Học người Nhật cách thay đổi để thành công hơn chỉ trong 3 tháng

Cố gắng thay đổi bản thân theo cách này một chút mỗi ngày, 3 tháng sau, bạn sẽ biết ơn về những gì mình đã bắt đầu hôm nay.

Ở độ tuổi hai mươi, khi vừa bước vào đời, người trẻ chúng ta thường dễ rơi vào những khoảng không vô định, không biết nên đi về đâu hay cố gắng vì điều gì. Có thể bạn sẽ tìm một quyển sách về kĩ năng sống nào đó như vớ được một chiếc phao cứu sinh, đọc ngấu nghiến, vội vã làm theo vài bước trong sách nhưng rồi lại không đủ động lực để tiếp tục. Và lúc này, việc bắt đầu lại càng trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân chính là do chúng ta thường đặt ra những mục tiêu không thực tế!

Không cần biết bạn quyết tâm, tài giỏi hay có năng lực đến mức nào, sự thay đổi mang tính cá nhân là một quá trình dài hơi và không có bất kì lối đi tắt nào để trở thành một phiên bản tốt hơn cả. Chúng ta dễ đặt ra các mục tiêu không sát thực tế khi ta đang hào hứng và tràn đầy năng lượng tích cực. Bạn sử dụng sức mạnh ý chí như một nỗ lực vô ích để buộc bản thân phải thành công bằng những câu tự nhủ như "Lần này mình sẽ làm được", hoặc "Mình sẽ tiếp tục đi cho đến khi xong thì thôi". Thật không may, tỉ lệ xảy ra điều đó là rất thấp.


Nguyên nhân chính là do chúng ta thường đặt ra những mục tiêu không thực tế! (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Nguyên nhân chính là do chúng ta thường đặt ra những mục tiêu không thực tế! (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Nói về đặt mục tiêu, đòi hỏi bản thân thay đổi quá nhanh thực chất là giết chết động lực. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng não chúng ta được điều khiển để chống lại sự thay đổi quá gấp. Một sự thay đổi quá nhanh chóng khiến cơ thể và tâm trí của ta tìm cách phản kháng lại để tiếp tục “sống” trong vòng tròn an toàn quen thuộc. Chúng ta thường đặt ra các mục tiêu đòi hỏi nhiều thay đổi mà đời sống thực tế không thể đáp ứng được. Đó là nguyên nhân vì sao người trẻ thường lạc lối trong “biển” mục tiêu của mình.

Kaizen – bản kế hoạch chi tiết cho thành công lâu dài

Bắt nguồn từ triết học Nhật Bản, Kaizen là phương pháp thay đổi dài hạn dựa trên việc thực hiện những thay đổi theo từng bước nhỏ. Được nhiều doanh nghiệp Nhật áp dụng rộng rãi, Kaizen giúp các ông chủ, lãnh đạo tìm cách nâng cao hiệu quả và chất lượng bằng cách áp dụng quá trình thay đổi từ từ từng bước nhỏ và tăng dần mức độ. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ tăng trưởng và phát triển mạnh.


Kaizen là phương pháp thay đổi dài hạn dựa trên việc thực hiện những thay đổi theo từng bước nhỏ. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Kaizen là phương pháp thay đổi dài hạn dựa trên việc thực hiện những thay đổi theo từng bước nhỏ. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Từ "kaizen" với "kai" có nghĩa là thay đổi và "zen" có nghĩa là tốt. Lịch sử của Kaizen bắt đầu sau Thế chiến II - khi hãng Toyota áp dụng nó vào quá trình sản xuất. Từ đó, Kaizen trở nên cực kì phổ biến tại Nhật Bản vào năm 1950 và tiếp tục được lưu truyền, sử dụng rộng rãi cho đến ngày hôm nay.


 Toyota đã đạt được những thành tựu đáng nể nhờ vận dụng phương pháp Kaizen.(Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
 Toyota đã đạt được những thành tựu đáng nể nhờ vận dụng phương pháp Kaizen.(Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Mặc dù Kaizen được phát triển để cải thiện trong kinh doanh nhưng chúng ta vẫn có thể áp dụng vào thiết lập mục tiêu cá nhân. Tương tự, nếu bạn đặt những mục tiêu có quy mô nhỏ, có tính gia tăng dần mỗi ngày, bạn sẽ dần xây dựng được thói quen tốt có tính dài hạn để từ đó tiến lên chinh phục các mục tiêu lớn hơn.

Bắt đầu gặt hái thành công cùng phương pháp Kaizen

Những thói quen tốt được, về cơ bản, đều có mối liên hệ mật thiết với việc thiết lập mục tiêu hiệu quả. Phương pháp Kaizen giúp chúng ta xây dựng những thói quen tốt bằng cách dạy ta học cách tiến từng bước nhỏ mỗi ngày để đến với thành công lớn. Cuối cùng, những thói quen tốt sẽ thay thế những cái xấu và bạn sẽ biết cách duy trì nhịp độ tăng phù hợp với khả năng của bản thân.

