Học sinh thích thú khi “Ông bà anh” xuất hiện trong đề thi HK1 môn Văn

| 07:00 - 13/12/2016

Đề tập làm văn của trường THPT Trường Chinh (TP.HCM) đã khiến học sinh không khỏi thích thú khi mang bài hát “Ông bà anh” của chàng trai chuyển giới Lê Thiện Hiếu làm nội dung kiểm tra.

Đề kiểm tra Học kì 1 môn Văn khối 12 của trường THPT Trường Chinh (quận 12, TP HCM) sáng 12/12 đã gây nhiều bất ngờ khi trích dẫn lời bài hát “Ông bà anh” vào phần đọc hiểu của đề. Từ lời bài hát, đề yêu cầu học sinh hãy xác định phong cách ngôn ngữ, tình yêu hai thế hệ; tâm sự của tác giả; những hình ảnh kí ức xưa được tái hiện; sự khác biệt trong tình yêu hiện đại; các biện pháp tu từ… Bên cạnh đó, phần làm văn là câu hỏi nghị luận:

"Bài hát Ông Bà anh đang rất được nhiều bạn trẻ ưa thích. Có người cho rằng: “Đừng ai bận lòng so sánh tình yêu xưa - tình yêu nay mà làm gì. Dù ngày xưa hay ngày nay thì tình yêu vẫn đẹp như nó vốn thế mà thôi". Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của các bạn về câu nói trên."

Học sinh thích thú khi “Ông bà anh” xuất hiện trong đề thi HK1 môn Văn


Đề tập làm văn cập nhật xu hướng giới trẻ khiến nhiều học sinh thích thú. (Ảnh: Diễn đàn Học văn - Văn học)
Đề tập làm văn cập nhật xu hướng giới trẻ khiến nhiều học sinh thích thú. (Ảnh: Diễn đàn Học văn - Văn học)

Dương Ngọc Yến - Tổ trưởng bộ môn Văn trường THPT Trường Chinh TP.HCM cho biết: "Đây là bài hát nổi tiếng trong giới trẻ được nhiều em thuộc nằm lòng nhưng vẫn chưa hiểu hết thông điệp của nó, nhà trường muốn nhân cơ hội này hướng các em đến tình yêu đẹp và giàu ý nghĩa. Với đề văn này, các em không phải bó buộc lí thuyết mà có thể tự do thể hiện những suy nghĩ của mình về vấn đề ít được đề cập đến trong các đề văn: tình yêu."

Theo đúng như dự đoán từ giáo viên, các em tỏ ra không ít bất ngờ lẫn thích thú khi lời bài hát nổi tiếng được mang vào bài kiểm tra: “Lời bài hát gần gũi, dễ hiểu và tạo hứng thú cho chúng em hơn những đề rập khuôn lí thuyết”; “những câu hát như: “ngồi bên nhau cầm điện thoại thật lâu, giận nhau không nói một lời chỉ vì không rep inbox thôi" đã đề cập đến một hiện tượng trong phần lớn giới trẻ chúng em: nghiện mạng xã hội. Chúng em bị lệ thuộc vào nó và dần quan tâm thế giới ảo nhiều hơn cuộc sống thực” – nhiều em học sinh cho hay sau khi hoàn thành bài kiểm tra của mình.

Bài hát có ca từ gần gũi nhưng lại ẩn chứa những thông điệp giá trị. (Ảnh: internet)
Bài hát có ca từ gần gũi nhưng lại ẩn chứa những thông điệp giá trị. (Ảnh: internet)

Việc đưa lời bái hát đang gây sốt với giới trẻ vào đề tập làm văn không những vừa kiểm tra được kiến thức, mà phần nào giúp các em giảm đi áp lực học thep phương pháp nặng lí thuyết. Dù nội dung bài hát nói về tình yêu đôi lứa, nhưng ca từ trong sáng, có sự so sánh rõ ràng giữa tình yêu xưa và nay phần nào giúp các em định hướng cách sống hiện tại và quan niệm về tình yêu của mình.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube