Hamlet Trương: Truyện của tôi hướng người đọc tới sự lạc quan

Thà là không nắm để nắm được tất cả, còn hơn là cố nắm tất cả mà không nắm được gì” – quan niệm của chàng nhạc sĩ, ca sĩ kiêm nhà văn trẻ Hamlet Trương về cuộc sống. 

- Được biết Hamlet Trương vừa mới thành lập công ty riêng cho mình?

Đúng rồi! Trương vừa mới thành lập một công ty riêng để phục vụ cho những họat động của mình như làm đĩa, làm sách v.v... Hiện tại Trương mở công ty cùng với hai người bạn nữa. Công ty của Trương có tên là Khánh Thủy. Mới thành lập và chưa có nhiều kinh nghiệm nên cả ba người luôn phối hợp ăn ý với nhau để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

- Chưa có nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều khó khăn?

Khó khăn lớn nhất đó là một người quen làm nghệ thuật phải xắn tay vào làm những công việc mang tính chất hành chính như tự lo thủ tục thành lập, tìm hiểu nhiều hơn  về thuế, điều hành công ty ra sao hay tổ chức quản lý nhân sự thế nào… Ngoài ra, con người của Trương cũng có một chút hơi độc tài nên Trương không thích nhận được ý kiến quá nhiều, vẫn muốn là do mình tự quyết định mọi việc cho nên đôi khi mình vẫn có cảm giác mình hơi đơn độc. 

- Mở công ty phải chăng Hamlet Trương cũng muốn giúp đỡ những tác giả trẻ đang phải chật vật để tìm được cầu nối phát hành tác phẩm của họ tới bạn đọc?

Thực ra từ trước đến giờ đã có rất nhiều bạn trẻ tham khảo ý kiến của Trương qua email hay mạng xã hội. Khi được hỏi Trương vẫn chia sẻ thẳng thắn với họ về quá trình của mình đã trải qua để cho ra đời được một cuốn sách như thế nào, làm thế nào để bản thảo được chú ý nhất và gợi ý cho họ về NXB hay công ty sách có thể phù hợp với bản thảo. Còn công ty của Trương vẫn phục vụ cho công việc của Trương là chính  nhưng trong năm nay Trương sẽ có một sự kết hợp với những tác giả khác để cho ra mắt nhiều cuốn sách dành cho độc giả của mình. Nếu thấy phù hợp thì chúng ta hợp tác thôi!

- Trước đây bạn từng không dám nhận mình là nhạc sĩ, ca sĩ và không nhận mình là nhà văn. Vậy thì bây giờ lấn sân làm kinh doanh, bạn có dám nhận mình là doanh nhân trẻ không?

Trương chỉ là người mới bắt đầu, và Trương thích cặm cụi làm việc hơn là quan tâm đến “cái áo” mình đang mặc được người ta gọi là gì. Vì vậy hãy cứ gọi Trương là Trương thôi, cứ gọi đúng tên tôi thôi. Gọi đúng tên tôi thì hình ảnh của một người nghệ sĩ có nhiều góc cạnh sẽ hiện ra và tự bản thân những hình ảnh đó sẽ thể hiện rõ ràng trong đầu bạn tôi là ai. Còn hơn là tôi tự nhận mình bằng những tên gọi nghe thật hay mà chẳng có việc gì trong đó tôi làm cho ra hồn! Nhỉ? 

- Thành công đến sớm có trở thành một áp lực cho bạn?

Bản thân Trương khi bắt đầu làm công việc về giải trí thì Trương luôn tâm niệm một điều rằng mình làm mọi thứ một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất. Khi mà bạn mang quá nhiều áp lực vào công việc đòi hỏi sáng tạo thường xuyên thì đó cách bạn tự giết mình. Có những ngày Trương vùi đầu trong phòng thu 18 tiếng liên tục, nhưng vì là công việc mình thích nên mình không thấy mệt, chỉ thấy “đã”.

