Giải mã 9 hiểu lầm lớn nhất trong lịch sử, dám chắc bạn cũng nhầm lẫn tứ tung

Vẫn còn rất nhiều điều bạn được nghe, được dạy, được đọc qua các thông tin đại chúng lại không hề chính xác như những gì chúng từng được diễn ra trong lịch sử đâu.

Con người quá bé nhỏ so với biển tri thức lớn lao. Bởi vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bạn tỏ ra mù mờ với những điều mình chưa từng nghe qua. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều bạn được nghe, được dạy, được đọc qua các thông tin đại chúng lại không hề chính xác như những gì chúng từng được diễn ra trong lịch sử đâu.

Dưới đây là những hiểu lầm lớn nhất trong lịch sử mà con người ta cứ đinh ninh là đúng. 

1. Con người tiến hóa từ loài tinh tinh?

Bạn có biết, dữ kiện "con người tiến hóa từ loài tinh tinh" vốn là một câu hỏi chứ không hề là lời khẳng định như cách chúng ta vẫn nhắc đi nhắc lại trước đây? Nó phổ biến tới mức người ta đã bỏ quên dấu "hỏi chấm" và thay bằng "dấu chấm", để rồi gây ra sự hiểu lầm lớn nhất thế giới từ đời này qua đời khác.

Giải mã 9 hiểu lầm lớn nhất trong lịch sử, dám chắc bạn cũng nhầm lẫn tứ tung

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng tổ tiên của loài người tách khỏi tinh tinh từ 4 triệu năm trước. Kết quả phân tích gene của "Ardi" - bộ xương của người tiền sử sống tại châu Phi cách đây 4,4 triệu năm cho thấy loài người không tiến hóa từ những sinh vật có hình dáng giống tinh tinh. Người và tinh tinh (loài có quan hệ gần gũi nhất với chúng ta) bắt đầu tiến hóa theo hai hướng khác nhau cách đây 6 - 7 triệu năm.

Tóm lại, tổ tiên của con người không phải một con khỉ. Thuyết Tiến hóa chỉ ra rằng con người, khỉ và tinh tinh đều bắt nguồn từ một loài và chúng chỉ là họ hàng gần gũi với chúng ta. Nói chính xác hơn, con người, con khỉ, hay con tinh tinh đều có chung tổ tiên sống vào khoảng 25 triệu năm trước. Con người có trên 90% DNA giống các anh em trong họ linh trưởng.

2. Con người mới chỉ sử dụng 10% tiềm năng não bộ?

Giả thuyết về việc con người chưa sử dụng hết tiềm năng của não bộ dường như được khơi mào bởi các bộ phim Hollywood. Theo đó, nếu con người khai phá được hoàn toàn 100% sức mạnh bộ não thì sẽ sở hữu năng lực không khác gì siêu nhân.

Giải mã 9 hiểu lầm lớn nhất trong lịch sử, dám chắc bạn cũng nhầm lẫn tứ tung

Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định rằng sự hiểu lầm quá phổ biến này chỉ khiến chúng ta thêm mù mờ về chính bản thân mình chứ chẳng giải quyết được điều gì cả. Để phục vụ đời sống sinh hoạt, học tập hằng ngày, mọi bộ phận của não đều phải hoạt động gần như cùng lúc. Nếu chỉ 1% não bộ ngừng "chạy giữa đường đua" thì đó lại là vấn đề khác thuộc về sức khỏe và sẽ để lại hậu quả khá lớn tới sự tồn tại của cơ thể.

Bởi vậy mới thấy, bạn đừng nên quá tin vào những gì mấy nhà làm phim nước ngoài đặt ra về sự siêu cường của cơ thể người. Chúng ta có thể tiến hóa từng ngày, nhưng não bộ thì lúc nào cũng làm việc với công suất lớn như nhau.

3. Napoleon rất lùn?

Phải chăng tác giả của câu nói "Chiều cao của người đàn ông tính từ đầu lên đến Trời" - Hoàng đế Napoléon Bonaparte là người có chiều cao khiêm tốn? Trước đây, hành vi hung hăng của những người thấp bé thường được quy do phức cảm Napoléon (hội chứng người lùn). Tuy nhiên, việc quy cho nhà cầm quân tài ba này lùn là một lỗi dịch thuật khá lớn. Ông không cao 5 foot 2 inch như nhiều sách vẫn ghi mà cao 5 foot 6 inch (khoảng 168 cm). Đó có thể là thấp so với đàn ông châu Âu hiện nay nhưng lại là chiều cao trung bình của đàn ông Pháp thế kỷ 18 - 19. 

Giải mã 9 hiểu lầm lớn nhất trong lịch sử, dám chắc bạn cũng nhầm lẫn tứ tung

Hiểu lầm này là do sự khác nhau về đơn vị đo lường khi inch của Pháp dài hơn inch của Anh. Năm 1802, bác sĩ Corvisart nói rằng Hoàng đế Napoléon cao 5 foot 2 inch theo hệ đo lường của Pháp, tương đương 5 foot 6 inch theo hệ đo lường của Anh. Tuy nhiên, do có vóc người thấp nên ông bị người xung quanh mặc định là lùn cũng như thường xuyên bị dựng chuyện nói xấu.

