Nhạc Nhạc Việt - 19/12/2018

Những ca từ của ngày xưa bất chợt vang lên trong đầu khi tôi nhìn thấy tên cô ấy trên danh sách đề cử trong hạng mục “Nữ ca sĩ của năm”. Chợt lặng người đi đôi chút, bởi rõ mồn một tôi nhận ra bài hát này đã nằm trong ký ức mình gần tròn trĩnh 10 năm – bản “thánh ca” của những kẻ si tình.

Thật khó mà quên được Vpop có một thời kỳ mà đi đâu ai cũng nhắc đến cô gái trẻ hát nhạc online, chập chững bước vào nghề nhưng luôn dốc cạn tâm tình của mình cho từng bản nhạc. Kể từ đó, những lúc vui buồn, tôi luôn có âm nhạc và hình ảnh cô kế bên. Nếu muốn nước mắt chảy ra cứ dốc hết vào lòng những bản nhạc Từng thuộc về nhau, Giận lòng, Khóc… hay muốn đứng lên những cảm xúc đầu đời thì cứ lắng nghe Bối rối, Xoá,… Rồi dần dà tôi và cô ấy cùng lớn lên lúc nào chẳng hay… 

Đâu đó tôi nghe người ta nói: “Thế giới giải trí mang một quy luật riêng rất nghiệt ngã, thời gian qua đi, bạn sẽ không còn là kẻ ngạo nghễ đứng trên vũ đài chiến thắng, hoặc là ai đó đẩy bạn xuống, hoặc là bạn sẽ vì quá mệt mỏi mà tự khắc rời đi”. Tôi xin khẳng định là không, bởi lẽ ngót nghét cũng đã gần một thập kỷ qua đi, dù thăng dù trầm cô gái của tôi vẫn chăm chỉ, hiên ngang đứng trên tầm cao của showbiz, toả sáng như cách cô ấy đã từng. Và những bài hát của cô vẫn ăn sâu vào tiềm thức của khán giả nghe nhạc như một thói quen suốt 10 năm. 

Người ta gọi cô là Đông Nhi.

img

“Ngay từ thuở nhỏ, dù chưa từng định hình chính xác “ca sĩ” là một nghề nghiệp như thế nào nhưng Nhi đã quyết định rằng mình phải làm ca sĩ. Lòng yêu âm nhạc, yêu cảm giác được đứng trên sân khấu và hát cho người khác nghe luôn tồn tại trong Nhi như một “tín ngưỡng”. Rồi Nhi đậu thủ khoa Nhạc Viện, và có duyên gặp gỡ người quản lý đầu tiên của mình, từ đó sự nghiệp âm nhạc của Nhi cũng bắt đầu”.

Dòng máu văn nghệ đã chảy sẵn trong người, cộng với cái chất nghệ sĩ tiềm tàng đã làm nên tên tuổi Đông Nhi ngay những năm cô ấy chỉ vừa 20. Tuy thành công khá sớm nhưng ít ai biết được Nhi đã phải từng đấu tranh với gia đình để lựa chọn con đường nghệ thuật. Tuy không gặp nhiều may mắn ở xuất phát điểm nhưng với tài năng của mình, Nhi đã từng bước một chinh phục nhiều khán giả khó tính. Nhi vừa là một ca sĩ, lại là một nhạc sĩ nên nhạc của cô ấy lúc nào cũng phảng phất chính con người mình trong đấy. Đó cũng chính là lý do vì sao nhạc của Đông Nhi dễ đi sâu vào lượng khán giả trẻ lúc bấy giờ.

Khi Facebook chưa phát triển rầm rộ, các diễn dàn forum là nơi kết nối giữa thần tượng và fan hâm mộ. Tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác vừa sợ vừa háo hức khi lén mẹ chơi máy tính, lên forum để đọc các tin tức về Nhi để rồi vừa xem vừa cười như dại. Lần đầu được thấy Nhi ở cự li gần, khoảnh khắc câu hát đầu tiên của Khóc vang lên, tôi tin rằng dù có 5 năm hay 10 năm, tôi vẫn sẽ dành cho cô gái này một niềm tin mãnh liệt. Và tôi đúng, hôm nay khi gõ những dòng này, niềm tin đó vẫn chưa bao giờ nguội lạnh. 

