Hãy tỉnh táo, tuyệt đối đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng!

Khi nhà cầm quyền Trung Quốc đang có hành động đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam, thì mỗi tiếng nói, mỗi hành động của người dân Việt thể hiện tinh thần yêu nước đều rất đáng trân trọng. Nhưng vào thời khắc này, mỗi người dân chúng ta cần phải tỉnh táo để nhận biết cũng như cư xử, hành động đúng mực, tuyệt đối đừng để lòng yêu nước... bị lợi dụng.
Những ngày qua, tinh thần yêu nước của dân tộc ta sục sôi hơn bao giờ hết. Từ những cụ già, cựu chiến binh mắt mờ tay run đến những em nhỏ còn đang cắp sách đến trường, từ phụ nữ chân yếu tay mềm cho đến cánh đàn ông vai dài sức rộng…, tất cả họ, đều một lòng một dạ thể hiện nhiệt huyết với non sông Đất Việt. 
 
Hàng ngàn người dân khắp ba miền đất nước xuống đường phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc, cộng đồng người Việt tại các nước cũng tuần hành trước Đại sứ quán Trung Quốc của đất nước họ đang sinh sống, để yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay hành động xâm lược của mình. Những bài thơ, khúc hát hướng về biển đảo luôn tràn ngập trên các diễn đàn, mạng xã hội. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên khắp thế giới.
 
Những hình ảnh cao đẹp và đáng quý ấy tràn ngập trên khắp các báo quốc tế. Và họ dã dành cho Việt Nam một cái nhìn thân thiện và những lời khen ngợi như: “đây là hành động đáng quý” (theo New York Times)…
 
Nhưng thật đáng buồn... lòng yêu nước và những hình ảnh cao đẹp ấy đã và đang bị lợi dụng. Chúng ta yêu chuộng hòa bình, chúng ta tôn trọng luật pháp quốc tế, chúng ta cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển đảo của Tổ Quốc nhưng chúng ta không được đi quá xa những hành xử không cho phép.
 
Những hình ảnh này đẹp biết bao nhiêu
 
Ngoài biển khơi hiểm nguy kia, quân ta còn đang chiến đấu, còn đang căng thẳng khôn cùng, đối phó khó khăn, thì cớ gì, trong đất liền vốn dĩ là hậu phương vững chắc lại tự gây sóng gió, tự gây rối loạn. Nếu cứ vấp phải những sai lầm này do sự bốc đồng, thiếu kiềm chế thì mọi nỗ lực của chúng ta, của Chính phủ, của những chiến sĩ ngoài xa khơi coi như đổ sông, đổ biển.
 
Hãy dừng lại, hãy thật sự tỉnh táo và thể hiện tinh thần yêu nước đúng theo chủ trương của Chính Phủ. Chuyện gì cũng sẽ có cách giải quyết, hãy tin tưởng rằng chính nghĩa sẽ luôn chiến thắng, hãy dõi theo những chiến sỹ ngoài hải đảo và hãy làm một hậu phương vững chắc cho họ, một hậu phương không quá nhiều sóng gió! 
 
Hơn lúc nào hết, hậu phương có đoàn kết thì tiền tuyến mới chắc tay súng. Giữ ổn định tình hình trong nước chính là cách giúp các chiến sĩ Hải quân – Cảnh sát biển – Kiểm ngư chiến thắng.
 
Đây là lúc cần mọi người đứng lên giúp đỡ những người lính của chúng ta. Không ai có quyền cấm bạn yêu nước, nhưng hãy yêu nước đúng cách bằng cả một trái tim nóng và một cái đầu biết suy nghĩ! Và phải tuyệt đối tỉnh táo, đừng để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng.
 
Để kết thúc cho bài viết này, xin được trích đăng ý kiến rất ý nghĩa, nhân văn của Facebooker Quang Giò. Chúng ta hãy cũng đọc và suy ngẫm:
 
Tôi xin mọi người, hãy nhớ lại, những điều đầu tiên chúng ta được học khi còn bé mới đến trường, đó là những điều được viết trong một tấm biển nho nhỏ, treo ở trên đầu bảng, ngay cạnh tấm ảnh Bác Hồ, đó là những dòng chữ mà chúng ta không ai chưa từng đọc, chưa từng biết... Nhưng đã quá lâu nên có lẽ chúng ta đang tạm thời quên mất, đó là 5 điều Bác Hồ dạy.
 
1. Yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào
 
Hãy dành tình thương yêu đến những người mà mình yêu thương nhất, bố, mẹ, gia đình, người thân, họ hàng... Đó là những hành động tối thiểu để chứng minh tình yêu nước của bạn đối với Tổ Quốc, với đồng bào. Tổ Quốc cần những con người biết yêu thương gia đình nói riêng và yêu thương con người nói chung. Và hãy để tình yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào dẫn chúng ta đến những cư xử có tình người, nhân đạo, có lòng nhân ái, vị tha... Đừng vì thù hằn với nhà cầm quyền mà thù ghét những người dân còn lại. Họ cũng như chúng ta thôi, họ cũng yêu hoà bình, ghét chiến tranh. Hãy là người công dân uyên bác, biết phân biệt phải trái, đúng sai, biết đặt tình yêu của mình vào đâu và đặt hận thù vào đúng nơi chúng xứng đáng, biết ai là bạn, ai là thù, đừng gây thêm thù rồi lại phải chuốc oán nghiệp.
 
2. Học tập tốt, lao động tốt
 
Hãy học tập để có những kiến thức thật tốt phục vụ cho đất nước. Nếu yêu đất nước, yêu dân tộc, nhất định các bạn cần phải có tri thức, hãy học tập và lao động tốt để phục vụ đất nước. Nếu bạn là một người thật sự có tri thức, bạn sẽ biết cách chọn lọc, tìm hiểu những thông tin lan toả trên các phương tiện truyền thông, bạn hãy là một người yêu nước thông minh, biết hành động một cách đúng đắn, đúng nơi, đúng chỗ và có tình người. Hãy học cách yêu thương đồng loại, yêu thương con người, học cách ứng xử như ông cha ta đã từng dạy dỗ từ muôn ngàn đời trước.
 
3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
 
Việc đầu tiên cần phải làm để Đại Đoàn Kết dân tộc, đó là hãy từ bỏ ngay những tư tưởng phân biệt vùng miền Bắc-Trung-Nam, tất cả những câu chuyện chia rẽ nội bộ phải bị dẹp bỏ bằng hết! Chúng ta đều là con cháu nước Nam, chúng ta cùng lớn lên dưới những lời dạy của Bác Hồ, trong thời khắc hoà bình đôi khi chúng ta quên béng đi mất giá trị của những lời nói ấy... Nhưng, ngay lúc này đây, tôi mong mọi người hãy đoàn kết lại, đừng chia bè phái, đừng trì triết, đừng chia rẽ nội bộ nữa. Trong những thời khắc như thế này, sự đoàn kết, kỷ luật của chúng ta chính là chìa khoá để giải quyết mâu thuẫn nội bộ, đừng để cho bất kì thế lực nào chia rẽ nội bộ chúng ta. Chúng ta là anh em một nhà, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta chỉ đánh giặc ngoại xâm chứ chúng ta kiên quyết không đối đầu lẫn nhau.
 
Mọi người có còn nhớ  5 điều Bác Hồ dạy chứ?
 
4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt
 
Hãy sống sạch, đừng làm ô uế bàn tay mình và bộ não của mình. Bằng mọi giá phải giữ vững giữ lập trường hoà bình, chuyện chính trị đã có chính phủ lo, chuyện vũ trang hãy để quân đội lo. Chúng ta chỉ là những công dân yêu nước, chúng ta hãy thực hiện tốt nhiệm vụ của một công dân, đừng thay trời hành đạo. Tôi tin tưởng rằng Chính phủ Nhà nước Việt Nam ta sẽ có những giải pháp tốt đẹp nhất cho vận mệnh đất nước. Đúng, tôi tin vào điều đó. Hãy để hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thật "sạch" trong mắt chính người dân trong nước lẫn bạn bè năm châu.
 
5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm
 
Người xưa có câu "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng". Đừng để những hành động xâm hại khiến đầu óc chúng ta bị kích động, thiếu sáng suốt. Chúng ta không phải là những con người hèn mọn, không phải là những kẻ không dám đứng lên bảo vệ Tổ Quốc! Tất cả người dân Việt Nam ta đều là những con người dũng cảm, sẵn sàng đứng lên bảo vệ Tổ Quốc khi được kêu gọi. Nhưng thời khắc đó chưa đến, và thực sự không ai mong thời khắc đó diễn ra cả, nên chúng ta hãy thật sự bình tĩnh, đừng manh động. Lòng dũng cảm không thể hiện ở hành động bộc phát đòi đứng dậy chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, sự dũng cảm của các bạn thể hiện ở bản lĩnh của mình: dám bỏ ngơ những hành động khiêu khích của các thế lực bên ngoài để giữ gìn cho dân tộc giá trị to lớn nhất mà không ai muốn đánh mất, đó là Hoà Bình. Bởi nếu chiến tranh có xảy đến, kẻ thắng người thua không ai dám chắc, nhưng thiệt hại nhất chắc chắn sẽ là Tổ Quốc chúng ta, chính là gia đình, con cháu chúng ta...
 
Vào thời điểm này, tôi mong các bạn, thật sự mong các bạn hãy hết sức bình tĩnh. Tôi mong các bạn hãy nhớ thật kỹ 5 điều Bác Hồ dạy, tôi mong hoà bình sẽ mãi ngự trị trên Đất Nước mình. Hãy thật bình tĩnh, thật tỉnh táo và hành động có trách nhiệm như một công dân yêu nước bằng tất cả trái tim mình.
 

 

Chàng trai lợi dụng trong tình yêu có những biểu hiện gì?

"400 ngày cay đắng" của cô nàng yêu nhầm chàng "đào mỏ"

Vụ người tàn tật bị cướp vé số: "Đó chỉ là dàn dựng"?

lợi dụng

tỉnh táo

Xã hội Lật tàu 31 phút trước

Hai nhân viên gác chắn đường ngang trong vụ tai nạn xảy ra vào sáng sớm ngày 24/5 đã bị khởi tố hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng.

Bóng đá World Cup 2018 37 phút trước

Brazil đang sở hữu một đội hình cực mạnh. Vậy điều gì có thể khiến họ gặp một cơn ác mộng như thế?

Xã hội Tai Nạn Tàu Hỏa 55 phút trước

Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự đối với 2 nhân viên gác barie để điều tra làm rõ vụ tai nạn đường sắt khiến 2 người chết, 13 người bị thương.

Ngay sau khi buổi lễ kết thúc, nam sinh đã trao ngay cho crush của mình nụ hôn "tạm biệt" nhưng cộng đồng mạng lại đang rất tò mò liệu cả hai có đến với nhau?

Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã xử phạt hành chính tài xế Grab bị “tố” có những lời nói quấy rối tình dục với bé gái 9 tuổi ở Tây Hồ, Hà Nội.

Châu Á Sao Kpop 1 giờ trước

Sân khấu comeback đầu tiên của BTS với Fake Love càng làm cho sự căng thẳng giữa hai fandom đình đám của Kpop bị đẩy lên nhiều hơn trước.

Bóng đá Champions League 1 giờ trước

Dù thành công hay thất bại trong trận Chung kết vào rạng sáng chủ nhật, những cái tên dưới đây nhiều khả năng sẽ không còn là người của Real Madrid mùa tới.

Du lịch YAN Go 1 giờ trước

Đến với Vân Nam, bạn sẽ được trải nghiệm một vùng đất mang màu sắc đa dạng, hòa quyện giữa thiên nhiên và con người nơi đây.

Bài viết YAN Kids 1 giờ trước

Có một cô con gái giống như có được một báu vật mà người người ao ước. Bé không những thông minh, đáng yêu, tình cảm mà còn là nguồn động lực cho mẹ nữa đấy.

Ẩm thực YAN Food 1 giờ trước

Vào những ngày trời mưa lất phất hay nắng đong đưa, ăn ngay một bát cháo nóng hổi thì ấm lòng phải biết đúng không nào?

Tips YAN Beauty 1 giờ trước

Một kiểu tóc mát mẻ nhưng không kém phần năng động, trẻ trung sẽ là một lựa chọn sáng suốt cho bạn trong ngày hè nóng bức

Bóng đá Champions League 1 giờ trước

Sắp tới, mọi sự chú ý sẽ đều hướng về trận chung kết C1 giữa Real và Liverpool nhưng rất ít ai có thể biết về những điều thú vị xung quanh trận đại chiến này.

X Ðóng