Hãy tỉnh táo, tuyệt đối đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng!

Khi nhà cầm quyền Trung Quốc đang có hành động đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam, thì mỗi tiếng nói, mỗi hành động của người dân Việt thể hiện tinh thần yêu nước đều rất đáng trân trọng. Nhưng vào thời khắc này, mỗi người dân chúng ta cần phải tỉnh táo để nhận biết cũng như cư xử, hành động đúng mực, tuyệt đối đừng để lòng yêu nước... bị lợi dụng.
Những ngày qua, tinh thần yêu nước của dân tộc ta sục sôi hơn bao giờ hết. Từ những cụ già, cựu chiến binh mắt mờ tay run đến những em nhỏ còn đang cắp sách đến trường, từ phụ nữ chân yếu tay mềm cho đến cánh đàn ông vai dài sức rộng…, tất cả họ, đều một lòng một dạ thể hiện nhiệt huyết với non sông Đất Việt. 
 
Hàng ngàn người dân khắp ba miền đất nước xuống đường phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc, cộng đồng người Việt tại các nước cũng tuần hành trước Đại sứ quán Trung Quốc của đất nước họ đang sinh sống, để yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay hành động xâm lược của mình. Những bài thơ, khúc hát hướng về biển đảo luôn tràn ngập trên các diễn đàn, mạng xã hội. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên khắp thế giới.
 
Những hình ảnh cao đẹp và đáng quý ấy tràn ngập trên khắp các báo quốc tế. Và họ dã dành cho Việt Nam một cái nhìn thân thiện và những lời khen ngợi như: “đây là hành động đáng quý” (theo New York Times)…
 
Nhưng thật đáng buồn... lòng yêu nước và những hình ảnh cao đẹp ấy đã và đang bị lợi dụng. Chúng ta yêu chuộng hòa bình, chúng ta tôn trọng luật pháp quốc tế, chúng ta cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển đảo của Tổ Quốc nhưng chúng ta không được đi quá xa những hành xử không cho phép.
 
Những hình ảnh này đẹp biết bao nhiêu
 
Ngoài biển khơi hiểm nguy kia, quân ta còn đang chiến đấu, còn đang căng thẳng khôn cùng, đối phó khó khăn, thì cớ gì, trong đất liền vốn dĩ là hậu phương vững chắc lại tự gây sóng gió, tự gây rối loạn. Nếu cứ vấp phải những sai lầm này do sự bốc đồng, thiếu kiềm chế thì mọi nỗ lực của chúng ta, của Chính phủ, của những chiến sĩ ngoài xa khơi coi như đổ sông, đổ biển.
 
Hãy dừng lại, hãy thật sự tỉnh táo và thể hiện tinh thần yêu nước đúng theo chủ trương của Chính Phủ. Chuyện gì cũng sẽ có cách giải quyết, hãy tin tưởng rằng chính nghĩa sẽ luôn chiến thắng, hãy dõi theo những chiến sỹ ngoài hải đảo và hãy làm một hậu phương vững chắc cho họ, một hậu phương không quá nhiều sóng gió! 
 
Hơn lúc nào hết, hậu phương có đoàn kết thì tiền tuyến mới chắc tay súng. Giữ ổn định tình hình trong nước chính là cách giúp các chiến sĩ Hải quân – Cảnh sát biển – Kiểm ngư chiến thắng.
 
Đây là lúc cần mọi người đứng lên giúp đỡ những người lính của chúng ta. Không ai có quyền cấm bạn yêu nước, nhưng hãy yêu nước đúng cách bằng cả một trái tim nóng và một cái đầu biết suy nghĩ! Và phải tuyệt đối tỉnh táo, đừng để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng.
 
Để kết thúc cho bài viết này, xin được trích đăng ý kiến rất ý nghĩa, nhân văn của Facebooker Quang Giò. Chúng ta hãy cũng đọc và suy ngẫm:
 
Tôi xin mọi người, hãy nhớ lại, những điều đầu tiên chúng ta được học khi còn bé mới đến trường, đó là những điều được viết trong một tấm biển nho nhỏ, treo ở trên đầu bảng, ngay cạnh tấm ảnh Bác Hồ, đó là những dòng chữ mà chúng ta không ai chưa từng đọc, chưa từng biết... Nhưng đã quá lâu nên có lẽ chúng ta đang tạm thời quên mất, đó là 5 điều Bác Hồ dạy.
 
1. Yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào
 
Hãy dành tình thương yêu đến những người mà mình yêu thương nhất, bố, mẹ, gia đình, người thân, họ hàng... Đó là những hành động tối thiểu để chứng minh tình yêu nước của bạn đối với Tổ Quốc, với đồng bào. Tổ Quốc cần những con người biết yêu thương gia đình nói riêng và yêu thương con người nói chung. Và hãy để tình yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào dẫn chúng ta đến những cư xử có tình người, nhân đạo, có lòng nhân ái, vị tha... Đừng vì thù hằn với nhà cầm quyền mà thù ghét những người dân còn lại. Họ cũng như chúng ta thôi, họ cũng yêu hoà bình, ghét chiến tranh. Hãy là người công dân uyên bác, biết phân biệt phải trái, đúng sai, biết đặt tình yêu của mình vào đâu và đặt hận thù vào đúng nơi chúng xứng đáng, biết ai là bạn, ai là thù, đừng gây thêm thù rồi lại phải chuốc oán nghiệp.
 
2. Học tập tốt, lao động tốt
 
Hãy học tập để có những kiến thức thật tốt phục vụ cho đất nước. Nếu yêu đất nước, yêu dân tộc, nhất định các bạn cần phải có tri thức, hãy học tập và lao động tốt để phục vụ đất nước. Nếu bạn là một người thật sự có tri thức, bạn sẽ biết cách chọn lọc, tìm hiểu những thông tin lan toả trên các phương tiện truyền thông, bạn hãy là một người yêu nước thông minh, biết hành động một cách đúng đắn, đúng nơi, đúng chỗ và có tình người. Hãy học cách yêu thương đồng loại, yêu thương con người, học cách ứng xử như ông cha ta đã từng dạy dỗ từ muôn ngàn đời trước.
 
3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
 
Việc đầu tiên cần phải làm để Đại Đoàn Kết dân tộc, đó là hãy từ bỏ ngay những tư tưởng phân biệt vùng miền Bắc-Trung-Nam, tất cả những câu chuyện chia rẽ nội bộ phải bị dẹp bỏ bằng hết! Chúng ta đều là con cháu nước Nam, chúng ta cùng lớn lên dưới những lời dạy của Bác Hồ, trong thời khắc hoà bình đôi khi chúng ta quên béng đi mất giá trị của những lời nói ấy... Nhưng, ngay lúc này đây, tôi mong mọi người hãy đoàn kết lại, đừng chia bè phái, đừng trì triết, đừng chia rẽ nội bộ nữa. Trong những thời khắc như thế này, sự đoàn kết, kỷ luật của chúng ta chính là chìa khoá để giải quyết mâu thuẫn nội bộ, đừng để cho bất kì thế lực nào chia rẽ nội bộ chúng ta. Chúng ta là anh em một nhà, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta chỉ đánh giặc ngoại xâm chứ chúng ta kiên quyết không đối đầu lẫn nhau.
 
Mọi người có còn nhớ  5 điều Bác Hồ dạy chứ?
 
4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt
 
Hãy sống sạch, đừng làm ô uế bàn tay mình và bộ não của mình. Bằng mọi giá phải giữ vững giữ lập trường hoà bình, chuyện chính trị đã có chính phủ lo, chuyện vũ trang hãy để quân đội lo. Chúng ta chỉ là những công dân yêu nước, chúng ta hãy thực hiện tốt nhiệm vụ của một công dân, đừng thay trời hành đạo. Tôi tin tưởng rằng Chính phủ Nhà nước Việt Nam ta sẽ có những giải pháp tốt đẹp nhất cho vận mệnh đất nước. Đúng, tôi tin vào điều đó. Hãy để hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thật "sạch" trong mắt chính người dân trong nước lẫn bạn bè năm châu.
 
5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm
 
Người xưa có câu "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng". Đừng để những hành động xâm hại khiến đầu óc chúng ta bị kích động, thiếu sáng suốt. Chúng ta không phải là những con người hèn mọn, không phải là những kẻ không dám đứng lên bảo vệ Tổ Quốc! Tất cả người dân Việt Nam ta đều là những con người dũng cảm, sẵn sàng đứng lên bảo vệ Tổ Quốc khi được kêu gọi. Nhưng thời khắc đó chưa đến, và thực sự không ai mong thời khắc đó diễn ra cả, nên chúng ta hãy thật sự bình tĩnh, đừng manh động. Lòng dũng cảm không thể hiện ở hành động bộc phát đòi đứng dậy chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, sự dũng cảm của các bạn thể hiện ở bản lĩnh của mình: dám bỏ ngơ những hành động khiêu khích của các thế lực bên ngoài để giữ gìn cho dân tộc giá trị to lớn nhất mà không ai muốn đánh mất, đó là Hoà Bình. Bởi nếu chiến tranh có xảy đến, kẻ thắng người thua không ai dám chắc, nhưng thiệt hại nhất chắc chắn sẽ là Tổ Quốc chúng ta, chính là gia đình, con cháu chúng ta...
 