4. Nữ hoàng Cleopátra là người Ai Cập?

Vị nữ hoàng nổi tiếng của Ai Cập cổ đại này có tên đầy đủ là Cleopatra VII Philopator, cai trị đất nước này từ năm 51 - 30 Trước Công nguyên, trước khi Chúa Kito ra đời khi bà mới 17 tuổi. Người ta gọi Cleopátra là Nữ hoàng Ai Cập, nhưng thực chất bà là người Macedonia (vương quốc cổ ở phía bắc của Hy Lạp) khi chào đời ở Alexandria. Nữ hoàng Cleopátra là thành viên của nhà Ptolemy. Bà nắm quyền trị vì Ai Cập cổ đại sau cái chết của Alexander Đại đế.

Giải mã 9 hiểu lầm lớn nhất trong lịch sử, dám chắc bạn cũng nhầm lẫn tứ tung

5. Einstein từng học rất dốt?

Thông tin nhà vật lý vĩ đại Albert Einsten học rất dốt ở trường phổ thông đã được đưa ra để... an ủi rất nhiều trẻ em lẫn bậc phụ huynh. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Einstein từng chậm biết nói, nhưng thực tế cho thấy ông vẫn học rất giỏi ở cấp phổ thông, đặc biệt là các môn khoa học tự nhiên. Einstein ghét những môn thuộc lòng nên điểm không cao chứ không hề dốt. Hơn nữa, hệ thống chấm điểm ở trường học của Einstein (Đức) khác với Mỹ, và người Mỹ lại quy các điểm 4 của ông thành điểm D - điểm thấp. Vào năm 1896 khi Einstein 17 tuổi, điểm 6 (điểm thấp nhất) là điểm cao nhất, còn điểm 1 (điểm cao nhất) bị coi là điểm kém nhất. 

Giải mã 9 hiểu lầm lớn nhất trong lịch sử, dám chắc bạn cũng nhầm lẫn tứ tung

Các bê bối thời trung học của Einstein cũng là do ông thường đặc những câu hỏi kì quặc với giáo viên và cố tìm câu trả lời. Einstein cũng tỏ ra khác thường khi hay nói những câu không rõ nghĩa và cãi lời thầy giáo. Bởi vậy, làm gì có chuyện một thiên tài vĩ đại như Einstein lại học dốt được.

6. Thomas Edison là người đầu tiên phát minh ra bóng đèn?

Nhà phát minh nổi tiếng Thomas Edison được cho là người đầu tiên phát minh ra ánh sáng điện dưới dạng bóng đèn vào năm 1879. Tuy nhiên vào năm 1854, tức 25 năm trước khi phát kiến của Edison được công bố, một thợ cơ khí tên Henry Goebel đến từ Đức đã tạo ra một phiên bản gần giống với bóng đèn nhưng không nhận được bằng sáng chế cho sáng kiến này.

Giải mã 9 hiểu lầm lớn nhất trong lịch sử, dám chắc bạn cũng nhầm lẫn tứ tung

Năm 1860, nhà hoá học người Anh Joseph Swan cũng phát triển một dạng bóng đèn sử dụng các sợi dây tóc được carbon hóa thay cho những sợi platin. Sợi dây tóc được đặt trong một ống chân không để giảm thiểu sự tiếp xúc với oxy và kéo dài tuổi thọ của chúng. Vào năm 1879, sản phẩm của ông được cấp bằng sáng chế. Thế nhưng sau đó, những chiếc máy bơm chân không hoạt động kém hiệu quả, khiến sáng kiến của Joseph Swan không đạt được kết quả như mong muốn. Và Edison đã kết hợp những nhược điểm từ các nhà khoa học cũ, trong đó có Joseph Swan để tạo ra phát kiến vĩ đại được đời đời nhớ đến.

7. Quả táo rơi trúng đầu đã giúp Newton phát hiện ra trọng lực

Mọi câu chuyện được kể lại đều khắc họa giây phút Newton phát hiện ra trọng lực là lúc ông đang ngồi dưới gốc táo và bị quả rụng rơi trúng đầu. Tuy nhiên, giai thoại tồn tại trong lịch sử khoa học này không thực sự chính xác. Newton trở về ngôi nhà thời thơ ấu ở Woolsthorpe để tránh nạn dịch hạch đang hoành hành ở London và thường xuyên đi dạo trong khu vườn nơi có ít nhất một cây táo ở đó. Dù Newton không ghi lại chính xác thời điểm ông phát hiện ra lực hấp dẫn nhưng ông đã nghiên cứu nó trong một khoảng thời dài chứ không phải trong khoảnh khắc táo rơi vào đầu.


Cây táo trong vườn nhà Newton.
Cây táo trong vườn nhà Newton.

Newton không ghi lại bất kì một bằng chứng nào liên quan tới sự cố táo rơi vào trong ghi chép của mình. Ông chỉ lấy táo làm ví dụ cho lý thuyết của mình về lực hấp dẫn, rằng tại sao táo lại rơi xuống đất thay vì bay ngược lên trời. Ông nói rằng Trái đất đã hút quả táo xuống bằng một lực kì lạ.

