Gội đầu ngoài hàng, hãy cẩn thận nếu không sẽ bị đột quỵ!

|

Có lẽ sau khi nghe xong câu chuyện của cô Elizabeth Smith và giải thích của bác sĩ chuyên khoa đột quỵ, nhiều người sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng việc tới salon gội đầu như trước kia.

Tháng 1/2014, bà mẹ hai con Elizabeth Smith đã khiến bao người có sở thích làm đẹp hoảng sợ khi bị đột quỵ sau khi đi gội đầu ở salon làm tóc Blowbunny tại thành phố San Diego, Mỹ. Theo báo cáo của tòa án, kết quả chụp CT cho thấy, động mạch cổ của người phụ nữ 48 tuổi này đã bị chấn thương do nằm trên giường gội đầu của salon.

 Cô Elizabeth Smith bị đột quỵ sau khi đi gội đầu ở salon vào hồi tháng 1/2014.
 Cô Elizabeth Smith bị đột quỵ sau khi đi gội đầu ở salon vào hồi tháng 1/2014.

Triệu chứng đầu tiên của cô Elizabeth xuất hiện sau 8 ngày kể từ hôm tới salon gội đầu. Cô nhớ lại hôm đó, tay và chân trái của mình rất yếu, cơ thể mệt mỏi và không thể đứng dậy được. Tuy nhiên, khi bác sĩ tới nhà khám thì những triệu chứng đó đã nhanh chóng hết. Vì thế, cô không mấy để tâm đến nữa cho tới khi bị buồn nôn trong khoảng thời gian 6 ngày sau đó. Đến lúc này, cô mới nhập viện điều trị.

Sau nhiều tháng điều trị thành công, tháng 12/2015, cô đâm đơn khởi kiện salon Blowbunny cũng như rung hồi chuông cảnh tỉnh tới những người thường xuyên đi gội đầu ở hàng như mình. Về mặt thể chất, cô Elizabeth đã hồi phục hoàn toàn nhưng về tâm lý, đó vẫn là một tổn thất đáng sợ.

Đột quỵ do gội đầu ở hàng cũng là một căn bệnh

Đột quỵ gội đầu salon cũng là một căn bệnh.
Đột quỵ gội đầu salon cũng là một căn bệnh.

Cơn đột quỵ của cô Elizabeth nghe có vẻ hoang đường nhưng trong y học, các bác sĩ đã đặt thuật ngữ chính thức cho triệu chứng này là đột quỵ gội đầu salon. Theo lý giải của các bác sĩ Steven R. Zeiler, Trưởng khoa nghiên cứu Đột quỵ thuộc Bệnh viện Johns Hopkins, khi gội đầu ngoài hàng, các mạch máu ở cổ có thể bị tổn thương do bị duỗi quá mức hoặc bị gập sai khớp. Tổn thương này dẫn tới hiện tượng máu không lưu thông và vón cục. Những cục máu vón có thể di chuyển tới não bộ, từ đó mới gây ra đột quỵ.

Nguyên nhân dẫn tới đột quỵ gội đầu salon hiện vẫn chưa thể được tìm ra bởi đây là một căn bệnh hiếm. Bác sĩ Zeiler vẫn không thể xác nhận được liệu đột quỵ salon làm đẹp là do nghẹo cổ hay do nhân viên gội đầu mát-xa quá tay gây ra.

Làm gì để phòng tránh đột quỵ sau khi đi gội đầu ở hàng

Hãy chọn giường gội có giá kê cổ êm ái và phù hợp.
Hãy chọn giường gội có giá kê cổ êm ái và phù hợp.

Trước tiên, để phòng ngừa bị đột quỵ gội đầu salon, mọi người nên chọn giường gội đầu có giá đỡ cổ điều chỉnh được và khăn mềm lót bên dưới. Nếu chú ý tới hai yếu tố này, bạn sẽ hạn chế được chấn thương động mạch cổ trong lúc gội đầu ngoài hàng.

Trong trường hợp bạn nghi ngờ mình đã bị đột quỵ, hãy tới bệnh viện ngay lập tức để điều trị. Một số triệu chứng đột quỵ phổ biến bao gồm: một chi yếu không cử động được, đột nhiên thấy mệt hoặc mệt nửa người, mặt tối sầm lại, phát âm líu lưỡi như người say, mất thị lực, đầu óc chao đảo...

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...