Chàng lớp trưởng "soái ca" HN chinh phục suất học bổng 5 tỷ tại Mỹ muốn tạo ra robot bác sĩ tâm lý

Từ trước đến nay, trường THPT KHTN nổi tiếng với việc là nơi sản sinh ra những thế hệ trẻ tài năng cùng thành tích học tập “cực khủng”. Gần đây, Trần Thành Bảo - một gương mặt tài năng truyền cảm hứng cho giới trẻ về giấc mơ chinh phục nước Mỹ.

Thành Bảo-cậu lớp trưởng điển trai 10X đang theo học tại ngôi trường này, gây sốt với việc đỗ 4 trường đại học “nổi tiếng” của Mỹ và trong đó nhận mức học bổng có giá trị hơn 5 tỷ đồng từ ngôi trường Rochester mà cậu yêu thích.

Bên cạnh đó, mọi người đều phải trầm trồ ngưỡng mộ khi thấy bảng thành tích của chàng trai trẻ này. Thành Bảo  xuất sắc nhận HCB cuộc thi Toán Châu Á Thái Bình Dương APMOP 2012, HCB cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC 2013, Giải 3 Olympic Tin học - Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc Gia Hà Nội, HCĐ Olympic Tin học - Chuyên Khoa Học Tự nhiên mở rộng (gồm các trường THPT Chuyên khắp Việt Nam). Hơn nữa, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học,  đáng ngạc nhiên nhất là cậu bạn 10X này chỉ TOEFL và SAT vào khoảng 3 tháng/1 đầu điểm, còn SAT 2 cả 2 môn( Toán– Lý) chỉ có vỏn vẹn 3 tháng. Và kết quả cậu nhận được cho nỗ lực của bản thân trong thời gian gấp rút là 1480 SAT (Toán 800, Đọc - Viết 680), TOEFL 107, và SAT 2: Toán 800, Lý 780.


Trần Thành Bảo hiện đang là lớp trưởng 12A1 Tin, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHKHTN - ĐHQGHN
Trần Thành Bảo hiện đang là lớp trưởng 12A1 Tin, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHKHTN - ĐHQGHN

Tại sao bạn lại hướng chọn đến việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo?

Em cảm thấy hứng thú với trí tuệ nhân tạo có một phần ảnh hưởng từ phim ảnh (cười). Nhưng càng lớn, em mới càng nhận ra sức mạnh của ngành này. Nó hoàn toàn có khả năng giúp con người đạt được những tri thức mới mà không có sự trợ giúp của máy tính sẽ trở nên bất khả thi.

 Chẳng hạn như việc não chúng ta thấy mệt sau khi quét 10 văn bản, thì máy tính được tự động hóa hoàn toàn có khả năng lặp lại một triệu công việc như thế mà không cần nghỉ ngơi. Và nếu việc này không chỉ dừng lại ở khả năng quét văn bản, khi được nâng cấp hơn thì có thể  áp dụng cho những công việc con người tưởng rằng máy tính không bao giờ có thể đạt đến? Điều đó sẽ trở thành một thứ rất đáng bỏ công sức vào nghiên cứu khi giúp chúng ta khai thác những lượng thông tin khổng lồ.

Chàng lớp trưởng soái ca HN chinh phục suất học bổng 5 tỷ tại Mỹ muốn tạo ra robot bác sĩ tâm lý

Duyên cớ nào giúp bạn nghĩ ra việc tập trung vào việc chế tạo robot bác sĩ tâm lý?

Lí do đặc biệt thúc đẩy vì em nghĩ rằng ai trong chúng ta (nhất là những bạn trẻ như em)  đều có những ước mơ lớn bị kìm kẹp bên trong những nỗi sợ tinh thần. Và khi được giải thoát khỏi những cái nỗi sợ ấy, họ thật sự mới có thể tung bay và phát triển đến hết nội lực của bản thân. Em cũng đã từng trải qua giai đoạn này.

