây truyền nguy hiểm.

Nhưng bạn biết gì chưa? Hơn 30.000 con muỗi vừa mới được thả vào đất liền đấy! Giờ thì cứ tha hồ "tận hưởng" cảm giác bị muỗi đốt nhé. À khoan, nhưng chúng không phải muỗi gây bệnh, chúng là những chú muỗi đi tiêu diệt mầm bệnh cho chúng ta mà thôi.


Hơn 30.000 con muỗi được thả vào đất liền để phòng chống sốt xuất huyết và zika. (Nguồn: Vnexpress)

Sáng 6/3, Lễ triển khai thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia dự phòng lây truyền sốt xuất huyết đã được tổ chức tại xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) bởi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa. Có 30.000 con muỗi được thả vào đất liền là loại muỗi vằn mang Wolbachia, có tác dụng phòng chống lây truyền bệnh sốt xuất huyết và zika. Mật độ thả là 25m2 có một con muỗi vào mỗi ô có kích thước 50mx50m (diện tích 2.500m2 ). 


Những con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia có thể khống chế virus sốt xuất huyết và zika (Ảnh cắt từ clip)
Những con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia có thể khống chế virus sốt xuất huyết và zika (Ảnh cắt từ clip)

Bạn biết gì chưa, hơn 30.000 con muỗi vừa được thả tại Nha Trang đấy, nhưng để làm gì thế nhỉ?


Mật độ thả là 25m2 có một con muỗi vào mỗi ô có kích thước 50mx50m (Ảnh: cắt từ clip)
Mật độ thả là 25m2 có một con muỗi vào mỗi ô có kích thước 50mx50m (Ảnh: cắt từ clip)

Theo phóng sự được thực hiện bởi Vnexpress, Tiến sĩ Nguyễn Bình Nguyên (nghiên cứu muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết) cho biết lý do thả muỗi này vào khu dân cư là vì loại muỗi vằn thường chứa virus sốt xuất huyết, khi chúng chích người sẽ truyền mầm bệnh sang cơ thể. Còn loại muỗi mang vi khuẩn Wolbachia là một loại vi khuẩn có thể khống chế virus sốt xuất huyết, zika và một số loại virus được truyền qua con muỗi vằn. Muỗi cái không mang Wolbachia (muỗi truyền bệnh) nếu giao phối với muỗi đực có Wolbachia thì trứng do con cái sinh ra sẽ không nở (do cơ chế bất hợp dịch bào), nhờ đó làm giảm số lượng muỗi truyền bệnh.

Ông Phan Thanh Lợi, người dân sinh sống tại TP.Nha Trang trả lời phỏng vấn từ Vnexpress: "Đầu tiên thì bà con cũng lo ngại, nhưng sau đó được tuyên truyền, vận động. Điều mong muốn nhất của người dân là có thể tránh được bệnh sốt xuất huyết".

Anh Võ Phước Tiến, người dân sống tại khu vực thả muỗi cũng chia sẻ: "Qua những cuộc họp trao đổi về dự án thì người dân cũng rất an tâm với những lợi ích mà con muỗi này mang lại".


Đại diện các đơn vị liên quan tiến hành thả muỗi tại thôn Võ Tánh 1, xã Lương Sơn, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Châu Tường
Đại diện các đơn vị liên quan tiến hành thả muỗi tại thôn Võ Tánh 1, xã Lương Sơn, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Châu Tường

Những con muỗi tiêu diệt sốt xuất huyết đầu tiên đã được thả vào địa bàn thôn Võ Tánh 1, xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang. Theo kế hoạch, muỗi sẽ được thả 1 tuần 1 lần tại 8 thôn trung tâm xã Vĩnh Lương, gồm các thôn Lương Sơn 1-2-3, Văn Đăng 1-2-3 và Võ Tánh 1-2. Thời gian thả muỗi dự kiến kéo dài trong 12-18 tuần. Mỗi tuần sẽ thả khoảng 100 con muỗi.

Trước đó, vào năm 2013-2014, dự án đã thả muỗi mang Wolbachia trên thực địa hẹp tại đảo Trí Nguyên (TP Nha Trang).

Tổng hợp

Vừa mất xe vừa bị sốt xuất huyết, chàng trai bất ngờ khi được CSGT "hỏi thăm"

Đây là 2 thời điểm trong ngày bạn cần phải chú ý nhất khi dịch sốt xuất huyết đang báo động đỏ như hiện nay

Hà Nội: Cảnh báo số ca mắc thủy đậu tăng gần 50%, nguy cơ bùng phát thành dịch

Dịch sốt xuất huyết

dịch bệnh Zika

muỗi vằn

2 bức ảnh về một cặp đôi chuẩn bị chia ly, cả hai trao nhau nụ hôn qua cánh cổng sắt rất cao. Đồng thời ai cũng có vẻ lưu luyến không muốn rời xa.

Trường Giang - Nhã Phương đã không thể giữ được cảm xúc khi đã nhiều lần khiến ba mẹ buồn vì chuyện tình cảm của họ.

Đông đảo các nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz Việt đều đã dành thời gian đến tham gia lễ cưới hoành tráng nhất năm 2018.

Không hề né tránh hai cặp đôi Bảo Anh - Hồ Quang Hiếu, Chi Dân - Ninh Dương Lan Ngọc cùng sánh đôi với nhau dự lễ Trường Giang - Nhã Phương. .

Xã hội Trầm cảm sau sinh 10 giờ trước

Anh S. cho biết, sau khi sinh con gái được 4 tháng, chị T. có dấu hiệu bị trầm cảm, thay đổi tính cách và không nói chuyện với mọi người trong nhà.

Kem đánh răng - tưởng quen mà lạ, bởi vì đằng sau nó vẫn còn rất nhiều sự thật mà không phải ai cũng biết được để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Những khách mời phải có thiệp mời mới được lên khu vực đãi tiệc, ngoài ra gia đình nhà Trường Giang cũng yêu cầu khách mời hạn chế chụp hình.

Tối nay, tại trung tâm tiệc cưới hoành tráng bậc nhất Sài thành sẽ diễn ra buổi tiệc hoành tráng Trường Giang - Nhã Phương

X Ðóng