Hình dạng siêu thú vị thuở sơ khai của 12 món đồ công nghệ phổ biến hiện nay

Mọi thứ đều thay đổi theo thời gian và trong đó dễ nhận thấy nhất đó chính là công nghệ. Công nghệ mới cứ được cải tiến liên tục nên bạn ít khi nào nhận ra sự khác biệt quá lớn.

Thế nhưng, sau 1 quãng thời gian nhìn lại, đặc biệt là so sánh với những công nghệ phiên bản đầu tiên, bạn sẽ giật mình ngạc nhiên khi nhận ra công nghệ phát triển vượt bậc hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Hãy cùng nhìn ngắm những công nghệ thế hệ đầu tiên trông như thế nào bạn nhé. Rất thú vị không kém gì công nghệ mới bây giờ đâu.

1.Truyền hình

Chiếc truyền hình đầu tiên được sản xuất ở Đức vào năm 1934. Một hộp gỗ lớn với màn hình nhỏ và hình ảnh mờ đục, thế nhưng lúc ấy nếu muốn sở hữu chiếc truyền hình thế này thì bạn phải bỏ ra 445 đô-la, tương đương gần 7.000 đô-la ngày nay, là hơn 150 triệu đồng Việt Nam nhé.

Thế nhưng, chỉ sau hơn 80 năm, một thời gian không quá dài, nhìn chiếc truyền hình hiện nay quá đúng là khó tin. Màn hình mỏng dính, hình ảnh sắc nét và trong veo, đặc biệt giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều so với giá chiếc truyền hình đầu tiên.


So sánh để thấy chỉ cách nhau 1 thế hệ nhưng công nghệ đã vượt bậc thế nào.
So sánh để thấy chỉ cách nhau 1 thế hệ nhưng công nghệ đã vượt bậc thế nào.

2. Kính mát

Bạn sẽ không ngờ từ ngày xa xưa thì kính mát đã xuất hiện rồi nhé. Và công dụng của chúng cũng là bảo vệ mắt bạn không bị ảnh hưởng bởi những tia nắng gay gắt của mặt trời. Kính được làm hoàn toàn bằng gỗ, xương động vật và có chừa lại những khe hẹp cho mắt có thể quan sát. 

Thế còn ngày nay thế nào? Kính mát không chỉ là dụng cụ bảo vệ mắt mà còn là phụ kiện thời trang được rất nhiều người ưa chuộng. Kính ngày nay được làm từ nhiều chất liệu và nhiều kiểu dáng đa dạng, hiện đại hơn rất nhiều.


Tưởng tượng xem nếu bây giờ mà mang chiếc kính ngày xưa ra đường chắc được nhiều người chú ý lắm đấy.
Tưởng tượng xem nếu bây giờ mà mang chiếc kính ngày xưa ra đường chắc được nhiều người chú ý lắm đấy.

3. Máy chụp ảnh

Ngày nay, để ghi lại những khoảnh khắc đẹp đẽ thì bạn chỉ cần nhẹ nhàng bấm 1 nút  trên điện thoại hoặc máy chụp ảnh kỹ thuật số hiện đại, nhỏ gọn. Còn vào năm 1975,  mỗi khi muốn chụp ảnh thì bạn phải tha 1 thiết bị gần 4kg và cồng kềnh như cái máy cassette.


To và nặng thế nhưng máy chụp ảnh ngày xưa vô cùng hot và là ước mơ của nhiều người đấy nhé.
To và nặng thế nhưng máy chụp ảnh ngày xưa vô cùng hot và là ước mơ của nhiều người đấy nhé.

4. Giấy vệ sinh

Giấy đầu tiên bắt đầu được sử dụng cho mục đích vệ sinh là ở Trung Quốc vào khoảng năm 589 sau Công nguyên. Nhưng giấy vệ sinh chỉ bắt đầu được sản xuất thương mại là vào năm 1857. Và giấy vệ sinh trông giống giấy vệ sinh ngày nay nhất được xuất hiện vào những năm 1880 ở Anh. So sánh để thấy vật tưởng đơn giản như giấy vệ sinh lại phải trải qua khá nhiều thời gian mới có hình dạng như hiện nay nhé.


Không ngờ giấy vệ sinh lại mất nhiều thời gian để cải tiến như thế này.
Không ngờ giấy vệ sinh lại mất nhiều thời gian để cải tiến như thế này.

5. Máy giặt

Từ năm 1851 thì máy giặt đã xuất hiện và được cấp bằng sáng chế rồi nhé. Thế nhưng vào thời đó, nó vẫn chỉ là 1 khối sắt thụ động và phải được vận hành bằng tay quay. Và máy giặt ngày nay thì vô cùng hoành tráng với lồng giặt đứng, lồng giặt ngang, giặt, vắt, xả,... cùng thiết kế nhỏ nhắn, ấn tượng và sang trọng.


