Hại đủ đường từ những thói quen ăn dưa hấu nhiều người hay áp dụng

|

Không chỉ tốt cho sức khỏe và làm đẹp da, dưa hấu còn là "vị cứu tinh" không thể thiếu trong những ngày oi bức. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta nên ăn loại trái cây này quá mức và không đúng lúc.

Dưa hấu là loại trái cây vốn giàu vitamin này sẽ mang lại những hiểm họa tiềm tàng cho sức khỏe của bạn và gia đình nếu bạn không loại bỏ các thói quen xấu sau đây.

Người suy thận, tiểu đường ăn dưa hấu

Người bị suy thận cần rất thận trọng, thậm chí không nên ăn dưa vì lượng nước nhiều trong dưa sẽ tạo áp lực lớn đến chức năng thận; lượng nước này sẽ không kịp đào thải mà tích trữ trong cơ thể, gây phù, tăng thể thích máu, thậm chí dẫn đến suy tim. Ngoài ra những người bị tiểu đường nên ăn dưa hấu trong giới hạn, vì dưa hấu chứa hơn 5% đường các loại, dễ ảnh hưởng đến nồng độ đường trong máu.

Lượng nước nhiều trong dưa sẽ tạo áp lực lớn đến chức năng thận.
Lượng nước nhiều trong dưa sẽ tạo áp lực lớn đến chức năng thận.

Ăn dưa hấu quá lạnh

Mọi người thường có thói quen bỏ dưa hấu vào tủ lạnh trước khi ăn vì nó sẽ ngon hơn. Điều này có lí nhưng lại gây hại đến sức khỏe. Ăn dưa hấu khi lạnh sẽ không tốt cho dạ dày, nếu bạn ăn một lượng lớn dưa hấu lạnh sẽ khiến dạ dày của bạn bị lạnh, hạn chế chức năng tiết dịch vị, khiến khả năng tiêu hóa của bạn bị giảm xuống.

Ăn dưa hấu khi lạnh sẽ không tốt cho dạ dày.
Ăn dưa hấu khi lạnh sẽ không tốt cho dạ dày.

Ăn dưa hấu khi đang bị viêm, loét miệng

Trái dưa hấu vốn có công dụng lợi tiểu, nếu những người mắc bệnh viêm loét miệng ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều gây thiếu nước ở khoang miệng làm miệng càng khô, gây nóng trong người, quá trình mắc bệnh kéo dài khó điều trị tận gốc.

Không nên ăn dưa hấu khi bị viêm, loét miệng.
Không nên ăn dưa hấu khi bị viêm, loét miệng.

Ăn dưa hấu đã bổ ra quá lâu

Khi bổ dưa hấu ra nên ăn ngay để tránh bị mất chất và cảm giác mất ngon. Hơn nữa, dưa hấu bổ ra để bên ngoài quá lâu chưa ăn, vì không còn lớp vỏ bảo quản sẽ dễ bị nẫu và có thể bị nhiễm khuẩn, sẽ khiến bạn dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Ăn dưa hấu khi cơ thể đang bị cảm, lạnh

Theo Đông y, dưa hấu mang tính hàn, dễ làm trầm trọng thêm các vấn đề sẵn có, vì vậy không nên ăn dưa hấu khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh, dù do bị cảm lạnh hay nguyên nhân nào đi chăng nữa. Nếu không trái cây có tính hàn sẽ làm nặng thêm các triệu chứng nhiễm lạnh. Khi lạnh tăng sẽ làm cơ thể sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu…

Dưa hấu mang tính hàn, do đó không thích hợp với người đang bị cảm lạnh.
Dưa hấu mang tính hàn, do đó không thích hợp với người đang bị cảm lạnh.

Ăn dưa hấu quá nhiều

Trong dưa hấu có tới 94% là nước nên khi ăn khẩu phần dưa quá lớn đồng nghĩa với bạn tiếp nhận cùng lúc rất nhiều nước vào cơ thể, làm loãng dịch dạ dày và ảnh hưởng tiêu hóa, dẫn tới viêm dạ dày - ruột. Việc này còn phá hoại mọi nỗ lực của những ai đang muốn giảm cân bởi lượng nước trong dưa hấu sẽ gây ngang bụng, giảm thèm ăn trong khi lượng đường trong dưa hấu sẽ chuyển thành chất béo nếu ăn quá nhiều.

Trong dưa hấu có tới 94% nước.
Trong dưa hấu có tới 94% nước.

Ăn trước và ngay sau bữa ăn

Thêm một thói quen sai lầm nữa của việc ăn dưa hấu nói riêng và trái cây nói chung là ăn trước và ngay sau bữa ăn. Nó không chỉ không giúp cơ thể hấp thụ được chất dinh dưỡng mà còn gây chướng bụng, khó tiêu. Tốt nhất bạn nên ăn sau bữa ăn từ 30 phút trở lên.

Trái cây nói chung và dưa hấu nói riêng không nên dùng trước và ngay sau khi ăn.
Trái cây nói chung và dưa hấu nói riêng không nên dùng trước và ngay sau khi ăn.

Nên nhớ rằng, một món ăn ngon không bằng một ngón ăn bổ. Đừng biến hoa quả trở thành kẻ thù của sức khỏe mà thay vào đó hãy tập cho cách ăn uống điều độ và hợp lí bạn nhé.

(Ảnh: Internet)

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube