Hé lộ nguyên nhân những xác ướp lâu đời nhất thế giới bị phân hủy

| 07:00 - 11/11/2016

Theo thông tin mới nhất từ các nhà khoa học thì những xác ướp lâu đời nhất thế giới tại bảo tàng San Miguel, Santiago, Chile đang bị phân hủy.

Trong những năm 1990, gần 300 xác ướp của tộc người Chinchorro bao gồm cả người già, trẻ em, trẻ sơ sinh, được tìm thấy dưới lớp cát khô cằn gần biên giới Chile với Peru sống trong khoảng thời gian từ 5000 năm trước công nguyên tới 1.500 năm trước công nguyên. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng đây không phải là tất cả, vẫn còn hàng trăm xác ướp được chôn sâu dưới lòng đất.

​Những xác ướp cổ nhất thế giới từng được tìm thấy ở phía bắc đất nước này.
Những xác ướp cổ nhất thế giới từng được tìm thấy ở phía bắc đất nước này.

Sergio Medina Parra, người đứng đầu trong nỗ lực bảo tồn những xác ướp Chinchorro tại bảo tàng Đại học Tarapaca từng được UNESCO công nhận là di sản thế giới, cho hay: "Ước tính những xác ướp này có tuổi đời khoảng 7.000 năm. Chúng có tuổi đời lâu hơn những xác ướp từng được phát hiện ở Ai Cập".

Chinchorro là tộc người tiền sử sinh sống theo cộng đồng rải rác và đánh cá để sinh tồn ở vùng sa mạc ven biển Chile và Peru. Cuộc sống của họ chịu sự chi phối nhiều bởi thế giới tâm linh. Phong tục bảo quản người chết bằng cách ướp xác như một tập tục tôn giáo nhằm tạo ra cầu nối giữa thế giới của người sống và người chết.

​Một xác ướp Chinchorro tại bảo tàng San Miguel, Santiago, Chile.
Một xác ướp Chinchorro tại bảo tàng San Miguel, Santiago, Chile.

Hiện nay, tình trạng bảo quản của những xác ướp đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, sự xuất của những chất nhờn màu đen do lớp da bị phân hủy ngày càng nhiều.

Nguyên nhân ban đầu được các nhà khoa học xác định là do biến đổi khí hậu gây nên. Vì độ ẩm cao làm gia tăng sự phát triển của những vi khuẩn trên da người, khiến tốc độ phân hủy ngày càng tăng. Theo các chuyên gia, xác ướp cần được bảo quản trong môi trường có độ ẩm từ 40-60%.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu cố gắng tìm mọi biện pháp để khắc phục tình trạng này. Sergio Medina Parra cho biết thêm: "Việc bảo tồn những xác ướp cần những biện pháp mạnh hơn nữa, cần sự hợp tác của chính phủ Chile và các tổ chức hợp tác Quốc tế".

Ảnh: Internet