Hành động tưởng bình thường của người Việt có thể bị khép tội dâm ô trẻ em ở nước ngoài

|

Từ xưa đến nay, tại Việt Nam, vấn đề xâm hại tình dục trẻ nhỏ chỉ được quan niệm rằng là hành vi giao cấu, cưỡng hiếp trẻ em dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, hành vi xâm hại, quấy rối tình dục trẻ nhỏ lại không đơn thuần như vậy. Ở nhiều nước phương Tây, một khi bạn đã có những hành động sau, nghĩa là bạn có thể bị kết tội xâm hại tình dục trẻ nhỏ. 

Một điều đáng chú ý rằng, hầu hết những hành động tưởng như đơn giản, vui đùa của người Việt lại được xếp vào hành động xâm hại tại nước ngoài. 

Tại Việt Nam, chuyện nghịch, sờ, chạm vào vùng kín của trẻ được xem là một hành động bình thường, "thể hiện tình yêu thương, gần gũi". Từ ông bà, bố mẹ, cho đến cô, dì, chú, bác... đều không ngại sờ "em" của trẻ. Thế nhưng, bạn biết không, ở nước ngoài, hành động sờ, chạm vào vùng kín, vùng nhạy cảm của trẻ, dù trẻ có mặc quần, bỉm đều được xếp vào xâm hại tình dục trẻ nhỏ và sẽ bị xử phạt cực kì nặng. 

Không chỉ vậy, khi thấy một đứa trẻ đáng yêu, hành động quen thuộc của người Việt sẽ là cưng, nựng hoặc nếu là đứa bé quen thì sẽ chẳng ngần ngại mà ôm. Tuy nhiên, tại nước ngoài, nếu bạn quen tay mà có hành động này khi tiếp xúc với trẻ em, bạn có thể bị cho rằng đang xâm hại tình dục trẻ.

Ở nước ngoài, ngay từ khi còn bé, trẻ em đã được bố mẹ dạy rằng không được để bất kì ai động chạm đến cơ thể của mình, dù đó là người quen biết. (Ảnh minh họa: Internet)
Ở nước ngoài, ngay từ khi còn bé, trẻ em đã được bố mẹ dạy rằng không được để bất kì ai động chạm đến cơ thể của mình, dù đó là người quen biết. (Ảnh minh họa: Internet)

Ở nước ngoài, ngay từ khi còn bé, trẻ em đã được bố mẹ dạy rằng không được để bất kì ai động chạm đến cơ thể của mình, dù đó là người quen biết. Chúng đã được dạy rằng, dù là người thân trong gia đình, người quen, nhưng khi muốn ôm, sờ má, hôn nhẹ, đều phải hỏi ý kiến, xin phép và không đồng ý, trẻ có quyền nói không. 

Đồng thời, chúng cũng được dạy rằng, cơ thể của mình là của mình, không được cho phép ai chạm đến, bất kì khu vực nào trên cơ thể. Vì thế, tại nước ngoài, luật pháp quy định kể cả thầy cô giáo cũng không được phép chạm vào trẻ, nếu có, hành vi này có thể bị xếp vào lạm dụng tình dục trẻ em. Chính vì vậy, trẻ em nước ngoài ngay khi đến tuổi đi học mẫu giáo đã được bố mẹ dạy tự vệ sinh cá nhân, vừa giúp trẻ hình thành bản tính độc lập, vừa giúp trẻ phân nhận biết hành vi xâm hại.

Còn một hành vi khá quen thuộc khác của người Việt cũng có thể bị xếp vào quấy rối tình dục nếu bạn thực hiện ở nước ngoài. Ở nước ta, việc kể những câu chuyện hài hước liên quan đến tình dục được xem là "bình thường ở huyện", được khá nhiều người hưởng ứng, dù là nam hay nữ. Tuy nhiên, nếu bạn kể câu chuyện này tại nước ngoài, bạn sẽ được cho là quấy rối tình dục bằng lời nói và họ có thể sẽ tiến hành kiện bạn.

Trong bộ luật Quyền công dân được công bố vào năm 1964 của Mỹ, quấy rối tình dục là một tội danh hình sự vô cùng nghiêm trọng. Hành vi này bao gồm những hành đồng khiêu dâm khi chưa được phép, dùng lời nói kích thích tình dục, xâm hại tình dục trái phép, hành động, lời nói mang tính ô dục với mọi người, dù cùng hay khác giới - theo EEOC (Ủy ban Cơ hội Việc làm bình đẳng).

Ở Mỹ, mỗi bang sẽ có cách xử lí ở từng trường hợp quấy rối khác nhau, thường gồm mức án tù kèm tiền bồi thường cho nạn nhân. Ví dụ ở California, hành vi quấy rối, tấn công tình dục sẽ bị phạt 22 đến 40 năm tù giam, phạt 10.000 USD, còn ở New York lại bị phạt từ 2 đến 7 năm tù giam. Theo luật liên bang, người quấy rối, tấn công tình dục có thể bị phạt tù 20 năm nếu mức độ phạm tội quá nghiêm trọng, dĩ nhiên là không thể thiếu khoản tiền phạt, bồi thường, chi trả viện phí, phục hồi tâm lí cho nạn nhân.

Đặc biệt, tội xâm hại và quấy rối tình dục sẽ trở nên đặc biệt nghiêm trọng nếu nó liên quan đến trẻ em và trẻ vị thành niên. Ví dụ điển hình nhất là vụ diễn viên hài Minh Béo vừa bị bắt ở Mỹ với 3 tội danh liên quan đến dâm ô trẻ em và số tiền bảo lãnh tại ngoại lên đến 1 triệu USD. Với tội danh này, đã có những tên tội phạm tình dục phải chịu án lên đến hàng trăm năm tù.

 

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...