Bạn có thể bị phạt rất nặng nếu sử dụng giấy báo để gói bánh mì đấy!

Việc gói bánh mì bằng các loại giấy có thể gây nhiễm độc cho người dùng là hành vi vi phạm pháp luật mà không mấy ai quan tâm hoặc hiểu biết đúng về nó. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người kinh doanh thực phẩm thức ăn nhanh.

Từ lâu, những người kinh doanh thức ăn nhanh, cụ thể là bánh mì, xôi, gà rán, khoai tây chiên, quẩy nóng... vẫn có thói quen sử dụng giấy báo để gói/ đựng thực phẩm, bởi tính tiện dụng, nhanh, gọn, cùng ưu điểm "chi phí rẻ" của nó. Tuy nhiên, chẳng mấy ai quan tâm đằng sau sự tiện lợi đôi đường ấy, lại là những tác hại khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Từ lâu, người ta vẫn thường có thói quen sử dụng giấy báo để gói bánh mì, bởi sự tiện dụng và rẻ tiền của nó. (Ảnh: Internet)Từ lâu, người ta vẫn thường có thói quen sử dụng giấy báo để gói bánh mì, bởi sự tiện dụng và rẻ tiền của nó. (Ảnh: Internet)

Tác hại có thể nhìn thấy rõ ràng nhất chính là loại mực in trên những tờ báo tưởng chừng vô hại kia, lại là nguyên nhân gây ra nhiễm độc chì cho cá nhân người sử dụng chúng.

Theo một số nghiên cứu cho biết, loại mực dùng để in báo chứa nhiều nguyên tố gây hại như: ethanol, isopropanol, toluen,…đặc biệt là PCBs (Polychlorinated Biphenyls). Mặc dù chúng đã được giảm tối đa khả năng gây hại cho con người sau khi được làm khô, tuy nhiên nếu chúng ta ăn hay hít phải mùi mực in đó, thì vẫn có khả năng bị nhiễm độc như thường. Bởi thành phần chính của giấy báo là các tạp chất, hóa chất tổng hợp.

Cùng với đó, loại mực dùng để in giấy báo có độ bám dính rất cao, mà thành phần tạo nên độ bám dính này lại chứa chì rất nặng. Chì lại không có khả năng hòa tan trong nước và cũng không thể bị oxy hóa, nên khi chúng xuất hiện trong cơ thể người, sẽ nhanh chóng bị tích trữ tại các cơ quan như gan, thận, biểu mô mỡ và gây hại cho con người.


Giấy báo chứa một lượng mực in rất lớn có nhiều khả năng gây nhiễm chì cho con người nếu vô tình ăn hay hít phải. (Ảnh: Internet.)
Giấy báo chứa một lượng mực in rất lớn có nhiều khả năng gây nhiễm chì cho con người nếu vô tình ăn hay hít phải. (Ảnh: Internet.)

PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng đã từng phát biểu trên báo chí: “Việc dùng giấy báo để bao gói thực phẩm là hành vi rất thường gặp, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng. Trước hết, phải kể đến các loại hóa chất có trong mực in, trong đó có chì”.


Tuy nhiên, vẫn có nhiều cá nhân kinh doanh thức ăn nhanh sử dụng giấy báo để gói/ đựng thực phẩm của mình, từ bánh mì, xôi, cho đến gà rán, khoai tây chiên... (Ảnh: Internet)PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng đã từng phát biểu trên báo chí: “Việc dùng giấy báo để bao gói thực phẩm là hành vi rất thường gặp, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng. Trước hết, phải kể đến các loại hóa chất có trong mực in, trong đó có chì”.


Tuy nhiên, vẫn có nhiều cá nhân kinh doanh thức ăn nhanh sử dụng giấy báo để gói/ đựng thực phẩm của mình, từ bánh mì, xôi, cho đến gà rán, khoai tây chiên... (Ảnh: Internet)PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng đã từng phát biểu trên báo chí: “Việc dùng giấy báo để bao gói thực phẩm là hành vi rất thường gặp, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng. Trước hết, phải kể đến các loại hóa chất có trong mực in, trong đó có chì”.


Tuy nhiên, vẫn có nhiều cá nhân kinh doanh thức ăn nhanh sử dụng giấy báo để gói/ đựng thực phẩm của mình, từ bánh mì, xôi, cho đến gà rán, khoai tây chiên... (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có tới 0,1 – 1mg chất độc của chì trong 1kg giấy báo. Và chỉ cần một lượng chì từ 0,5 – 2mg xuất hiện trong cơ thể, con người sẽ bị nhiễm độc ngay. Khi gặp nhiệt độ cao từ những thực phẩm nóng, mức độ nguy hiểm của nó còn cao hơn gấp nhiều lần so với mức bình thường. Đặc biệt là ở các trường hợp giấy báo được dùng để gói xôi nóng hoặc gà rán, khoai tây nóng... vừa nhấc ra khỏi chảo dầu, thì nguy cơ nhiễm độc chì cho những người trực tiếp ăn phải chúng là rất cao.

Đó là chưa kể đến khả năng lây nhiễm một số loại vi khuẩn gây bệnh trong quá trình sử dụng giấy báo từ lúc mới xuất bản, đến tay người đọc, qua hàng chục, hàng trăm vị trí khác nhau trong đời thường để rồi cuối cùng mới đến tay người bán hàng, và "yên vị" trong vai trò "gói ghém" thức ăn như chúng ta đã từng chứng kiến.


