Giới trẻ xôn xao dịch vụ thuê người yêu ra mắt gia đình dịp Tết

| 15:54 - 01/02/2017

Liệu bạn có sẵn sàng chi 145 USD (tương đương 3,2 triệu đồng) để thuê người yêu ra mắt gia đình dịp Tết? Ở Trung Quốc, nhu cầu thuê bạn gái khá cao vào các dịp lễ. Tuy nhiên khi đến Tết Nguyên Đán, dịp lễ lớn nhất trong năm, người sốt sắng tìm người yêu giả lại chính là các cô gái chưa chồng.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, việc kết hôn và sinh con nối dõi tông đường cũng là nghĩa vụ của hiếu tử. Vào dịp Tết âm lịch hằng năm, nghĩa vụ này lại càng bị giám sát, nhắc nhở nhiều hơn, tạo nên áp lực khiến các bạn trẻ phải tìm đến con đường thuê người yêu giả cùng về quê, ăn bữa cơm gia đình.

Theo trang China Daily, đặc biệt là năm nay, nhu cầu thuê bạn trai lại tăng đột biến, giá cao gấp rưỡi năm ngoái. 145$ (tương đương 3,2 triệu đồng) chính là giá trung bình trong mùa cao điểm này (bình thường là 87$/ ngày, tương đương 1,9 triệu đồng). Đây là mức giá cao hơn cả mức thu nhập trung bình hằng tháng của người Trung Quốc. Trên mạng xã hội Baidu, một cô gái độc thân thậm chí đã chi 6.000 NDT (872 USD, gần 20 triệu đồng) cho một chàng trai để đóng giả người yêu ăn một bữa tối cùng gia đình vào dịp này.

Giới trẻ xôn xao dịch vụ thuê người yêu ra mắt gia đình dịp Tết

Những ứng viên thường công khai tên, tuổi, chiều cao, cân nặng và ngoại hình để những cô gái chọn lựa.
Những ứng viên thường công khai tên, tuổi, chiều cao, cân nặng và ngoại hình để những cô gái chọn lựa.

Không khó để bắt gặp những dòng trạng thái tuyển dụng người yêu trên mạng xã hội Weibo như thế này. “Đến nhanh và hãy thuê tôi đi. Tôi có thể bưng bê, giặt giũ và thậm chí nấu ăn nữa. Quan trọng là tôi vẫn độc thân và 20 tuổi.” – Một người dùng đăng tải. “Thị trường thuê "gấu" giả có vẻ hot nhỉ. Hên là ba mẹ mình khá bình tĩnh nên mình có thể tiết kiệm được một khoản kha khá.”

Hầu hết người thuê đều chỉ cung cấp "dịch vụ xanh" (tức không quan hệ tình dục). Dịch vụ này chỉ bao gồm ăn tối với gia đình, xem phim, nắm tay, hôn. Một số “bạn diễn" còn yêu cầu khách hàng phải trả mọi chi phí, bao gồm cả tiền xe và ăn tối.

Các trang web kết nối những người có cùng nhu cầu thuê/ cho thuê thường yêu cầu người dùng phải đăng kí rõ công việc, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn, chiều cao và cân nặng. Đặc biệt, hình thể được xem như điều kiện bắt buộc.

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu thuê người yêu càng tăng đột biến. 
Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu thuê người yêu càng tăng đột biến. 

Li Hongzhao, phó thư ký của Ủy ban Pháp luật hình sự, Hiệp hội Luật Bắc Kinh, nói với một phóng viên của Daily Online: những thỏa thuận cho đóng giả người yêu có thể được coi như một hợp đồng ràng buộc pháp lí miễn là cả hai bên thực hiện những gì được ghi trên hợp đồng. Tuy nhiên, nó cũng dễ dẫn đến xâm phạm tình dục nếu một trong hai bên có ý định không đúng đắn.

Một số học giả cho rằng dịch vụ này phản ánh sự khác biệt trong suy nghĩ giữa người trẻ và người cao tuổi về hôn nhân và gia đình. "Thế hệ cao tuổi có xu hướng coi trọng hôn nhân hơn mọi thứ, với họ, thà có cuộc hôn nhân tệ hại còn hơn sống độc thân. Nhưng giới trẻ Trung Quốc được tiếp xúc với các giá trị phương Tây nhiều hơn và cho rằng trạng thái hôn nhân không phải là thước đo duy nhất cho hạnh phúc và thành công", Yue Qian, phó giáo sư xã hội học thuộc Đại học British Columbia, Canada, chia sẻ.

Loại hình dịch vụ này cũng xuất hiện ở Nhật với cái tên “Rentaru Kareshi”, có mức giá trung bình từ 43$-60$/giờ (từ 1 triệu đến khoảng 1,3 triệu đồng). Một chàng thanh niên từng xuất hiện trên truyền hình quốc gia chia sẻ về biên lai 599$ (hơn 13 triệu đồng) của mình cho lần hẹn hò bao gồm: ăn uống, mua sắm, karaoke và chơi trò chơi.

Ảnh: Internet.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube