Hành khách máy bay mất tích gửi tin nhắn thông báo “đã an toàn”?

| 11:30 - 28/12/2014
Cách đây vài giờ, một chiếc máy bay của hãng AirAsia Indonesia đã được thông báo mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu Jakarta, Indonesia.
 
Tóm tắt
 
_ Máy bay AirAsia Indonesia QZ8501 mất liên lạc sau khi rời Surabaya, Indonesia 
_ Phi công yêu cầu chuyển hướng bay do thời tiết xấu
_ Không có tín hiệu cấp cứu trước khi mất liên lạc
_ 162 người trên máy bay, hầu hết là người Indonesia
_ Công cuộc tìm kiếm bằng máy bay tạm dừng do trời tối, thời tiết xấu
 
*đang cập nhật thông tin*
 
_ Khoảng 11 tiếng sau khi QZ 8501 mất tích, Bộ Giao thông Indonesia cho biết công cuộc tìm kiếm chiếc bằng máy bay đã tạm dừng do điều kiện thời tiết xấu và trời tối. Vẫn chưa có xác nhận về điều gì đã xảy ra với máy bay QZ8501.
 
_ BBC đã dẫn lời Phó tổng thống Indonesia, ông Jusuf Kalla, trong buổi họp báo tại Surabaya, cho rằng, nhiều khả năng máy bay đã trải qua “một vụ tai nạn”. Ông nói: “Cho đến nay, có khả năng lớn đã có một vụ tai nạn xảy ra. Rất có thể phi cơ đã gặp nạn, do các phương tiện không tìm thấy dấu vết khả nghi nào trong hơn 10 giờ qua. Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc và lời xin lỗi đến gia đình các hành khách”.
 
Trang thông tin trực tuyến Detik.com (Indonesia) đã đăng tải thông tin dẫn lời chị Intan, thân nhân của một hành khách có mặt trên chuyến bay cho biết: “Chúng tôi nhận được tin nhắn rằng máy bay đã hạ cánh an toàn ở Belitung Timur. Mọi người đều an toàn. Tuy nhiên, chúng tôi chờ xác nhận”. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa xác nhận tính xác thực của thông tin trên, Malaysia Insider cho biết.
 
_ Hãng AirAsia đã đính chính lại số hành khách trên máy bay mất tích, bao gồm: 149 người Indonesia, 1 người Singapore, 1 công dân Malaysia, 3 người Hàn Quốc, 1 người Anh. Phi hành đoàn bao gồm 1 công dân Pháp và 6 người Indonesia.
 
_ Trước nhiều tin đồn đã tìm thấy mảnh vỡ máy bay, Bộ trưởng Giao thông Malaysia, ông Liow Tiong Lai, trả lời trong họp báo: "Hiện tại có nhiều tin đồn nói rằng họ đã tìm thấy các mảnh vỡ của máy bay. Điều đó không đúng vào thời điểm này. Chúng tôi vẫn đang tích cực tìm kiếm".
 

Thân nhân hành khách lo lắng chờ đợi tin tức về người thân của mình
 
_ Ông Djoko Murjatmodjo, Tổng giám đốc cơ quan vận tải hàng không, chỉ cho biết đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những dấu hiệu của đống đổ nát xung quanh khu vực chiếc máy bay được thông báo nhìn thấy lần cuối.
 
_ Các quan chức tìm kiếm và cứu hộ phát biểu rằng họ tin chiếc máy bay Airbus 320-200 mang số hiệu QZ 8501 có thể đã bay vòng trên vùng biển gần Belitung để tránh một cơn bão, trước khi gặp nhiễu loạn nghiêm trọng và rơi xuống đại dương. 
 
_ Theo một nguồn tin, ông Yuhinu, một quan chức địa phương cho biết máy bay rơi ở vùng biển ngoài khơi Đông Belitung. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận chính thức.
 