8. Van Gogh tự cắt tai mình?

Mọi câu chuyện xoay quanh danh họa này đều cho rằng ông đã tự cắt tai mình trong cơn quẫn trí. Van Gogh bị suy nhược thần kinh cấp tính hồi tháng 12/1888 và trong cơn cùng mình, ông đã dùng dao cạo để cắt tai. Nhiều mô tả cho thấy danh họa đã cắt gần hết chiếc tai chứ không phải chỉ một phần theo như những nhân chứng cùng thời từng tuyên bố. 

Giải mã 9 hiểu lầm lớn nhất trong lịch sử, dám chắc bạn cũng nhầm lẫn tứ tung

Vụ cắt tai của Van Gogh nằm trong số những câu hỏi được du khách hỏi nhiều nhất khi họ tới tham quan Bảo tàng Van Gogh. Tuy nhiên vào năm 2009, các nhà sử học nghệ thuật đã đưa ra kết luận rằng tai trái của Van Gogh biến mất là do ông đã ẩu đả với họa sĩ Paul Gauguin. Những người họa sĩ khác đã đồng ý không tiết lộ sự thật này để cứu vãn tình bạn giữa hai người.

9. Đai trinh tiết được dùng để giữ chồng và vợ?

Nhiều tin cho rằng đai trinh tiết đã được sử dụng từ thời Trung Cổ. Khi đó, đàn ông chinh chiến xa nhà sẽ bắt vợ dùng thứ dụng cụ này để tránh việc ngoại tình xảy ra. Nhiều chuyên gia sử học cho biết đai trinh tiết có thể chưa bao giờ được sử dụng với mục đích cấm việc quan hệ tình dục mà chỉ tồn tại trong các câu chuyện thần thoại. Chẳng người phụ nào có thể sống sót sau những ngày dùng đai trinh tiết vì nó sẽ gây mất vệ sinh vùng kín, đẩy tới các bệnh về âm đạo. Có lẽ người xưa đã thêu dệt nên sản phẩm này để cảnh bảo và răn dạy phụ nữ về thói trăng hoa, không chung thủy.

Giải mã 9 hiểu lầm lớn nhất trong lịch sử, dám chắc bạn cũng nhầm lẫn tứ tung

2 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
2 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
2 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Xem rồi chiêm nghiệm với bộ ảnh biếm hoạ phản ánh trần trụi thế giới ta đang sống

Ơn trời ngày dành cho cánh mày râu đây rồi: "Quốc tế nam giới" 19/11 có gì đặc biệt?

Ấn Độ đã giành chiếc vương miện danh giá Hoa hậu Thế giới bao nhiều lần?

Sự thật lời nói dối

Lịch sử

Khám phá

Du lịch Check in Việt Nam 1 giờ trước

Con đường đá dọc theo triền núi ở Eo Gió với vẻ đẹp nên thơ, lãng mạn như Hàn Quốc đã được giới trẻ ưu ái gọi bằng cái tên “con đường Seoul”.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sau gần 2 tháng công khai chia tay, Hồ Quang Hiếu đã bất ngờ chia sẻ về lý do khiến cho anh và bạn gái tan vỡ.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Để tạo nên một set đồ hoàn hảo thường không thể thiếu sự góp mặt của những món phụ kiện và một trong số đó là những chiếc ví cầm tay độc lạ của mỹ nhân Việt.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Phản ứng của Trương Quỳnh Anh đã nhận được sự chú ý từ đông đảo khán giả và khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Sao Đông Shaimaa Ahmed 1 giờ trước

Những hành động bị cho là phản cảm của nữ ca sĩ Ấn Độ trong sản phẩm âm nhạc khiến cho cô bị kết án và có thể bỏ tù.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Phản ứng của Only C và Chi Dân đã khiến nhiều khán giả vô cùng thích thú bởi cả hai ca nhạc sĩ này đều có cách đáp trả lời chê bai không giống ai.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sau khi nghệ sĩ Duy Phương nộp đơn kiện, danh hài Lê Giang đã có chia sẻ vô cùng thẳng thắn.

Sao Tây Sao Hollywood 2 giờ trước

Kiếm được 6.300 tỷ và 17 bạn trai cùng vô số giải thưởng chính là những thành tích "khủng" mà Taylor Swift đã đạt được.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 2 giờ trước

Trước những lời bức xúc về đoạn clip tai nạn của bạn gái nam diễn viên rơi từ tầng 62 thì đại diện tờ báo đã lên tiếng xin lỗi.

Thêm những ví dụ "đắng lòng" về "thảm họa" mua sắm online gây xôn xao cộng đồng mạng, khiến chị em phụ nữ không khỏi băn khoăn trước mỗi lần nhấn nút mua.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Liên tục xuất hiện với hình ảnh kém sắc trầm trọng, Ngọc Trinh đang dần "mất điểm" trong mắt khán giả.

Clip ghi lại những hành động hết sức đáng yêu của lũ gấu trúc chắc hẳn sẽ làm bạn "tan chảy" khi xem.

X Đóng