Và cứ thế, tôi lớn lên bằng nhạc của Nhi, cũng từng yêu, đau và điên cuồng với Khóc hay Bối rối. Như một quy luật tất yếu, định mệnh trải ra tất cả để bắt buộc một điều rằng: ĐÔNG NHI SINH RA ĐỂ LÀM CA SĨ!

img

Hơn 8 năm về trước, dòng nhạc pop chiếm ưu thế chủ đạo trong làng nhạc Việt. Làn sóng âm nhạc online và các ca sĩ thị trường ăn khách khắp mọi miền cũng được sinh ra vào thời điểm này. Dù Vpop xuất hiện không ít các nghệ sĩ trẻ từ chính thống hay từ âm nhạc online nhưng Đông Nhi vẫn là cái tên nổi bật nhất nhì khoảng thời gian ấy.

Vào những năm 2010 -  2014, sự nghiệp của Đông Nhi bắt đầu bước vào giai đoạn thăng hoa. Từ Khóc, Ngọt ngào hay Bối rối,…chúng đều được sinh ra và tồn tại như một ấn phẩm thượng hạng. Người ta đi xuyên qua nó với một tâm hồn rỗng lúc đầu và đầy dần lên sau khi lắng nghe âm nhạc của Nhi. Không quá khó để lý giải vì sao Đông Nhi nổi lên như một hiện tượng, bởi vì âm nhạc mà cô ấy tạo ra lúc đó là “thứ ngôn ngữ” đồng điệu nhất với giới trẻ đương thời. 

Chính vì những thành công tiếp nối mà những bản hit đình đám mang lại đã đem đến cho Đông Nhi giải thưởng âm nhạc đầu tiên. Và có lẽ, đây là điều mà cô muốn lưu giữ nhất cho mình đến tận bây giờ - Giải thưởng Album vàng và góp mặt trong top 10 album được yêu thích nhất của một giải thưởng âm nhạc uy tín lúc đó. Những chiếc cúp đầu của sự nghiệp đã dần thay đổi định kiến của phần đông khán giả và chứng minh thực lực của cô ca sĩ hiện tượng mạng. 

“Ví dụ như về giọng hát, ở lúc khởi đầu, nhiều khán giả không đề cao chất giọng của Đông Nhi. Bản thân ai cũng sẽ có những mặt hạn chế của mình nhưng biết chấp nhận, thay đổi để phát triển mới là điều đáng quý. Nhi luôn quan niệm như vậy, và định kiến đó luôn luôn bắt buộc Nhi phải trau dồi và rèn luyện nhiều hơn. Vì “từ bỏ” là một từ chưa bao giờ có mặt trong từ điển của Đông Nhi”.

img

Nhưng đời người bao giờ cũng cần vài ba lần biến chuyển để thích nghi hơn với thời cuộc. Đông Nhi cũng vậy, cô đã không còn mặn mà với việc ôm ấp ưu tư trong những bản ballad ảm đạm u sầu, mà thay vào đó Nhi bắt đầu đi tìm sự hoan hỉ trong những ca khúc nhạc dance bùng nổ.

Giai đoạn ấy cũng đủ khiến tôi lặng người đi đôi chút, như cách tôi hay thẫn thờ tiếp nhận khoảnh khắc nắng chiều giao đổi với hoàng hôn. Bởi lẽ nắng chiều đẹp vô hạn, nên tôi tiếc vì sắp hoàng hôn mất rồi. 

Nhưng cũng chính vào thời điểm chuyển giao mỹ miều giữa nắng chiều rực rỡ và hoàng hôn đằm thắm ấy, người ta hay tôi mới nhận ra rằng Đông Nhi thông minh nhất khi biết mình nên dừng lại ở đâu và bước tiếp như thế nào.

"Thật ra Nhi là một người không ngại thay đổi, nếu điều đó mang về cho Nhi ý nghĩa tích cực. Khi bắt đầu nổi tiếng, Nhi dần cẩn trọng hơn trong lời nói, trong các cử chỉ hằng ngày. Điều đó không chỉ cho Nhi, mà còn cho người hâm mộ của Nhi, rằng quyết định họ chọn ở bên Đông Nhi là điều hoàn toàn đúng đắn. 

