Hoảng hồn căn bệnh khiến mắt bỗng dưng chảy máu

|

Xuất huyết dưới kết mạc dân gian quen gọi là chảy máu mắt hay chảy máu ở lòng trắng không phải là hiếm gặp tại các phòng khám chuyên khoa mắt. Tuy nhiên, theo các bác sĩ đây là bệnh lành tính.

Hoảng hồn vì mắt chảy máu

Anh Nguyễn Thế Được trú tại thị trấn Đông Triều, Quảng Ninh, Hà Nội đến khám tại Bệnh viện Mắt trung ương trong tình trạng lo lắng, mất ngủ vì mắt anh bỗng dưng chảy máu.

Anh Được cho biết anh đang làm việc bình thường, thấy mắt cộm anh nghĩ do bụi. Anh không biết có máu chảy từ mắt ra. Khi anh vào nhà vệ sinh rửa mặt, ngước lên nhìn thấy mắt đỏ sọng và có máu chảy từ mắt ra một ít.

Anh Được hoang mang được người nhà đưa lên bệnh viện Mắt trung ương ngay. Anh cho biết trước đó không có biểu hiện gì của đau mắt cả. Chỉ cộm mắt trong buổi sáng đến chiều tối thấy mắt sung huyết và có chảy máu.

Trường hợp của chị Hoàng Thúy Nga trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng tương tự. Chị Nga bị đau mắt đỏ từ mấy hôm trước. Khi đến khám, bác sĩ đã kê đơn thuốc nhưng không hiểu vì sao 5 ngày sau mắt chị xuất hiện chảy máu.

Chị Nga vô cùng lo lắng đã đến bệnh viện khám.  Bác sĩ cho biết đây một triệu chứng của bệnh viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) mật độ nặng.

Các trường hợp bị viêm kết mạc cấp tính xuất huyết mạnh và thoát thành dịch kèm theo vỡ các mạch máu nhỏ tạo nên hiện tượng chảy máu mắt. Triệu chứng này tương đối nặng hơn bình thường.

Vì sao mắt chảy máu

Thạc sĩ Hoàng Cương Bệnh viện Mắt trung ương cho biết kết mạc là một màng mỏng, trong suốt và ẩm ướt che phủ lên phần lòng trắng của nhãn cầu (phần củng mạc)  và bên trong của mi mắt. Như vậy kết mạc chính là lớp màng ngoài cùng bao bọc nhãn cầu. Nó chứa nhiều sợi thần kinh và các mạch máu nhỏ.

Bình thường rất khó quan sát các mạch máu này vì chúng rất nhỏ. Chỉ khi có viêm nhiễm khiến các mạch máu giãn nở ra người ta mới quan sát được chúng.

Bác sĩ Cương cho biết bình thường các mạch máu đôi khi bị vỡ do cấu trúc  rất thanh mảnh, gây ra hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc. Vùng xuất huyết là đám có màu đỏ rực hoặc đỏ nâu trên nền củng mạc màu trắng sứ.

Hoảng hồn căn bệnh khiến mắt bỗng dưng chảy máu

Khác với vết thương ngoài da, máu ở kết mạc khi chảy ra khỏi lòng mạch không tạo dòng hay giỏ rọt ra ngoài không khí. Máu của xuất huyết dưới kết mạc len vào khỏang không giữa kết mạc và củng mạc tạo một vệt như vết dầu loang hoặc đội vồng kết mạc lên. Lượng máu mất đi gần như không đáng kể , tối đa khỏang 2 ml. Quá trình tiêu máu tự nhiên sẽ làm vùng xuất huyết thu gọn và thay đổi màu sắc. Vết đỏ rực sẽ đổi sang màu xanh, sau đó là vàng và biến mất trong 2 tuần.

Xuất huyết thường không có triệu chứng báo trước nào, không đau đớn hay khó chịu. Có người chỉ thấy hơi vướng cộm hoặc nhói khẽ ở mắt bên xuất huyết, còn lại phần lớn bệnh nhân đi khám do phát hiện thấy mắt đỏ khi soi gương hay do người khác mách bảo.

Nguyên nhân của hiện tượng này bác sĩ Cương cho biết có thể do chấn thương mắt. Các bệnh lý rối loạn đông máu bẩm sinh hay mắc phải. Tai biến sau lặn sâu, lặn biển đi kèm với quá trình giảm áp hay tăng áp đột ngột của đường thở. Chấn thương vùng đầu mặt, ho hay hắt hơi quá mạnh, bệnh tăng huyết áp…

Bác sĩ Cương cho biết xuất huyết dưới kết mạc thường là lành tính, tự khỏi mà không cần điều trị gì trừ khi đi kèm với viêm nhiễm hay chấn thương.

Tùy vào nguyên nhân để điều trị,  một số người dùng nước mắt nhân tạo, ngày nhỏ 6 lần, để cho dễ chịu chứ không phải để tan máu nhanh.

Khi phát hiện bị xuất huyết ở mắt, người bệnh không nên day dụi, có thể chườm đá, băng ép mắt để vết xuất huyết khỏi lan rộng, rút ngăn được thời gian điều trị. Thông thường khoảng 10 ngày đến 14 ngày xuất huyết sẽ tan và có thể xuất huyết sẽ quay lại.

Thạc sĩ Cương khuyến cáo nếu xuất huyết không biến mất sau 2 tuần hay xuất huyết có xu hướng lan rộng hơn thì bạn nên thu xếp thời gian để khám mắt.

Xuất huyết ở cả 2 mắt kèm với xuất huyết ở cơ quan khác như chảy máu chân răng, chảy máu mũi...cũng là điều đáng lo ngại,  phải đi khám sớm.

Khám mắt cấp cứu khi có xuất huyết dưới kết mạc kèm theo với một trong các biểu hiện sau:đau nhức, nhìn mờ, nhìn đôi, khó nhìn, bệnh nhân  có tiền sử cao huyết áp, các bệnh gây xuất huyết, kèm theo chấn thương vùng đầu mặt
 

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Cảnh báo dân nhậu thích ăn côn trùng

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...