Khỏe Dinh dưỡng - 17/10/2018

Xin chào, các cậu biết tớ là ai không? Tớ chính là một món ăn mà bất cứ ai cũng đều quen thuộc hoặc đã dùng qua, thậm chí còn có người “bị ghiền” tớ cơ! Các cậu đã đoán ra được chưa? Tớ là mì ăn liền đây. Bật mí luôn, tớ có “tên cúng cơm” là Nu-đồ* nhé!

Tớ gắn bó và gần gũi là thế mà các cậu cứ hay hiểu lầm làm tớ buồn lòng lắm, cho nên hôm nay tớ “đăng đàn” để trải lòng về những “oan sai” đang phải chịu để các cậu hiểu đúng hơn nha.

Cớ sự đầu tiên làm tớ hết sức buồn bã là đây! Làm gì có chuyện người cẩn thận, chỉnh chu như Nu-đồ tắm bằng dầu cũ chứ, các cậu đổ oan cho tớ rồi.

Nu-đồ tớ tắm trong dầu thực vật được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước (tương tự chưng cách thủy) bên ngoài, sau đó được dẫn vào chảo chiên bằng đường ống kín. Tớ tắm mà có hệ thống kiểm soát hẳn hoi nhé! Vì cứ mỗi lượt gia đình Nu-đồ đi qua chảo chiên (khoảng 2 phút 30 giây) sẽ hút vào một lượng dầu nhất định, vậy nên hệ thống phải ngay lập tức bổ sung dầu mới để bù trừ lượng hao hụt đó. Đồng thời, chảo chiên còn được trang bị thêm hệ thống màng lưới lọc có kết cấu mỏng như giấy lụa, giúp ngăn chặn tất cả những mẩu vụn rơi ra từ anh chị em Nu-đồ hay chất cặn phát sinh trong quá trình chiên.

Điểm quan trọng nữa để đảm bảo chất lượng dầu tắm của Nu-đồ chúng tớ là kiểm soát các thông số về nhiệt độ, hóa lý như chỉ số oxy hóa dầu - Acid Value (AV). Nhằm tránh dầu bị oxy hóa mạnh, chỉ số AV cao sẽ khiến sản phẩm có mùi hôi, gắt nên Uỷ ban tiêu chuẩn Quốc tế Codex và tiêu chuẩn Việt Nam đã đưa ra quy định: mức AV cho phép đối với sản phẩm mì chiên là ≤ 2mg KOH/gram dầu. Nhờ kết hợp ứng dụng công nghệ hiện đại, kiểm soát nghiêm ngặt và sử dụng dầu tươi mới để tắm nên chất lượng của họ hàng Nu-đồ tại một số thương hiệu uy tín - như của Acecook Việt Nam - luôn có chỉ số AV rất thấp (≤ 1mg KOH/gram dầu). Vì vậy các cậu cứ yên tâm mà thưởng thức chúng tớ - những sản phẩm nhà Nu-đồ cực thơm tho ngon lành và không bị gắt dầu đâu nha.

Nu-đồ không hại ai cả, để tớ kể cho các cậu nghe về cách các cô chú kiểm soát transfat khi sản xuất ra tớ nhé!

Thứ nhất là như đã nói ở trên, Nu-đồ tớ tắm bằng dầu thực vật mà phải là dầu thực vật dạng rắn - được xem như “bước ngoặt” công nghệ nhằm khắc phục tình trạng transfat cơ! Loại dầu này được sản xuất từ dầu thuộc họ cây cọ - vốn gồm 2 phần dầu lỏng và dầu rắn. Khi được làm lạnh đến nhiệt độ nhất định, phần dầu rắn sẽ đông tụ lại còn phần dầu lỏng vẫn ở dạng lỏng. Dùng phương pháp ly tâm để tách 2 phần ra khỏi nhau và thu được dầu rắn. Ưu điểm của dầu cọ ở dạng rắn là chứa rất ít transfat, lại không bị biến chất khi chiên nên giúp cho Nu-đồ tớ tránh bị nhiễm transfat luôn nha.

Thứ hai là hệ thống chiên Nu-đồ (mà bọn tớ hay gọi là “phòng tắm cao cấp”) cực kỳ hiện đại và khép kín. Ở đây có trang bị các đồng hồ đo và van điều chỉnh tự động nhằm kiểm soát và duy trì nhiệt độ dầu luôn ổn định ở khoảng 160 - 165 độ C, giúp hạn chế tối đa việc quá nhiệt làm oxy hóa dầu. Đồng thời, mức nhiệt độ không vượt quá ngưỡng cho phép sẽ ngăn chặn phát sinh transfat và các nguy cơ có thể xuất hiện trong quá trình chiên.

Nhờ hai bước cải tiến trên mà Nu-đồ tớ được xuất ra thị trường với hàm lượng transfat cực an toàn nhé, có Acecook làm chứng cho tớ này! Theo công bố của Trung tâm Tiêu chuẩn Chất lượng khu vực 3 (2016), họ hàng Nu-đồ nhà Acecook Việt Nam có hàm lượng transfat chỉ dao động từ 0,01 - 0,04g/khẩu phần, thấp hơn cả quy định dưới 0,5g transfat trên mỗi đơn vị sản phẩm của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA. Do vậy nếu xét theo quy định quốc tế, Nu-đồ chúng tớ còn được phép công bố "0g transfat" trên bao bì đấy nhé!

Điều tiếp theo khiến tớ tổn thương chính là các cậu kì thị màu da của tớ. Nào là bảo màu vàng vắt mì là do tớ tắm trong dầu cũ hay dùng phẩm màu mà ra, rồi thì cứ đòi trụng qua tớ trước khi ăn cho an tâm… - thiệt tình là sai quá sai luôn nhé!

Như đã giải thích thì Nu-đồ tớ đây luôn tắm bằng dầu mới được kiểm soát nghiêm ngặt, còn thì “làn da” vàng sậm hấp dẫn đúng chuẩn thị hiếu ẩm thực Đông Nam Á này là do tớ chăm dưỡng bằng chiết xuất nghệ tươi phối trộn cùng các loại gia vị đấy thôi. Vậy nên việc các cậu trụng vắt mì trước khi chế biến là một việc làm không cần thiết, vừa tốn thời gian, lại làm mất cân đối chất dinh dưỡng của khẩu phần nữa.

Bảo tớ “không dinh dưỡng” là các cậu chưa rõ về bản chất của Nu-đồ đấy. Theo bảng phân loại thực phẩm, tớ đứng cùng hàng với cơm, bún, cháo, phở,... trong nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến, bởi vì tớ cung cấp chủ yếu là tinh bột mà! Thế nên Nu-đồ cũng được xem là thực phẩm cơ bản và có thể thay thế các anh em kia trong bữa ăn hàng ngày l