Nhi là một tuýp người rất lạc quan, Nhi không gọi những khó khăn xuất hiện trong cuộc đời mình là khó khăn. Mà Nhi xem chúng giống như những thử thách, và con người luôn cần bước qua thử thách để mà trưởng thành hơn”. 

Quả thật cũng chút bẽ bàng, có chút nuối tiếc trong khoảnh khắc chuyển giao ấy của cô. Vì khán giả đã quá nhiều năm dùng âm nhạc của Nhi như một bài thuốc chữa bệnh tình yêu, khán giả đã quen thuộc với cô gái khiến cả khán phòng lặng đi khi từng phiên nhạc ballad vang lên da diết. Khán giả vì quá yêu cái cũ, nên chưa kịp thời yêu thêm cái mới của Nhi nữa.

“Nhi là một người luôn bước theo những hoạch định mà mình vạch ra từ trước. Và việc Nhi từ một cô công chúa hát ballad chuyển sang một ca sĩ nhạc dance trưởng thành là một trong những việc nằm trong kế hoạch sẵn có của Nhi. 

Nhi luôn mong muốn mình sẽ đa dạng hơn trong âm nhạc. Nhi không thể cứ hát nhạc buồn mãi được. Một người nghệ sĩ thực thụ sẽ không bao giờ muốn mình bị đóng khung trong một giới hạn nhất định nào cả”. 


Khán giả của Đông Nhi cũng cần có nhiều lựa chọn. Họ đã dành nhiều năm tháng để buồn cùng cô ấy, vậy thì tại sao lại cấm họ hoà cùng cô trong bước chuyển mình, mang làn không khí sôi động của nhạc dance, khi mà EDM (nhạc điện tử) đang là một trong những làn sóng hấp dẫn nhất thị trường âm nhạc toàn cầu?

img

Khi mà âm nhạc Việt Nam dần trở thành một thị trường đầy sức hấp dẫn, khi mà ca sĩ không chỉ là cạnh tranh với ca sĩ mà còn là cạnh tranh với những hiện tượng mạng, những người bất ngờ xuất hiện và khoác lên mình danh xưng ca sĩ. Vậy liệu Đông Nhi có đủ vững chắc để tham gia vào cuộc chiến “quần ngư tranh thực” đầy khốc liệt này nếu như Nhi chỉ hát ballad, khi mà cô ấy đã là một gương mặt không còn mới với công chúng?

“Nhưng nếu Đông Nhi không thay đổi, thì có lẽ bây giờ đã không còn Đông Nhi nữa”

Và sau hàng loạt dự án đình đám với chất nhạc điện tử đúng thời đại I Wanna Dance, Bad Boy, Xin anh đừng, gần đây nhất là Xin lỗi anh quá phiền, Giả vờ say. Đông Nhi đã đánh được một hồi chuông khẳng định được rằng mình là người đi tiên phong thành công, và là một trong những tên tuổi hàng đầu mà người ta nhất định phải gọi tên khi nói về EDM tại Việt Nam.

"Đông Nhi không tiếc, bản thân Đông Nhi lúc này vẫn có thể viết và hát được ballad. Bản thân ai cũng có một câu chuyện riêng để nhớ về trong quá khứ, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải luôn hướng về tương lai. Và ngay cả khi thay đổi thể loại, Đông Nhi vẫn luôn tìm được tiếng nói chung của mình và khán giả của Nhi. Đó là một thành công lớn”.

img

“Album với giá 2 triệu với người khác là đắt nhưng với người hâm mộ của Nhi thì cái giá đó xứng đáng. Vì đó là thành phẩm được tích hợp lại từ 10 năm, nó có rất nhiều vật phẩm ở bên trong. Vì nó là một hành trình dài Nhi đi cùng âm nhạc cũng như fan của Nhi, Nhi không muốn nó cũng giống như những album bình thường. Bạn biết đấy, 10 năm là không hề ngắn chút nào”.

Dồn quá nhiều dự án vào cùng một thời điểm, nhưng Đông Nhi lại chẳng để bất cứ dự án nào không đủ vẹn tròn. Ở những dự án liên quan đến Ten On Ten, cô ấy cho thấy một Đông Nhi hoàn toàn trưởng thành và “quốc tế hơn” bởi sự đi ngược xu hướng nhạc Việt, và dần hoà quyện hơn với hơi thở chung của âm nhạc thế giới. Từ kỹ xảo, chất lượng hình ảnh đến bối cảnh đậm màu US - UK, nếu Đông Nhi ngày xưa là một công chúa thì giờ đây Ten On Ten đã khẳng định Nhi của thì hiện tại là một nữ hoàng. 

