Hải sản: Những cách ăn sai có thể gây mất mạng

Hải sản là món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của rất nhiều người. Nhưng không phải ăn cũng biết rằng hải sản sẽ rất nguy hiểm nếu ăn không đúng cách.

Trong cua sống có kí sinh trùng đỉa phổi, khi ăn vào nó sẽ sống kí sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.

Tránh ăn hải sản kèm với hoa quả, bởi một số loại khi tương tác với nhau gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vỏ động vật khi bị chết có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất nhiều so với phần thịt, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người.

Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C.Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 - 5 phút để khử trùng đầy đủ.

Trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”.

Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.

Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.

Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt.

Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và can i này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Các món ăn từ hải sản cũng là những thực đơn “kiêng kỵ” đối với những người bị bệnh gout, bệnh viêm khớp do tăng axit uric trong máu và gây lắng động các thể purin ở khớp (thường ở ngón chân cái).

Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” do chế độ ăn nhiều thịt, hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu.

Người thừa cân, béo phì nguy cơ bị gout cung cao. Nếu không tiết chế kịp thời thì đến một lúc nào đó sẽ khiến cho bệnh nhân đau đớn.

Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).

Nếu bạn chỉ ăn thức ăn được chế biến hợp vệ sinh từ hải sản còn tươi sống, sau chế biến ăn ngay, không có khâu nào trong giai đoạn từ lúc chế biến đến bàn ăn bị ô nhiễm, thì chắc chắn sẽ không bị ngộ độc hải sản do các loại vi trùng.

Các hải sản đông lạnh có thể an toàn về mặt vi khuẩn nếu được bảo quản đông lạnh liên tục từ khi còn sống tới khi bạn mua và chưa quá hạn sử dụng.

Nếu phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú thường xuyên ăn đồ hải sản thì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ, đặc biệt có những triệu chứng phải đến khi trẻ từ 7 đến 14 tuổi mới xuất hiện.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong thời kỳ cho con bú nên hạn chế ăn đồ hải sản, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần dưới 100g.

[Sống khỏe] Ăn hải sản kết hợp trái cây: Coi chừng tử vong!

Phát hoảng khi da lúc nhúc giun lươn vì ăn hải sản sống

Hải sản

Sức khỏe

Thực phẩm

Hoa - xưa nay vẫn được coi là biểu tượng vẻ đẹp của thiên nhiên. Bên cạnh những loài hoa quen thuộc, "bà mẹ tạo hóa" còn có những loài hoa độc đáo, kỳ dị.

Nếu không nhanh chóng gia hạn hợp đồng với những tài năng này, nhiều CLB chủ quản có khả năng mất trắng họ ở thị trường chuyển nhượng mùa hè 2019.

Phim Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Dù trải qua nhiều thị phi, sóng gió, nhưng nữ diễn viên Tuổi thanh xuân và danh hài sinh năm 1983 vẫn sánh bước ngọt ngào bên nhau.

Dinh dưỡng Thực Dưỡng 1 giờ trước

Có rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng, cần thiết cho sức khỏe nhưng nếu ăn một cách tùy tiện sẽ trở thành gánh nặng cho sức khỏe.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Vui vẻ, hài hước, vô cùng sáng tạo và “có một không hai” là những mỹ từ được dành nhiều nhất cho MV Parody của Huỳnh Lập lần này.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Vợ chồng Thu Trang và cặp đôi Diệu Nhi - Anh Tú là những đồng nghiệp cực thân thiết từ sân khấu đến đời thực nên họ thường xuyên bày trò "lầy lội" cùng nhau.

Khám phá Dự báo 1 giờ trước

Một tờ báo ở New Zealand được xuất bản cách đây 106 năm đã có những tiên đoán đúng đến rùng mình về những gì Trái đất đang phải gánh chịu ở thời điểm hiện tại.

Khám phá Contact lens 1 giờ trước

Kính áp tròng hiện nay không đơn giản chỉ dành cho người cận thị, nó còn là một phụ kiện làm đẹp được nhiều bạn trẻ sử dụng…

X Ðóng