Giấy báo trước khi gói thực phẩm, đã qua tay không biết bao nhiêu người sử dụng với hàng ngàn mục đích khác nhau. (Ảnh: Internet)
Giấy báo trước khi gói thực phẩm, đã qua tay không biết bao nhiêu người sử dụng với hàng ngàn mục đích khác nhau. (Ảnh: Internet)

Trước đây, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 39/2005/ QĐ-BYT ngày 28-11-2005 về việc ban hành quy định về các điều kiện vệ sinh chung đối với cơ sở sản xuất thực phẩm. Theo Điều 16 của quyết định này, thì thiết bị, dụng cụ chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển: “Phải được làm từ nguyên liệu không độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác. Việc sử dụng các vật liệu bao gói mới đều phải được Bộ Y tế thẩm định và cho phép”. Đồng thời, bộ quy định nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các bao gói có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.

Mặc dù đã có luật nghiêm cấm hành vi trên, nhưng dường như “thói quen” nguy hại này vẫn tồn tại và gây ảnh hưởng không hề nhỏ đối với sức khỏe của cộng đồng.


Loại bao bì giấy tái chế, không có mực in được khuyến khích sử dụng để đựng thực phẩm thức ăn nhanh. (Ảnh: Internet).
Loại bao bì giấy tái chế, không có mực in được khuyến khích sử dụng để đựng thực phẩm thức ăn nhanh. (Ảnh: Internet).


Theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 22 Nghị định 178/2013/NĐ-CP, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm về hành vi sử dụng bao gói chứa đựng thức ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm, thì việc sử dụng bao gói không đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm như: giấy báo, giấy tập,…để gói các loại thức ăn đường phố sẽ bị xử lý theo hình thức phạt tiền. Mức phạt tiền được áp dụng với hành vi này sẽ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/ trường hợp. 

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và cộng đồng, cũng như không phải vô tình... vi phạm pháp luật và bị phạt tiền oan uổng, bạn cứ hãy nói không với những loại bao bì gây hại khi cần đóng gói thực phẩm mà mình và gia đình mình sẽ phải sử dụng trực tiếp nhé!

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

3 món bánh mì "không giống ai" ở đất Hà thành

Những ổ bánh mì kinh dị nhất thế giới

Những tác hại của bánh mì mà bạn không ngờ tới

Ảnh hưởng sức khoẻ

Giấy báo

Bánh mì

sức khỏe

Khỏe đẹp Victoria's Secret 25 phút trước

Các cô gái sẽ phải làm việc cật lực để giữ vững vị trí, đồng thời phải thực hiện những chế độ dinh dưỡng, tập luyện khắt khe như "quân đội" để duy trì vóc dáng.

Để chuẩn bị cho giải giao hữu M-150 và VCK U23 châu Á, HLV Park Hang Seo nhiều khả năng sẽ triệu tập đến 35 cầu thủ trong danh sách sơ bộ của U23 Việt Nam.

Nếu đường chỉ sức khoẻ của bạn gợn sóng hoặc đứt đoạn, thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, chức năng gan suy giảm.

Khỏe đẹp Trà giảm cân 35 phút trước

Chế độ uống cũng rất quan trọng để loại bỏ mỡ thừa. Cùng tham khảo công thức từ 4 loại nguyên liệu vô cùng thân quen này để giảm cân nhanh chóng

Sao Việt Sao Việt 24h 43 phút trước

Thay vì chê bai như nhiều sao Việt khác, Minh Quân đã kiến nghị thẳng lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn về sự việc cứ đi hát là có thể tự tin xưng "ca sĩ".

Nhìn những hình ảnh này bạn sẽ không tin là có những người lại chấp nhận chi một số tiền khá lớn để sở hữu ngoại hình kì dị như thế này đâu.

Không phải là một trào lưu "cool ngầu" nào khác mà chính là "parody" lại đoạn clip trêu đùa cô bé đi xe đạp đang là trào lưu nóng nhất hiện nay.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Chia sẻ này của Thủy Tiên khi tham gia một talkshow mới đây đã khiến đông đảo khán giả vừa bất ngờ, vừa sốc.

Sao Đông Sao Hàn 1 giờ trước

Là giải thưởng cao quý nhất các lễ trao giải Hàn Quốc nhưng giải Daesang cũng từng nhiều lần gây tranh cãi vì những diễn viên được xướng tên.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Hoa hậu nhân ái Miss World 2017 hội ngộ cùng MC Phan Anh và được đàn anh chúc mừng khi đoạt những thành công tại đấu trường nhan sắc quốc tế.

Sau những cống hiến không ngừng nghỉ trên bục giảng, 148 thầy cô giáo trẻ tại Tp.HCM đã được lãnh đạo và người dân trao danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu 2017".

Sao Đông Sao Kpop 2 giờ trước

Sự việc “khó đỡ” này của một ARMY (fan của BTS) quốc tế hiện đang lan truyền chóng mặt và được rất nhiều người chú ý.

Những nghiên cứu gần đây chứng minh rằng người nuôi chó có sức khỏe về thể chất và tinh thần tốt hơn hẳn so với những người không nuôi con vật nào trong nhà.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Cư dân mạng vô cùng bất ngờ khi ca khúc này chuyển thể thành cải lương lại quá "ngọt" và quá "mùi" đến như vậy.

X Đóng