Vào thời điểm này, tôi mong các bạn, thật sự mong các bạn hãy hết sức bình tĩnh. Tôi mong các bạn hãy nhớ thật kỹ 5 điều Bác Hồ dạy, tôi mong hoà bình sẽ mãi ngự trị trên Đất Nước mình. Hãy thật bình tĩnh, thật tỉnh táo và hành động có trách nhiệm như một công dân yêu nước bằng tất cả trái tim mình.
 

 

Chàng trai lợi dụng trong tình yêu có những biểu hiện gì?

"400 ngày cay đắng" của cô nàng yêu nhầm chàng "đào mỏ"

Vụ người tàn tật bị cướp vé số: "Đó chỉ là dàn dựng"?

lợi dụng

tỉnh táo

Thời trang Thời trang sao 24 phút trước

Là cặp tình nhân đẹp nhất nhì của đội tuyển Việt Nam, bạn gái Duy Mạnh luôn khiến hội chị em phải ghen tị hết nấc với những món quà cô được người yêu tặng.

Phim Việt Vali Tình Yêu 24 phút trước

Bộ phim "Vali tình yêu" Vy Oanh đóng vai chính, đồng thời là người hát ca khúc nhạc phim bài "Đừng để em khóc", cô vừa mới lên tiếng khi Minh Tuyết cover lại.

Bóng đá Asian cup 2019 29 phút trước

ĐT Việt Nam trở thành một đội bóng khá đặc biệt với những thông số "độc nhất vô nhị" tại vòng tứ kết Asian Cup 2019.

Công Phượng lại thêm lần nữa trở thành chủ đề "soi" của cộng đồng mạng khi đi họp báo cùng thầy Park với gương mặt "lạnh" đến thế này là cùng!

Bóng đá Asian Cup 2019 44 phút trước

Trước trận đại chiến ở tứ kết Asian Cup 2019, hậu vệ giày dặn kinh nghiệm Nagatomo của ĐT Nhật Bản đánh giá cao lối chơi phòng ngự phản công sắc bén của ĐTVN.

Thời trang Thời trang Kpop 44 phút trước

Mới đây, tạp chí thời trang nổi tiếng Vogue UK đã công bố BXH siêu sao thời trang dành cho K-Pop, có mặt trong Top 5 là những icon thời trang quen thuộc.

Bóng đá Asian Cup 2019 44 phút trước

Đêm nay, ĐT Việt Nam sẽ bước vào trận chiến lịch sử và quan trọng nhất tại Asian Cup 2019. NHM đang kỳ vọng vào một chiến thắng cho thầy trò HLV Park Hang-seo.

"Đêm Hội Chân Dài 12" của ông bầu Khắc Tiệp đã diễn ra vô cùng thành công với sự tham gia của hội chân dài quen thuộc và bạn bè thân thiết.

Trước trận đối đầu căng não với đội tuyển Nhật Bản vào tối nay, Xuân Trường đã có những phát biểu thể hiện sự tự tin của mình.

Nhạc Việt Vy Oanh 1 giờ trước

Vy Oanh tố đàn chị Minh Tuyết âm mưu cướp hit, làng nhạc Việt lại tiếp tục dậy sóng vì câu chuyện "cướp" hit.

Cộng đồng mạng Thông tin hữu ích Tài trợ 1 giờ trước

Mấy ngày qua, cư dân mạng đang đứng ngồi không yên vì sự xuất hiện của MV đã nghe là phải nhún nhảy, đã nghe là muốn xách vali ngay và bay một chuyến...

Nhạc Việt Vy Oanh 1 giờ trước

Sự việc giữa Vy Oanh và Minh Tuyết bị đẩy xa hơn khi Vy Oanh khẳng định sản phẩm của đàn chị thua xa mình và khác hoàn toàn những điều Minh Tuyết xác nhận.

Cuộc sống khó khăn là vậy, nhưng căn nhà nhỏ vẫn luôn rộn tiếng cười đùa vui vẻ và chưa ngày nào bà Điều để mẹ phải nhịn đói.

Năm nay khác với mọi năm, con cảm thấy nhớ bố mẹ nhiều lắm nhưng chẳng về được ngay để phụ giúp vì con là dâu mới, nhiều khi cảm thấy tủi thân nhưng đành chịu.

X Ðóng