_ Hãng hàng không AirAsia đã cập nhật thông tin hành khách có mặt trên chuyến bay. Theo đó, có tổng cộng 155 hành khách, gồm 138 người lớn, 16 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh. Thành viên phi hành đoàn gồm có 2 phi công và 5 tiếp viên. Quốc tịch của toàn bộ người trên QZ 8501 gồm có: 1 Singapore, 1 Malaysia, 1 Pháp, 3 Hàn Quốc và 156 Indonesia.
 

Nhân viên tại sân bay Changi, Singapore đang cầm một thông báo với số hiệu QZ 8501 để giúp đỡ và hướng dẫn cho những thân nhân của hành khách trên chuyến bay đang bị mất tích.
 
_ Đến nay, chuyến bay QZ 8501 đã mất tích hơn 5 tiếng đồng hồ. Theo thông tin từ Channel News Asia, chuyến bay đang ở độ cao gần 10km trước khi mất tích. Thông tin từ một quan chức ngành giao thông Indonesia, thời tiết tại khu vực chuyến bay bị mất tích rất xấu theo thông tin từ đài khí tượng quốc gia Indonesia. 
 

Thời tiết tại khu vực máy bay mất tích đang rất xấu. Khu vực màu đen trên ảnh là nơi hiện đang có bão phát triển mạnh.
 
Theo thông tin được biết, chuyến bay mang số hiệu QZ 8501 cất cánh từ Surabaya, Indonesia vào lúc 5h20 hôm nay (theo giờ địa phương), và dự kiến sẽ hạ cánh vào lúc 8h30 (theo giờ địa phương) tại sân bay Changi, Singapore. Tuy nhiên, vào lúc 6h17 (theo giờ địa phương), chuyến bay này đã bị mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu Jakarta.
 

Ảnh minh họa
 
 
Trên tờ Reuters cho biết, ông Hadi Mustofa, quan chức Bộ giao thông Indonesia nói rằng máy bay đã mất liên lạc ở đâu đó trong khu vực giữa đảo Kalimatan và Belitung. Theo ông Hadi Mustofa chuyến bay này đã xin bay theo một đường bay khá bất thường trước khi mất tích. 
 
Máy bay mất tích là loại Airbus 320-200. Trên máy bay được cho là có tổng cộng 162 người, gồm 155 hành khách và 7 thành viên trong phi hành đoàn. Hiện cũng đang có nhiều thông tin khác nhau về số lượng hành khách có mặt trên chuyến bay. 
 

Tình trạng của chuyến bay QZ 8501 đã bị thay đổi thành "Go to Info Counter" (vui lòng đến quầy thông tin). Ảnh: Reuters.
 
Hãng bay Air Asia cũng đã phát đi thông cáo báo chí xác nhận chuyến bay QZ 8501 đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào 7h24 sáng nay, theo giờ địa phương: "Hãng hàng không AirAisa Indonesia rất tiếc khi phải xác nhận rằng: Chuyến bay QZ 8501 cất cánh từ Surabaya đến Singapore đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu vào sáng nay. Hiện chúng tôi chưa có thêm thông tin về tình trạng của toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay này. Mọi thông tin sẽ nhanh chóng được cập nhật".
 
Năm 2014 là một năm đại họa của hàng không Malaysia khi liên tiếp gặp phải những sự cố kinh hoàng. Vào ngày 8/3, chuyến bay MH370 đi từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã hoàn toàn mất tích. Trên máy bay có 239 hành khách và phi hành đoàn. Đến nay, thông tin về chuyến bay này vẫn còn là một ẩn số. 
 
Vào ngày 17/7, thảm kịch đã xảy ra khi chuyến bay MH17 bất ngờ bị bắn hạ khi đang bay qua không phận gặp nhiều xung đột tại Ukraine. Hành trình bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur của Mh17 đã không thể hoàn thành, 298 người trên chuyến bay này đều tử nạn.