Tuy nhiên để vượt qua khó khăn ấy không hề dễ dàng, đôi lúc họ không thể tự mình vượt lên những nghịch cảnh trong suy nghĩ  nhưng lại không có điều kiện để tìm đến các chuyên gia tâm lý. Do vậy, sự có mặt của robot tâm lý với mong muốn có thể giúp đỡ một phần rất nhỏ cho những người đang bế tắc trong suy nghĩ của bản thân.

Chàng lớp trưởng soái ca HN chinh phục suất học bổng 5 tỷ tại Mỹ muốn tạo ra robot bác sĩ tâm lý

Chắc hẳn rằng để đạt được những thành công hiện tại, bạn cũng đã gặp rất nhiều khó khăn phải không?

Với em, tuy rằng điểm số chưa đạt như mong muốn là một áp lực khá lớn nhưng khoảng thời gian khó khăn nhất chính là khi dừng việc ôn thi quốc gia để tập trung vào hồ sơ đi Mỹ. Em bắt đầu từ con số 0 (kể cả các khoản chi phí của các khoá học hay cách hoàn thành thủ tục đăng kí), dù nhiều người xung quanh nói rằng rất khó vì đã muộn. Nhưng em vẫn quyết định nhờ bố mẹ đầu tư vào con đường này.

Em tự thấy bản thân rất may mắn, bởi lẽ, thành tích này không hề của một mình em. Giấc mơ đến Mĩ không hề đơn độc hay thậm chí cả ngọn lửa quyết tâm trong em được trao bởi thầy Hồ Đắc Phương. Thầy đã dạy cho em rất nhiều điều ngoài tin học.  Ngoài ra, cô Nguyễn Thanh Giang đã cho em một chiếc phao cứu sinh những lúc tưởng em sẽ bỏ cuộc trong quá trình học chứng chỉ TOELF. Sự nghiêm khắc của cô,em sẽ không bao giờ quên được. Cuối cùng là cô Lê Phương Hoa, người đã nâng đỡ sự quyết tâm bên trong em, và giúp mình vượt qua cửa ải SAT– cửa ải nhọc nhằn nhất trên con đường đã chọn.

Chàng lớp trưởng soái ca HN chinh phục suất học bổng 5 tỷ tại Mỹ muốn tạo ra robot bác sĩ tâm lý

Động lực nào thúc đẩy bạn đến với giâc mơ Mỹ?

Năm trước, em đã nhìn vào tấm gương đàn anh Lê Quốc Minh được học bổng toàn phần Oxford mà tự hứa lòng mình sẽ đi du học và kiếm học bổng “khủng”  như vậy.

Theo cách tự đánh giá bản thân, sở trường của em là quan sát và học hỏi. Vì vậy, em chưa bao giờ ngừng quý trọng những người bạn xung quanh , hơn cả chính là lớp và trường của em. Mỗi cá thể ở đây đều rất tự chủ và có điểm mạnh riêng. Có người sở trường về học và nghiên cứu, có người sở trường về giao tiếp xã hội, có người đương đầu mọi khó khăn không run sợ, và có cả những bạn sẵn sàng bỏ ăn bỏ ngủ để hoàn thành những dự án, sự kiện vô cùng trách nhiệm. Trong giữa những con người nhiệt huyết ấy, em đã nhìn thấy rất nhiều. Họ giống như những tâm gương phản chiếu, để em tự đánh giá và phát triển bản thân.

Bạn đã có dự định cho những mục tiêu xa hơn khi đến Rochester chưa?

Hiện tại, dù có thể điều này có vẻ hơi xa, nhưng em mong muốn có thể làm viêc ở Mỹ ít nhất 5-6 năm, may mắn có thể dài hơn, được dụng “võ” hết khả năng trước khi về Việt Nam.

Chàng lớp trưởng soái ca HN chinh phục suất học bổng 5 tỷ tại Mỹ muốn tạo ra robot bác sĩ tâm lý

Bạn có muốn chia sẻ gì với các bạn trẻ đang trên con đường thực hiện giấc mơ không?

Câu châm ngôn của em là: “Comfort breeds weakness”, cũng là câu nói mà em muốn gửi đến các bạn trẻ. Thoải mái dễ dàng sẽ sản sinh ra sự yếu đuối. Chỉ khi đẩy bản thân vượt hết con sóng này đến con sóng khác, chúng ta mới tôi luyện bản thân trở nên mạnh mẽ đến không tưởng.

Chàng lớp trưởng soái ca HN chinh phục suất học bổng 5 tỷ tại Mỹ muốn tạo ra robot bác sĩ tâm lý

Cảm ơn Bảo về những chia sẻ. Chúc Bảo thành công với cuộc hành trình du học và những mục tiêu vươn xa trong tương lai!

Đi du học, "Hot boy Việt Nam" được Melbourne City chiêu mộ

Tiếng Anh tốt là nền tảng để giới trẻ hội du học thành công như mong muốn

Chuyện về cậu nam sinh cá biệt từng bị cô chủ nhiệm "trù dập" giờ đã đỗ Đại học Stanford

Du học Mỹ

Nhân vật trẻ

Học bổng

Châu Á The Last Empress 31 phút trước

The Last Empress (Hoàng Hậu Cuối Cùng) đang chiếm được cảm tình từ khán giả truyền hình vì chính sự hấp dẫn tuyệt vời của nó.

Sao Đông Jennie (BLACKPINK) 31 phút trước

Mỹ nam EXO và mỹ nữ BLACKPINK đều sở hữu ngoại hình cực phẩm. Hơn thế, cả hai còn có sự chênh lệch chiều cao vừa vặn.

Châu Á NU'EST 46 phút trước

Cuối cùng sau bao nhiêu tháng ngày chờ đợi thì người hâm mộ cũng biết được về tương lai của Minhyun và NU'EST.

Châu Á BTS 51 phút trước

BTS lại một lần nữa khiến người hâm mộ hạnh phúc khi có thêm được thành tích đáng tự hào trong năm 2018 này. Chúc mừng các chàng trai!

Sao Đông Sao Hoa ngữ 51 phút trước

Dù mang quốc tịch nước ngoài, thế nhưng những sao Hoa ngữ này vẫn chọn trở về Trung Quốc để phát triển sự nghiệp và họ đã gặt hái được nhiều thành công tại đây.

Sau Công Phượng đến Phan Văn Đức và Đặng Văn Lâm đều bị tung loạt bằng chứng đang có khoảng thời gian hẹn hò trong những ngày nghỉ "xả hơi".

Khám phá Đoán tính cách 1 giờ trước

Nếu bạn không muốn người khác đọc ra ngay tính cách của mình chỉ bằng việc quan sát cách cầm điện thoại thì... nhớ né bốn kiểu dưới đây ra ngay!

Nhiều người tỏ ra khâm phục anh chàng trẻ tuổi, vượt qua khoảng cách tuổi tác để đến với người phụ nữ mà mình yêu thương.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

HLV Jose Mourinho đã chính thức bị BLĐ Manchester United sa thải sau thành tích bết bát khoảng thời gian qua. Liệu ai sẽ là ứng viên tiếp theo tiếp quản Quỷ đỏ?

Hôm qua, cô nàng học trò của Mỹ Tâm trong giọng hát Việt - Phạm Vân Anh đã có những trải lòng về số cân nặng trước đây khiến cô tự ti với cuộc sống.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Trong môt chương trình, Seungri bất ngờ tiết lộ quản lý cũ không chịu đựng mình được nữa và phải chuyển sang làm việc cho BLACKPINK.

BTC giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2018 mới đây đã chính thức chốt danh sách 5 ứng viên cuối cùng cho danh hiệu cá nhân cao quý nhất năm.

Những người dân nơi đây không giấu được niềm vui sướng và tự hào khi quê hương mình có một vị chiến lược gia đang được người dân Việt Nam yêu mến.

X Ðóng