Nghệ thuật nói chung là một nghề đặc biệt, cảm hứng nó đến bất cứ lúc nào. Mình chỉ có một lựa chọn duy nhất là mình chiều theo và trân trọng, phát hiện ra nó chứ không phải đè nén nó hay gồng, hướng nó theo một hướng đi nào đấy. Thà là không nắm để nắm được tất cả, còn hơn là cố nắm tất cả mà không nắm được gì.

- Ngòi bút của Hamlet Trương mong muốn mang đến điều gì cho người đọc?

Mong muốn thì có lẽ là rất nhiều nhưng điều mà Trương mong muốn nhất khi độc giả đọc sách của mình xong sẽ cảm nhận được sự lạc quan, một lối thóat. Khi các bạn đọc những bài viết của Trương, dù cho đó là một câu chuyện buồn nhưng lựa chọn của nhân vật lúc nào cũng mạnh mẽ, quyết đoán, không có dấu hiệu bi lụy và buông xuôi. Những nhân vật trong truyện của Trương họ buồn rồi tiếp tục đứng lên để làm những gì mình muốn. Đó là một gam màu lạc quan và tươi sáng. Khi Trương chọn hình minh họa hay bìa sách đều chọn những màu sắc sáng. Có lần một độc giả nhắn tin, nếu không có “Thương nhau để đó” (Tên cuốn sách thứ 2 của Hamlet Trương- PV) thì em đã không vượt qua được những ngày giông bão. Từ đó tôi thấy hạnh phúc vì mình đang đi đúng hướng!

- Ngoài những trải nghiệm có thật từ cuộc sống của mình thì Hamlet Trương còn “tham khảo” ở đâu để có thêm cảm xúc viết truyện, viết nhạc nữa không?

Ngoài những cái có thật của mình ra thì Trương còn quan sát từ mọi người xung quanh. Ví dụ như việc làm quân sư tư vấn tình cảm chẳng hạn, cũng là một cách quan sát cảm xúc con người trong cuộc sống hàng ngày. Việc gì chứ việc làm quân sư tư vấn tình cảm thì là thường xuyên và rất nhiều đối với Trương (cười).

Hiện giờ Trương còn đảm nhận thực hiện một chương trình radio hàng tuần mang tên "Sổ tay cảm xúc" dành cho giới trẻ ở một trang nhạc trực tuyến. Mỗi tuần thì có hơn 5.000 khán giả đón nghe. Trương đọc mail và nghe tâm sự của các bạn độc giả gửi đến hàng ngày. Chưa kể còn bạn bè xung quanh mình, khi họ buồn mình phải trò chuyện với họ nữa. Kinh nghiệm của một người viết là sự quan sát, sau khi quan sát mình phải rút ra được suy nghĩ của mình thì mình mới làm được.

- Điều gì đặc biệt ở “Tay tìm tay níu tay”?

Điều đặc biệt nhất ở cuốn sách lần này là nó được sản xuất bởi công ty riêng của Trương. Và cuốn sách này do Trương tự làm từ a đến z mọi thứ, từ công đoạn lên ý tưởng, chọn bìa, tự mình đi xin giấy phép…. rồi phát hành thế nào... Cho nên có thể nói “Tay tìm tay níu tay” ngoài việc là một sản phẩm mới, nó còn đánh dấu sự trưởng thành của Trương.

Đây là cuốn tản văn thứ ba của Trương. “Tay tìm tay níu tay” được chia làm hai phần là: yêu và sống. Ví dụ phần “Yêu” là những câu chuyện và những cuộc tình đã qua, những quan niệm về tình yêu, phần “Sống” nghiêng về gia đình, tình bạn, xã hội... Nói chung chủ đề của cuốn sách này rất rộng. “Tay tìm tay níu tay” hướng người đọc tới suy nghĩ lạc quan tích cực, thừa hưởng trọn vẹn tinh thần của 2 tác phẩm trước đó. Trương quan niệm cuộc sống riêng của mình dẫu có như thế nào thì những sản phẩm của mình phải có tác động tích cực tới giới trẻ chứ không cho phép mình nói những điều tiêu cực, gây ra những suy nghĩ không được sáng sủa cho người đọc. Nói hay viết về sự bi quan, bi kịch thì cần sự khéo léo, Trương nghĩ mình chưa đủ tầm để viết về những góc cạnh đó nên sẽ có những nhà văn khác làm tốt hơn mình.

