Giải mã sức mạnh huyền bí và kỳ quặc của những cái lỗ

Giống như nhiều nỗi sợ khác, "hội chứng sợ lỗ" là một trong những nỗi sợ hãi cổ xưa và phổ biến nhất của con người.

Con người chúng ta đều có vô vàn nỗi sợ trong cuộc sống, chẳng hạn như sợ côn trùng, sợ bóng tối, sợ độ cao,... trong đó có một nỗi sợ rất kì lạ đó là "hội chứng sợ lỗ" - Trypophobia. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hiện nay có khoảng 15% dân số thế giới đang mắc phải hội chứng kì quặc này. 

Hội chứng này có thể hiểu theo đúng nghĩa đen của nó - tức là nỗi sợ những bề mặt thủng lỗ chỗ. Những người mắc phải hội chứng này khi nhìn thấy những hình ảnh có lỗ như pho-mát, gương sen, hay thậm chí cả... "dép tổ ong huyền thoại" thường cảm thấy không được bình thường, sợ hãi, buồn nôn, chóng mặt.


Hình ảnh đài sen bình thường cũng khiến rất nhiều người sợ chết khiếp, đây là hội chứng Trypophobia. 
Hình ảnh đài sen bình thường cũng khiến rất nhiều người sợ chết khiếp, đây là hội chứng Trypophobia. 

Hội chứng này được phát hiện bởi hai nhà khoa học là Arnold Wikins và Geoff Cole vào năm 2005 tuy nhiên lý do thực sự của nó đã khiến các nhà khoa học phải đau đầu trong một thời gian dài. Có giả thuyết cho rằng nguyên nhân chính là do não bộ bị quá tải. Theo giả thuyết này, não bộ con người phải cần nhiều oxy hơn để xử lý các bề mặt có quá nhiều lỗ thủng, dẫn đến phản xạ là có cảm giác như chóng mặt, buồn nôn để khiến người nhìn không nhìn thấy gì nữa.

Tuy nhiên, giả thuyết này sau đó vấp phải nhiều ý kiến trái chiều vì người ta cho rằng chỉ 15% dân số mắc phải. Hơn nữa, những bức hình "ảo ảnh thị giác" cũng đòi hỏi chúng ta cần nhiều oxy hơn cho não bộ, nhưng không gây ra phản ứng tương tự.

Nhưng cuối cùng thì nguyên nhân của hội chứng này cũng được giải đáp bởi những chuyên gia đến từ ĐH Kent (Anh). Lý do của nó được giải thích một cách đơn giản rằng quá trình tiến hóa đã giữ lại cho một phần trong chúng ta những nỗi sợ về bệnh tật, ký sinh trùng hay những loài động vật nguy hiểm bởi trên người chúng đều có chung các hình dạng kích ứng Trypophobia.


Nguyên nhân của hội chứng này được giải thích là vì quá trình tiến hóa của chúng ta đã giữ lại những nội sợ về những bệnh tật hay ký sinh trùng, động vật nguy hiểm. 
Nguyên nhân của hội chứng này được giải thích là vì quá trình tiến hóa của chúng ta đã giữ lại những nội sợ về những bệnh tật hay ký sinh trùng, động vật nguy hiểm. 

Để đưa được ra kết luận, nhóm nghiên cứu đã thực hiện khảo sát trên 600 người, trong đó có 300 người mắc hội chứng sợ lỗ và 300 người không liên quan đến Trypophobia. Tất cả đều được quan sát 16 bức hình thủng lỗ chỗ, gồm 8 bức là về bệnh trên da người, còn lại là ảnh về vật dụng bình thường (đài sen, pho mát có lỗ lớn,...)

Kết quả, những hình ảnh về bệnh tật khiến cả 2 nhóm cảm thấy sợ hãi, trong khi ảnh về vật dụng bình thường thì chỉ nhóm sợ lỗ phản ứng lại. Họ cảm thấy làn da ngứa ngáy, cơ thể nhộn nhạo, và điều này chứng tỏ rằng hội chứng sợ lỗ đã mô phỏng lại cảm giác khi nhìn thấy ký sinh trùng hoặc bệnh. 


Những người mắc chứng bệnh này cảm thấy khó chịu ngay cả với những vật dụng hằng ngày có những hình ảnh thủng lỗ chỗ. 
Những người mắc chứng bệnh này cảm thấy khó chịu ngay cả với những vật dụng hằng ngày có những hình ảnh thủng lỗ chỗ. 

Quá trình tiến hóa của con người thật độc đáo và thế giới tự nhiên luôn chứa đựng những điều kì quặc mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được, phải không? 

(Hình: Internet)

Sống như một con bò, hội chứng rối loạn tâm lí "dị" nhất lịch sử

Nếu thấy gương mặt ẩn giấu, có thể bạn mắc hội chứng Pareidolia

7 nỗi sợ kỳ lạ gây ám ảnh hàng trăm triệu người trên thế giới

Trypophobia

Nỗi sợ

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Các trận đấu cuối cùng của vòng bảng môn bóng đá nam kết thúc cũng chính là lúc đối thủ của Olympic Việt Nam ở vòng 1/8 lộ diện.

Xã hội Truy Sát 2 giờ trước

Dũng mang một can xăng rồi leo tường đột nhập vào nhà chị Huệ, lấy xăng đổ lên người cả 3 mẹ con chị. Cháu Linh, Nhung tìm cách chạy thì tên này châm lửa đốt.

Khám phá quảng cáo 2 giờ trước

Có những tấm bảng quảng cáo chỉ có người sở hữu đầu óc thông minh và thật sự khôi hài mới nghĩ ra nổi

Khám phá chửi thề 2 giờ trước

Chửi thề không đơn giản là vài ba từ tục tĩu đâu nhé, thực ra việc chửi bậy cũng có nhiều sự thật hay ho đằng sau nó lắm đấy, hãy cùng khám phá nào!

Khám phá đàn ông 2 giờ trước

Chứng kiến những biểu hiện này của đấng mày râu mỗi ngày là chị em "từ chết đến bị thương" thôi rồi!

Tuy nhiên, khi bị tạm giữ bà Ngọc khai có nhờ nhóm Thanh "đánh dằn mặt" ông Thái. Bà không hay biết là nhóm của Thanh đã tổ chức truy sát người.

Sao Đông YG 2 giờ trước

Những nghệ sĩ này đã bắt đầu sự nghiệp hay tạo nên tên tuổi tại YG. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân lại không thể gắn bó lâu dài.

Quốc tế Lưu Diệc Phi 2 giờ trước

Tiếc là bức ảnh nhạy cảm này đã nhanh chóng bị gỡ bỏ khỏi trang cá nhân của chính đạo diễn bộ phim này.

X Ðóng