Giới hạn mới của não: đủ sức chứa đủ tất cả trang web trên hành tinh

Khả năng lưu trữ dữ liệu của con người cũng cực kì lớn, lớn hơn so với những gì chúng ta từng biết.


Dung lượng tối đa não chúng ta chứa là bao nhiêu? (Ảnh: Internet)
Dung lượng tối đa não chúng ta chứa là bao nhiêu? (Ảnh: Internet)

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Sinh học Salk (California) công bố rằng họ đã tìm thấy khả năng lưu trữ của bộ não lớn hơn gấp nhiều lần so với các kết quả từng đưa ra trước đó.

“Đây là bước đột phá lớn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học thần kinh”, giáo sư Terry Sejnowski – người đứng đầu nhóm nghiên cứu – mở đầu báo cáo.


Não là cơ quan rất phức tạp. (Ảnh: Internet)
Não là cơ quan rất phức tạp. (Ảnh: Internet)

Theo như kết quả được đăng tải trên ScienceAlert, nhóm nghiên cứu đã tiến hành giải mã nguyên nhân vì sao vùng đồi thị tế bào thần kinh trong não bộ con người lại có khả năng tính toán siêu việt, mặc dù mức năng lượng mà nó sử dụng vô cùng thấp. Được biết, vùng đồi thị thần kinh chính là trung tâm bộ nhớ của não.

Để làm điều đó, nhóm đã sử dụng chuột. Họ tiến hành theo dõi vùng đồi thị thần kinh của chuột, đồng thời ghi lại bằng mô hình 3D và phát hiện điều cực kì đặc biệt, chưa từng biết tới từ trước đến nay: khi các nơ-ron thần kinh đồng thời gửi 2 tín hiệu thần kinh lặp lại, các khớp nối giữa nơ-ron với nhau (synapse) đã nhân bản chính mình để tạo thành bản sao mới.


Não có thể lưu trữ dung lượng "khủng"... (Ảnh: Internet)
Não có thể lưu trữ dung lượng "khủng"... (Ảnh: Internet)

“Trước đây, chúng tôi không quan tâm nhiều lắm đến cơ chế này, bởi nó chỉ chiếm khoảng 10% thời gian hoạt động của nơ-ron trong vùng đồi thị. Nhưng từ khi phát hiện được khả năng nhân bản, nhóm đã phải xem lại quá trình”, giáo sư Terry cho biết.

Tiếp đó, dựa vào phương pháp tái tạo hình thức kết nối, hình dạng, số lượng và diện tích bề mặt của tế bào não chuột với cấp độ nano phân tử, nhóm đã đo đạc bằng kính hiển vi điện tử cùng máy tính tốc độ xử lí cao và nhận thấy rằng: sau khi nhân bản, kích thước các synapse mới lớn hơn tới 8% so với synapse gốc.


...gấp 10 lần những gì con người biết đến trước đây. (Ảnh: Internet)
...gấp 10 lần những gì con người biết đến trước đây. (Ảnh: Internet)

“Khả năng nhớ, dung lượng mà bộ nhớ nạp vào phụ thuộc khá nhiều vào kích thước của các synapse. Khi kích thước tăng, khả năng nhớ của não bộ cũng tăng thêm. Có thể nói, dù khác biệt khó nhận thấy nhưng nó gần như thay đổi tất cả những gì mà khoa học biết về synapse trước đây”, tiến sĩ Tom Bartol – một thành viên của nhóm nghiên cứu – nhấn mạnh.

Từ đây, nhóm khám phá ra rằng synapse có tới 26 loại khác nhau và dung lượng thực sự mà bộ não lưu trữ lớn hơn những gì khoa học trước đây biết tới.


Kết quả nghiên cứu mới này được xem là đột phá. (Ảnh: Internet)
Kết quả nghiên cứu mới này được xem là đột phá. (Ảnh: Internet)

“Bộ não con người có dung lượng ít nhất là gấp 10 lần so với những gì đã biết. Theo tính toán, nó có thể lên tới 1 PB (1 triệu GB) và bộ nhớ này hoàn toàn có thể chứa tất cả các trang web trên thế giới”, tiến sĩ Tom nhấn mạnh.

Hiện tại, cả giáo sư Terry lẫn tiến sĩ Tom đều cho biết kết quả trên là bước đầu và nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn bộ nhớ trong não người. “Kết quả hiện tại đã được xem là ‘bom tấn’. Nhưng chúng tôi kì vọng sẽ phát hiện thêm nhiều yếu tố đột phá mới trong tương lai”, giáo sư Terry nói thêm.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Não bộ say rượu như thế nào?

Con người chỉ sử dụng 10% năng lực não bộ, đúng hay sai?

Những thói quen xấu xí ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ

Bạn biết chưa

nghiên cứu đột phá

Não

Bóng đá League 1 7 giờ trước

Mối quan hệ gay cấn giữa Neymar và Cavani đang trở thành đề tài được các nhà biếm hoạ khai thác triệt để trong những ngày vừa qua.

Sống Đẹp 7 giờ trước

Sở Cảnh Sát Clearwater đã cung cấp cho cụ bà 94 tuổi đồ uống, thức ăn, đèn pin và những thứ cần thiết khác để chuẩn bị cho cơn bão Irma.

Du lịch 8 giờ trước

Tại Nhật, bạn có thể đi du lịch bằng tàu hỏa cùng các chú mèo và thưởng thức một bữa ăn ngon miệng. Tại sao không ai nghĩ đến điều này trước đây nhỉ?

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Hồ Ngọc Hà cũng bất ngờ chia sẻ dòng trạng thái nhắn nhủ với nghệ sĩ Xuân Bắc - người anh đồng thời là đồng nghiệp trong nghề.

Sao Đông 9 giờ trước

Những hình ảnh trưởng nhóm CN Blue Jung Yong Hwa ở Việt Nam được tung ra mới đây đã khiến fan Việt không khỏi ngỡ ngàng.

Bóng đá Hậu trường 9 giờ trước

Bỏ lại lùm xùm gần đây với người đồng đội Cavani, Neymar sang London dự tiệc cùng người bạn thân Lewis Hamilton và siêu mẫu Barbara Palvin

X Đóng