Nhà nào bây giờ chưa có máy giặt là lạc hậu hơn ngày xưa rồi đấy.
Nhà nào bây giờ chưa có máy giặt là lạc hậu hơn ngày xưa rồi đấy.

6. Bít tất

Bít tất được xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập từ thế kỷ thứ 3 sau CN. Và buồn cười nhất là ngày xưa đã có vớ xỏ ngón rồi nhé chứ không phải chỉ mới xuất hiện gần đây khi dép lê lên ngôi đâu. Có điều thú vị này là do ngày xưa người Ai Cập cổ thường mang tất chung với dép nên làm đôi tất xỏ ngón thế sẽ dễ sử dụng hơn. 

Và đôi tất ngày nay thì hình thù cũng không có gì quá khác biệt, chỉ là chất liệu mềm mỏng hơn, thiết kế nhỏ gọn, đẹp mặt hơn mà thôi.


Xem đôi tất mới biết người xưa cũng sành điệu không kém nhỉ?
Xem đôi tất mới biết người xưa cũng sành điệu không kém nhỉ?

7. Máy khoan

Với máy khoan ngày nay thì chỉ cần nút bấm là công việc khoan của bạn đã hoàn tất. Thế nhưng từ rất lâu trước khi khoan điện được phát minh vào giữa thế kỷ 19, loại khoan tay này rất thịnh hành, và khi sử dụng thì phải tốn không ít công sức lẫn mồ hôi nhé. 


Thời nay, không biết còn anh nào kiên nhẫn thử khoan bằng dụng cụ ngày xưa không.
Thời nay, không biết còn anh nào kiên nhẫn thử khoan bằng dụng cụ ngày xưa không.

8. Tampon

Có lẽ món gây ngạc nhiên nhất  trong danh sách này là tampon (một loại băng vệ sinh loại mới ngày nay). Thế nhưng, ít ai biết rằng, ngay từ thời cổ đại, người phụ nữ đã  biết cách sử dụng băng vệ sinh. Tùy theo nền văn hóa khác nhau thì băng vệ sinh có thể được làm bằng  giấy papyrus, len, giấy hoặc... dương xỉ.


Quá ngạc nhiên đúng không? Tuy chất liệu không thể sánh bằng nhưng hình dạng không khác gì ngày nay nhé.
Quá ngạc nhiên đúng không? Tuy chất liệu không thể sánh bằng nhưng hình dạng không khác gì ngày nay nhé.

9. Áo phao

Áo phao là một trong những loại thiết bị cứu hộ cá nhân được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng cho mọi thời đại. Bởi vào đầu thế kỷ 20, áo phao lại cực kỳ không được người ta ưa chuộng. Lý do vì sao ư? Bạn cứ nhìn hình sẽ rõ ngay. 


Áo phao ngày xưa trông như cái chăn dày quấn ngang người chứ không phong cách như hiện nay.
Hèn chi không ai chịu mặc!
Áo phao ngày xưa trông như cái chăn dày quấn ngang người chứ không phong cách như hiện nay.
Hèn chi không ai chịu mặc!

10. Giày trượt patin

Giày trượt patin xuất hiện từ năm 1743, nhưng những thiết bị này hầu như không giống với mẫu thiết kế hiện đại ngày nay và cũng rất khó để sử dụng. Mẫu thiết kế trông giống với giày trượt ngày nay nhất lại được tạo ra vào năm 1970 và ngày càng được cải tiến thành giày hiện đại, sành điệu được nhiều bạn trẻ yêu thích.


Giày trượt ngày nay phong cách và sành điệu hơn rất nhiều.
Giày trượt ngày nay phong cách và sành điệu hơn rất nhiều.

11.  Máy tính

Các máy tính đầu tiên chỉ có thể thực hiện 4 chức năng: cộng, trừ, nhân và chia. Bên cạnh đó, chất lượng tính toán không phụ thuộc vào thiết bị mà lại phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng của của người thực hiện chúng. Và máy tính ngày nay rất đơn giản để sử dụng, nhiều chức năng hơn, và quan trọng nhất là nhỏ gọn hơn rất nhiều!


Tưởng tượng ngày nay đi học mà vác cái máy tính cổ bên trên thì thua luôn nhé.
Tưởng tượng ngày nay đi học mà vác cái máy tính cổ bên trên thì thua luôn nhé.

12. Ổ đĩa cứng

60 năm trước, ổ đĩa cứng đầu tiên đã được trưng bày cho công chúng. Nó nặng hơn 6kg và chỉ có 5 MB bộ nhớ. Ngày nay, ngay cả những chiếc điện thoại di động đơn giản nhất, có trọng lượng chưa đến 300 gram đã có thể lưu trữ dữ liệu gấp 10 lần.

Hình dạng siêu thú vị thuở sơ khai của 12 món đồ công nghệ phổ biến hiện nay

Nhìn cái ổ đĩa ngày xưa mới giật mình nhận ra công nghệ ngày nay quả là đi quá xa ngoài sức tưởng tượng.

Ngắm những món đồ công nghệ cổ xưa, chắc chắn không ít bạn giật mình và cảm thấy thú vị vì không ngờ từ thời xưa lắc mà đã có những món này. Và càng ngạc nhiên hơn khi so sánh với những món đồ hiện đại ngày nay, quả thật công nghệ đã mang đến cho con người cuộc sống tiện lợi và hiện đại hơn rất nhiều.

Click để xem thêm "Trẻ em ngày xưa và trẻ em thế hệ internet!"

(Ảnh: Internet)

5 công nghệ có khả năng thay đổi thế giới đã bị thất truyền

Ô gấp ngược: phát minh tưởng ngược đời nhưng tiện dụng vô cùng

Điểm lại một năm 2018 đầy thăng trầm qua những sự kiện khoa học - công nghệ nổi bật nhất

Công nghệ

Phát minh

Đồ công nghệ

Tivi

Cổ xưa

Bóng đá Asian Cup 2019 31 phút trước

Thầy trò HLV Park Hang-seo hiểu rõ tính chất cuộc đối đầu với đội tuyển Nhật Bản vào đêm nay và khi bóng chưa lăn, mọi chuyện vẫn còn rất hấp dẫn ở phía trước.

Phim Việt Cua lại vợ bầu 31 phút trước

Bộ phim Cua lại vợ bầu đã tổ chức buổi ra mắt báo chí. Đến tham dự Hari diện lại chiếc đầm trắng từng được Nhã Phương mặc trong ngày cưới mình.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 31 phút trước

Một chương trình truyền hình của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến A.R.M.Y phẫn nộ khi gọi BTS thuộc giới tính thứ 3.

Sao Việt Sao Việt 24h 31 phút trước

Trong khi đồng nghiệp cùng trang lứa đã lập gia đình thì Xuân Nghi vẫn còn sống với những đam mê và bên cạnh là người yêu điển trai kém 1 tuổi.

Khỏe đẹp Bệnh Tâm Thần 51 phút trước

Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết bản thân hay những người xung quanh có mắc phải bệnh tâm thần phân liệt hay không để chữa trị kịp thời.

Châu Á Gaon Chart 1 giờ trước

Sau màn debut solo thành công ngoài mong đợi Jennie trở thành một trong 15 "Nghệ sĩ của năm ", tại Gaon Chart Music Awards.

Châu Á BTS 1 giờ trước

Netizen bày tỏ sự xót xa cho cô gái Việt Nam trót "yêu" BTS, bị ung thư vẫn nuôi ước mơ được gặp thần tượng nhưng lại qua đời trước khi concert diễn ra.

Nhạc Việt Vy Oanh 1 giờ trước

Điều trăn trở của một số ca sĩ Việt hiện nay chính là việc mất đi "nồi cơm", khi đàn anh, đàn chị liên tiếp cover những sản phẩm hit của họ.

Sống Đẹp Thông tin hữu ích Tài trợ 1 giờ trước

Tết 2019 rồi, bạn chẳng cần phải ăn Tết theo cách mà mấy chục năm qua vẫn diễn ra đâu. Đi chơi, du lịch hay ăn Tết tối giản, cách nào cũng được, miễn là...

Phim Việt phim 1 giờ trước

Mối Tình Đầu Của Tôi ngay từ ngày lên sóng đã nhận được đông đảo sự quan tâm của khán giả. Liệu bản remake này có vượt qua được cái bóng quá lớn của bản gốc?

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Tối qua (23/1), trong buổi họp báo ra mắt bộ phim Tết “Cua lại vợ bầu, vợ chồng Trấn Thành – Hari Won đã chi trên 4 tỷ cho set trang phục tràn đầy đồ hiệu.

Quốc tế Oscar 1 giờ trước

Lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh có một bộ phim siêu anh hùng được đề cử Oscar, và nó đến từ nhà Marvel.

Châu Á TXT 2 giờ trước

Big Hit hoàn thiện đội hình 5 thành viên nhóm nhạc tân binh TXT, Knet lại tranh cãi dữ dội về ngoại hình của 5 anh chàng.

Sao Đông Sao Kpop 2 giờ trước

Trong cùng một khung hình có đến cả 9 mỹ nhân khiến các Kpop fan không tài nào so sánh được ai mới là người đẹp nhất.

X Ðóng