Góc Ban Công: Bản ballad "tê người" của Vũ Cát Tường

| 14:13 - 14/09/2016

Ra mắt ngay sau scandal, Góc ban công chính là câu trả lời về tài năng trong cả hai lĩnh vực sáng tác và ca hát của nữ ca sĩ Vũ Cát Tường.

"Tôi thích những buổi chiều ngồi ngoài một ban công quán xá nào đó, uống ly cà phê và ngắm cuộc sống trôi đi dưới kia. Có những người nôn nao khi đón người yêu tan ca, có nhóm bạn công sở ríu rít về nhà. Từ trên cao tôi thấy mọi việc sống động, rõ ràng và nhiều màu sắc. Những lúc như thế, bên tôi thường có một người. Và khi người ấy vắng mặt, cảm xúc nhớ nhung khiến tôi muốn viết ca khúc này" - Vũ Cát Tường đã chia sẻ về Góc ban công như vậy, ca khúc do chính cô sáng tác và thể hiện vừa ra mắt gần đây.

Góc Ban Công: Bản ballad tê người của Vũ Cát Tường

Góc ban công bày ra trước mắt người nghe một không gian đầy cô đơn và hoài niềm. Câu chuyện về một người nhìn thấy những rộn rã xung quanh mình và thấy nhớ chuyện ngọt ngào, hạnh phúc bên người yêu cũ.

Ca khúc mang đến cho người nghe dư vị ngâm ngẩm đắng của một tách cà phê trong một chiều đầy gió, cảm xúc thì nhập nhòa trong nỗi cô đơn, có khi lại lao xao những nỗi nhớ mơ hồ. Người nghe nhạc có thể chưa hoặc đã từng ở trong hoàn cảnh này vẫn có thể cảm nhận được cảm xúc mà Vũ Cát Tường đặt vào tác phẩm.

Điều khiến cho sáng tác mới của Vũ Cát Tường trở nên thú vị chính là ở sự buồn bã nhưng lại không "sến". Đề tài bài hát không mới nhưng câu chuyện và cách gọi lên cảm xúc từ Vũ Cát Tường lại khá độc đáo. Nữ ca sĩ vẫn cho thấy cô là một người "chắc tay" trong lĩnh vực sáng tác.

Góc Ban Công: Bản ballad tê người của Vũ Cát Tường

Vũ Cát Tường từng chia sẻ, cô sáng tác ca khúc Góc ban công chỉ trong một đêm khi cảm xúc nhớ người yêu dâng trào. Cả phần lời bài hát và âm nhạc đều được nữ ca - nhạc sĩ này hoàn thành trong một thời gian ngắn như để lưu lại một khoảnh khắc, một cảm xúc trong tình yêu.

Không chỉ tạo nên một giai điệu đi thẳng vào lòng người, Vũ Cát Tường còn biết "chơi" với con chữ để tạo nên nên những ca từ đẹp. Giọng hát khi thủ thỉ kể chuyện, khi như "vỡ ra" khiến cho bài hát là một câu chuyện liền mạch của tâm hồn đang xao động.

Góc Ban Công: Bản ballad tê người của Vũ Cát Tường

Nhạc sĩ Thanh Bình - người phối khí cho bản hit Yêu xa cũng chính là nghệ sĩ hòa âm phối khi bài hát này. Những câu solo bass giữa hai đoạn của bản nhạc như một hơi thở dài nóng bỏng nhưng cũng như sự bất lực trước sự ra đi của tình yêu. Phần hòa thanh càng về cuối càng cao trào khiến cho bài hát trở nên kịch tính hơn, kéo khán giả đi theo cảm xúc cho đến khi bài hát kết thúc.

Góc Ban Công: Bản ballad tê người của Vũ Cát Tường

Về phần khán giả, Góc ban công đích thị là một bản ballad khiến họ “tê người”. Từng giai điệu nhẹ nhàng, ca từ lãng đãng cho đến giọng hát "nhuốm màu" cô đơn của Vũ Cát Tường đều khiến cho người nghe rơi vào thế giới mong manh đó. Càng nghe nhiều, càng chìm sâu dần có thể cùng chạm đến cảm xúc của việc nhớ nhung một ai đó và ước muốn được gặp lại một lần.

Góc Ban Công: Bản ballad tê người của Vũ Cát Tường

Nếu như là một bản ballad pop - soul trầm lắng và đầy da diết thì Góc ban công lại gợi dậy sự uể oải mơ hồ và có phần nhẹ nhàng hơn. Có thể Góc ban công đã nối dài câu chuyện dừng lại ở , vẫn là một con người cô đơn với "Nhớ về em, lòng này nghĩ đến em/ Góc ban công giờ mình anh ngồi ngắm đất trời".

Góc Ban Công: Bản ballad tê người của Vũ Cát Tường

Dẫu vậy, ca khúc này phần nào bị khán giả quay lưng vì thời điểm ra mắt ca khúc ngay sau scandal. Tuy nhiên, sau những scandal không thể phủ nhận tài năng đặc biệt của Vũ Cát Tường. Bài hát mang đến cho khán giả một sản phẩm “giải trí” chỉn chu và sáng tạo. Ngoài ra, sản phẩm âm nhạc mới còn cho thấy một Vũ Cát Tường trưởng thành và hoàn thiện từ âm nhạc đến giọng hát.

*Cùng đón xem những tin tức sao Việt mới nhất trên YAN News nhé!