Hệ quả của tính tự mãn trong công việc

Tự mãn có thể bắt gặp ở bất kì công việc hay ngành nghề nào, đây là một căn bệnh đe dọa đến sự thành bại của cá nhân người lao động lẫn doanh nghiệp chủ quản. Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng Nhân sự công ty CareerLink sẽ chỉ ra những ảnh hưởng của sự tự mãn đến công việc của bạn.

Cập nhật thông tin việc làm mới nhất tại địa chỉ: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh 

Hệ quả của tính tự mãn trong công việc

Trở thành “ếch ngồi đáy giếng”

Với sự tự mãn, bạn luôn nghĩ rằng lượng kiến thức và năng lực của bản thân đã “đủ đầy” thì quả thật bạn đang tự “bóp nghẹt” con đường mở mang tầm hiểu biết của mình rồi. Với các biểu hiện như không chịu tiếp thu những cái mới, luôn cho rằng ý kiến của mình là hoàn hảo tối ưu nhất, không chịu lắng nghe những ý kiến đóng góp từ mọi người và cảm thấy phật ý khi đồng nghiệp chỉ ra những thiếu sót… Điều này quả thật nguy hiểm và nếu không muốn trở thành một chú ếch chỉ nghĩ rằng bầu trời bằng một chiếc vung thì bạn nên thay đổi bản thân ngay bây giờ, tránh những hệ quả đáng tiếc về sau.

Mất đi các mối quan hệ

Sự tự mãn sẽ cho bạn suy nghĩ rằng mình luôn vượt trội hơn so với bạn bè, đồng nghiệp và không cần các mối quan hệ xung quanh. Bạn không “xem ai ra gì”, thường tỏ ra khinh thường khi vốn kiến thức hay sự hiểu biết của họ chẳng thể bằng bạn. Cho dù bạn thực sự là một người có năng lực và tài giỏi thế nào đi chăng nữa nhưng nếu đi đôi với “bản tính” tự mãn với chính mình thì cũng sẽ không được mọi người xung quanh kính nể, tôn trọng và chẳng ai muốn kết thân với một người như bạn cả. Giống như câu, có tài mà không có đức chỉ có thể là người vô dụng.

Hệ quả của tính tự mãn trong công việc

Chôn vùi cơ hội thăng tiến 

Mang tâm lý thỏa mãn về những “chiến công” đã đạt được nên bạn có suy nghĩ rằng mình không cần phải cố gắng nữa, chẳng hạn như khi đã ở vị trí Trưởng nhóm thì bạn xem như đó là điều “tuyệt vời” rồi và chẳng muốn tiến thêm. Thành công đến trong phút chốc, bạn đắm chìm và tự mãn thái quá với thành quả của bản thân, ngủ quên trên chiến thắng ấy mà không biết rằng điều này có thể vụt tắt bất cứ lúc nào. Cuộc sống cũng giống như trong công việc, là một cuộc thi “sức bền” dài vô tận, nếu không cố gắng, không nỗ lực làm “mới” mình thì đến một lúc nào đó bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. 

Đình trệ công việc

Hệ quả của tính tự mãn trong công việc

Khi bắt đầu một dự án, bạn trở nên chủ quan bởi luôn tự tin vào khả năng của mình có thể giải quyết công việc trong khoảng thời gian ngắn, không cần phải mất nhiều thời gian như những đồng nghiệp khác. Vậy nên, những người có “bệnh” tự mãn thường chờ đến “nước tới chân mới nhảy” và rất ung dung. Có thể sẽ có vài lần thành công nhưng thói quen này dẫn đến hiệu quả không như mong đợi ở những dự án tiếp theo…

Mỗi chúng ta đều có thể mất một năm, nhiều năm hay vài chục năm để xây dựng cho mình “thương hiệu” riêng, nhưng chỉ cần một phút bốc đồng, thiếu chín chắn có thể mọi công sức sẽ đổ sông đổ bể. Tự cao, tự đại không giúp cho bản thân trở nên “giá trị” hơn, mà chính những phẩm chất khiêm tốn, luôn mong muốn được học hỏi và trau dồi nhiều hơn mới là yếu tố tạo nên sự thành công, ít nhất là trên phương diện hình ảnh.

Đối mặt với 5 nỗi sợ phổ biến khi tìm việc

TRƯỜNG GIANG, CHÍ TÀI, BẠCH CÔNG KHANH cùng hội ngộ tại đại tiệc ÂM THANH-ÁNH SÁNG-NHẠC NƯỚC rực rỡ

Hoa hậu Hồ Lộc Trà My mở tiệc ăn mừng hoành tráng sau đăng quang

Thông tin hữu ích

CareerLink.vn

Bí ẩn cải lương 26 phút trước

Với những ai thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu, hẳn không ai không nhớ đến vở cải lương kinh dị nhất Hoàng hậu không đầu.

Mẹ bỉm sữa vừa mới sinh con xong chia sẻ câu chuyện với chữ duyên kì lạ của chồng và anh chồng cô giường bên khiến dân mạng chỉ biết ôm bụng cười.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Ngày cưới Nhã Phương và Trường Giang đang đến gần, được biết an ninh của buổi tiệc đang được phía Trường Giang thắt chặt.

Phim Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Nơi ở của nữ diễn viên Phương Oanh là một căn hộ rất cao cấp với nhiều món đồ nội thất sang trọng, hiện đại.

Bạn sẽ thấy rằng, đôi khi người ta tìm thấy tri kỉ đời mình ở những khoảnh khắc và hoàn cảnh không ngờ đến nhất, sau khi đọc câu chuyện dưới đây.

Thể thao Cầu lông 2 giờ trước

Chủ tịch liên đoàn cầu lông Malaysia (BAM) mới đây đã lên tiếng xác nhận về tình trạng bệnh tình của cựu số 1 làng vũ cầu thế giới.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Đứng trước các tin đồn thổi thiếu căn cứ từ khán giả, người mẫu Trần Quang Đại đã chính thức lên tiếng đính chính.

Người đẹp Đỗ Mỹ Linh 3 giờ trước

Dù diện váy đụng hàng chan chát với nhiều mỹ nhân Việt, nhưng Đỗ Mỹ Linh vẫn chứng tỏ vẻ đẹp rạng ngời xuất thần như thế này đây.

Không khí nô nức đón tân Hoa hậu Việt Nam 2018 của người dân phố cổ Hội An gây tắc nghẽn quanh đoạn đường qua nhà Trần Tiểu Vy.

Châu Á BLACKPINK 4 giờ trước

Bảng xếp hạng giá trị thương hiệu của các nghệ sĩ Hàn Quốc trong tháng 9 mang đến khá nhiều điều bất ngờ.

X Ðóng