Với “Tay tìm tay níu tay”, Trương mất một năm để hoàn thành kể lúc bắt đầu lên ý tưởng cho đến chọn nội dung, thực hiện. Ban đầu Trương nghĩ với kinh nghiệm đã từng ra hai cuốn sách rồi thì mình sẽ làm nhanh hơn, nhưng mà thực chất thì nó có quá nhiều thứ phải lo. Và để có một cuốn sách là cả một công trình. Hiện tại thì mình mới bắt đầu với công ty của mình nên còn có nhiều cái bỡ ngỡ nhưng mà may mắn là mình nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người bạn, những mối quan hệ tốt trong nghề.


	
	Bìa cuốn sách "Tay tìm tay níu tay" sắp ra mắt của Hamlet Trương
Bìa cuốn sách "Tay tìm tay níu tay" sắp ra mắt của Hamlet Trương

- Cách nhìn nhận về cuộc sống về tình yêu trong “Tay tìm tay níu tay” là cái nhìn của một chàng thanh niên đôi mươi hay của một ông cụ non?

Trương chưa bao giờ đóng vai một người đi trước mà Trương đóng vai một người bạn đi cùng độc giả trẻ, để khi họ đọc cuốn sách này giống như nhìn sang bên cạnh sẽ thấy Trương. Và Trương sẽ cùng trưởng thành với họ. Trương sẽ nói ra những điều mà họ không thể nói, còn mình cũng có cơ hội tự trải lòng mình.

- Nếu như “Tay tìm tay níu tay” ra mắt không khiến cho bạn đọc thỏa mãn sự mong đợi của mình, bạn nghĩ sao?

Cho dù không thỏa mãn được khán giả nhưng đã làm cho Trương thỏa mãn lắm rồi, một chặng đường mới cơ mà! Một người trẻ như Trương lúc nào cũng muốn làm việc nhưng nếu có một khoảng thời gian trống mà mình không làm việc thì cảm thấy rất là nặng nề và không có ý nghĩa. Cho nên cứ được làm việc và có sản phẩm là Trương hạnh phúc. Dĩ nhiên là mình rất mong cuốn sách sẽ khiến độc giả hài lòng.

Với kinh nghiệm sau 2 cuốn sách đã phát hành thì mình biết là các bạn độc giả đang muốn đọc cái gì, muốn cảm nhận điều gì và muốn mình phục vụ các bạn ở góc cạnh nào. Cuốn sách lần này đã bán được 5.000 cuốn ngay khi còn chưa ra khỏi nhà in tại vì đã có một công ty họ đặt hàng mua tòan bộ sách với số lượng lớn. Cho nên đó là điều khiến Trương rất hạnh phúc, may mắn và là một động lực rất lớn. Vì nó chưa ra thị trường nhưng đã có người quan tâm đến nó và Trương tin là lần này cuốn sách này sẽ đến tay cách bạn một cách thành công.

- Hamlet Trương đã nghĩ đến chuyện sẽ cho ra mắt truyện audio chưa?

Nếu sắp tới cuốn sách “Tay tìm tay níu tay” ra mắt thành công và tái bản được thì nó sẽ có một CD tặng kèm. Và Trương vẫn đang xin giấy phép cho nó. Đó cũng là một kế hoạch trong tương lai gần.

- Vậy còn album đầu tay của bạn – một lời hứa với người yêu nhạc, cũng sẽ được ra mắt sớm chứ?

Hiện tại với album đầu tay này Trương chọn ngày phát hành là ngày sinh nhật của mình 22/09. Album đầu tay này Trương lấy tên là "Cung xử nữ", tức là cung mạng của Trương. Album gồm 7 ca khúc, tất cả đều là sáng tác của Trương trong đó một nửa là bài mới và còn lại là những ca khúc đã ra mắt rồi. Đây là một cái đĩa mà Trương rất thích và làm để thỏa mãn mình. Nó cũng là một lời hứa với những khán giả đã ủng hộ mình trong thời gian vừa qua.

- Xin cám ơn Hamlet Trương về buổi trò chuyện thú vị này. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công với những dự định của mình!

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Tay tìm tay níu tay

Hamlet Trương

Giới tính 36 phút trước

Các bạn gái cần phải quan tâm và yêu cơ thể mình nhiều hơn, để có thể phát hiện sớm những vấn đề về sức khỏe và điều trị kịp thời.

Hạt giống tâm hồn 36 phút trước

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, ngoài những yếu tố tác động bên ngoài, mỗi chúng ta đều có thể tự tạo ra hạnh phúc cho riêng mình và đây chính là "bí kíp"...

Yêu 36 phút trước

"Vòi" tiền người yêu không thành sau đó quá shock vì bất ngờ bị "đá", cô gái trở về nhà và lái chiếc xe hơi tiền tỉ của người yêu xuống hồ bơi.

Cộng đồng mạng 36 phút trước

Ai bảo cứ ngực "khủng" là thích nào? Phiền toái lắm đấy nhé. Nếu không tin hãy cùng xem loạt ảnh dưới đây bạn sẽ hiểu nỗi khổ của cô nàng ngực khủng ngay thôi!

Bí ẩn 36 phút trước

30 năm trước, cái chết của Timothy đã làm rung chuyển nước Mỹ. Kẻ thủ ác đã hạ sát cậu bé Timothy, thật đau đớn thay, lại chính là bố đẻ của cậu.

Sao Đông Sao Kpop 36 phút trước

Không phải chỉ có phái nữ mới bị “ám ảnh” chuyện cân nặng mà ngay cả các nam thần tượng Kpop đôi khi cũng phải “bấm bụng nhịn ăn” để giảm cân.

Xã hội 36 phút trước

Cụ ông 93 tuổi đến từ Georgia, Mỹ ngày ngày vẫn mang theo di ảnh của vợ mình đến nhà hàng, nơi vợ chồng cụ đã gắn bó biết bao năm nay để dùng bữa trưa.

Sao Việt Sao Việt 24h 36 phút trước

Nhiều nghệ sĩ Việt bị trộm đột nhập cậy két sắt hay lấy cắp đi nhiều tài sản có giá trị lên đến tiền tỷ.

Sao Việt Sao Việt 24h 36 phút trước

Hiện tại, nam ca sĩ đang đi diễn ở tỉnh khi hay tin anh tức tốc về quê nhà để chịu tang ông nội vừa đột ngột qua đời.

Khám phá 36 phút trước

Dù là một quốc gia giàu 'nứt đố đổ vách' nhưng Duabi cũng sở hữu những luật lệ khắt khe đến mức khó hiểu.

Sau bao nhiêu cái ngày 30 lần lượt đi qua, Hoàng Thùy đã gọi tên là người giành chiến thắng ở tập 4 của Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Xã hội 1 giờ trước

Hành trình từ một cô gái giang hồ đến người mẹ của nghìn đứa trẻ mồ côi, chị Trương Thị Hồng Tâm đã có hơn 60 năm lặng lẽ giúp đời như thế!

Cộng đồng mạng 1 giờ trước

Một chú chó từng bị chủ cũ bạo hành đã trở thành người bạn tri kỷ của một em bé. Những hình ảnh đáng yêu của họ hiện đang gây sốt cộng đồng mạng.

X Đóng