Hãy bắt đầu bằng việc chia mục tiêu của bạn ra thành nhiều mảnh nhỏ. Mỗi ngày, hãy cố gắng hoàn thành một phần thật nhỏ của mỗi phần trên. Ví dụ, nếu bạn đang viết một quyển sách, hãy vạch ra lịch trình tiến độ thật chi tiết và bám theo kế hoạch đó mà làm. Vạch ra số từ thực tế bạn có thể viết được mỗi ngày và viết ít nhất theo đúng số từ đó mỗi ngày. Những bức nhỏ sẽ dễ quản lí và giảm áp lực cho bạn hơn.


Mỗi phần nhỏ bạn đang cố gắng mỗi ngày này đang góp phần xây dựng cho thành quả cuối cùng. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Mỗi phần nhỏ bạn đang cố gắng mỗi ngày này đang góp phần xây dựng cho thành quả cuối cùng. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Nếu bạn áp dụng công thức gia tăng tỉ lệ phần trăm mỗi ngày như trên, những thay đổi sẽ hỗ trợ cho nhau đến khi bạn đạt được “thắng lợi lớn”. Vì vậy, hãy thử đặt ra mục tiêu 3 tháng cho chính mình, bắt đầu bằng việc chia nhỏ và thực hiện 1% của mục tiêu lớn mỗi ngày. Đúng vậy, tuy nhỏ nhưng đó là lượng công việc hoàn toàn hợp lí để làm mỗi ngày. Tập trung vào chất lượng chứ đừng làm ráng cho xong mục tiêu đặt ra. Mỗi phần nhỏ bạn đang cố gắng mỗi ngày này đang góp phần xây dựng cho thành quả cuối cùng và hết thời hạn 3 tháng, bạn sẽ thấy mình ở một vị trí khác hơn, xa hơn và tốt hơn so với lúc bắt đầu.

 

Nắm vững 13 mẹo này, bạn sẽ nhanh chóng trở thành “bậc thầy giao tiếp”

Làm 18 điều này, bạn sẽ bỏ xa mọi người trong 10 năm tới

Để thành công trước 30 tuổi, hãy làm ngay 10 việc này vào buổi sáng!

Dám thay đổi để thành công

Bí quyết thành công

thành công

Sao Việt Sao Việt 24h 35 phút trước

Không còn ôm bó hoa trước bụng, sau hôn lễ tại nhà hàng sang trọng, vợ chồng Tú Anh - Gia Lộc đã "quẩy" thoải mái tại quán bar cùng bạn bè.

Giới tính Chuyện ấy 44 phút trước

Việc cơ thể quá mệt mỏi và căng thẳng sau 1 ngày làm việc dài chính là một trong những nguyên nhân khiến cho các cặp đôi cảm thấy không còn mặn mà với chuyện ấy

Giữa những ngày mưa bão, hình ảnh hài hước và đầy sáng tạo này khiến nhiều người cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn nhiều.

Châu Á Sao Hoa ngữ 59 phút trước

Gần đây, khi xuất hiện tại một trường đại học ở Bắc Kinh để đóng phim, Trịnh Sảng đã khiến cho netizen phải xuýt xoa vì quá xinh đẹp với khuôn mặt mộc.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Từ trước đến nay, Trấn Thành mới là người chăm sóc vợ từng ly từng tí. Vì thế, anh không giấu được niềm vui khi được bà xã làm điều ngược lại.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Thêm tình tiết mới trong vụ án của Cao Vân Tường: Tài xế taxi cho biết người bị hại đã có nhiều hành động thân mật với một trong hai người đàn ông.

Quốc tế trailer 1 giờ trước

Có vẻ như hãng Warner Bros. đang cố gắng tạo ra một cơn sốt nóng hổi không có điểm dừng trong hôm nay khi mà tung ra không chỉ 1 hoặc 2, mà tới… 4 trailer!

Châu Á Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Diễn viên đóng thế của Chương Tử Di - Thiệu Tiểu San bất ngờ lên tiếng "bóc mẽ" Phạm Băng Băng và tiết lộ thân thế thực sự của Phạm Thừa Thừa.

Thời trang Jin BTS 1 giờ trước

Cảnh báo: Bài viết chứa nhiều hình ảnh gây "mất máu", đề nghị quý bạn đọc cân nhắc và bảo trọng, rơi mất tim vui lòng không bắt đền người viết!

Xã hội Mưa lũ 2 giờ trước

Do mưa lớn nên đường đi qua nghĩa trang xã đang bị ngập lụt nặng, gia đình các nạn nhân xấu số phải làm bè tre đưa họ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Người đẹp Sao Việt 24h 2 giờ trước

Thay vì mặc đúng các trang phục như đêm thi chính thức, thì 38 thí sinh mặc áo mưa trình diễn trong đêm tổng duyệt.

Xã hội Đám cháy lớn 3 giờ trước

Vụ cháy khiến đường Trường Chinh đang bị phong tỏa một làn xe để phục vụ công tác chữa cháy, khiến xe cộ qua khu vực bị ùn ứ.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Sau khi về Việt Nam khuya ngày 20/7, mới đây tài tử “Nấc thang lên thiên đường” Kwon Sang Woo cùng tham gia sự kiện với dàn sao Việt tại TP.HCM.

X Ðóng