“Chuỗi dự án Ten On Ten của Nhi bắt đầu kể từ khi MV Xin lỗi anh quá phiền lên sóng. Đây không chỉ là một dự án đánh dấu cột mốc 10 năm ca hát của Đông Nhi mà còn là món quà Nhi muốn dành tặng đến fan hâm mộ, đến những người đã không bao giờ bỏ rơi Nhi trong suốt 10 năm thăng trầm qua”.

img

Là một hành trình không chỉ của riêng Đông Nhi mà còn là của hàng nghìn fan hâm mộ đã đồng hành cùng cô ấy trong suốt 10 năm. Đó là một hành trình kiến tạo một cô ca sĩ non nớt, viết nhạc vì đam mê cho đến một trong những bà hoàng đình đám của Vpop.

Thật ra showbiz Việt không hiếm những ca sĩ vẫn giữ được phong độ sau 10 năm, nhưng đối với Nhi, tôi lại thấy một trường hợp hiếm hoi hơn cả. Hiếm ở đây là bởi vì từ bước khởi đầu của Nhi cho đến tận bây giờ từng ngày là sự cố gắng và nỗ lực bởi cô ấy chưa bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Đi vào sự nghiệp âm nhạc bằng việc hát nhạc online nhưng lại có được thành công như một người nghệ sĩ chính thống thực thụ. Và đó chắc chắn không chỉ còn là câu chuyện về cơ duyên với âm nhạc, mà còn là câu trả lời đúng đắn và xứng đáng nhất dành cho một cô gái đầy nhiệt huyết với nghề. 

Và dẫu có thêm vài lần cái 10 năm nữa, khi mà thế hệ 8x, 9x hoàn toàn trưởng thành, người thì váy cưới chạm đất, kẻ tất bật với cuộc sống hôn nhân vuông tròn, tôi tin rằng âm nhạc của Đông Nhi vẫn là tín ngưỡng đẹp nhất trong lâu đài ký ức của tất cả giới trẻ thuộc về những năm tháng này. 

Câu chuyện của một thập kỷ chỉ có thể kết lại bằng một dấu ba chấm rất dài để khán giả tự viết tiếp giúp Đông Nhi những trang sau còn dang dở. Để nhạc Việt vẫn cứ thế lặng lẽ đi qua những tháng ngày tươi xanh êm đềm, mang theo cô gái với những hoài bão lớn mãi mãi không bao giờ già đi...

img

Như cách Nhi từng nói: “Có nhiều cách gọi tên cho cuộc đời mỗi người, và dấu sol là tên gọi duy nhất tôi muốn dành cho hành trình tuổi trẻ. Dù khiếm khuyết hay đong đầy thì đó vẫn luôn là sợi dây vô hình kết nối giữa quá khứ và thực tại trên hành trình của cuộc đời mình. Tôi không chọn cách chối bỏ quá khứ để tự khiên cưỡng cho những điều vẹn hảo… Mọi sự cố gắng bỏ ra để nhận lấy những giá trị của niềm tin và tự hào nơi mọi người luôn là kim chỉ nam không thể thiếu của tuổi trẻ. Tôi muốn xây đắp những thành tựu mang tên mình, cho chính cuộc đời tôi. Ở một nơi xa mà trái tim luôn mách bảo bạn là người không thể thiếu".

Còn tôi, vẫn là một tín đồ cuồng si của cô gái ấy. Dẫu Nhi có hát nhạc chi, là ballad hay EDM sôi động thì tôi vẫn ở đây, vẫn là một “thực khách” trung thành, thưởng thức từng bản nhạc của Nhi dù ai ở lại ai ra đi. Vì hơn hết, tôi biết cô gái của tôi đã phải cố gắng thế nào…   

Bài viết: Bảo Trân

Thiết Kế: Đan Tuyền Nguyễn - Hùng Chí Nguyễn

Ảnh: Quang Đức

Quay dựng: Diên Diên - Ngọc Trân

X