Giải mã quan niệm tâm linh ngàn năm trong dịp Tết của người TQ

|

Những điều kiêng kỵ trong dịp Tết dưới đây là minh chứng cho nếp nghