Hacker nhắn tin chửi học sinh "ngu như bò" đối mặt từ 1 đến 7 năm tù

| 15:58 - 29/09/2016

Công an quận Ba Đình đã bắt được thủ phạm hack hệ thống tin nhắn điện tử, gửi tin có nội dung ảnh hưởng đến uy tín của trường tới phụ huynh.

Sáng 28/9, công an quận Ba Đình gửi văn bản tới trường THCS Ba Đình thông báo đã bắt được thủ phạm hack tin nhắn, làm ảnh hưởng danh dự tới nhà trường.

Trước đó, vào ngày 25/9, CSĐT công an quận Ba Đình nhận được đơn trình báo của ban giám hiệu trường THCS Ba Đình về việc hệ thống sổ liên lạc điện tử của trường bị xâm nhập. Sau khi đột nhập vào hệ thống, hacker đã gửi đồng loạt hàng nghìn tin nhắn có nội dung xấu tới các phụ huynh học sinh, gây mất uy tín nhà trường: “Con ông bà học ngu như bò. Tôi không hiểu ông bà có biết dạy con không nữa?".

Hàng nghìn phụ huynh giật mình khi nhận được tin nhắn từ trường THCS Ba Đình. Ảnh: internet
Hàng nghìn phụ huynh giật mình khi nhận được tin nhắn từ trường THCS Ba Đình. Ảnh: internet

Ngay sau khi nhận được tin báo, công an quận Ba Đình vào cuộc điều tra. Trong vòng 3 ngày,  đối tượng xâm nhập hệ thống liên lạc điện tử của trường THCS Ba Đình đã được tìm ra.

Thông tin từ một đồng chí công an quận Ba Đình cho biết, thủ phạm xâm nhập hệ thống tin nhắn từng là sinh viên chuyên ngành điện tử viễn thông của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, củng cố chứng cứ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo trường THCS Ba Đình sau khi phát hiện sự cố, đã làm báo cáo gửi Phòng GD&ĐT quận, UBND quận, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng như trình báo với cơ quan công an địa phương.
Lãnh đạo trường THCS Ba Đình sau khi phát hiện sự cố, đã làm báo cáo gửi Phòng GD&ĐT quận, UBND quận, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng như trình báo với cơ quan công an địa phương.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, lãnh đạo nhà trường đã gửi lời xin lỗi và mong nhận được sự chia sẻ. Kết quả điều tra của công an quận sau đó cũng giúp giáo viên, cán bộ, công nhân viên, và hàng ngàn học sinh, phụ huynh của trường được trấn an tâm lý.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp, điều 20 Hiến pháp 2013 quy định: mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm...

Dựa trên quy định này, hành vi của hacker nhắn tin xúc phạm đến hàng loạt sổ liên lạc điện tử của học sinh đã phạm tội vu khống tại điểm C, khoản 2 điều 122 Bộ luật Hình sự, có thể chịu mức hình phạt tù từ 1 năm đến 7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.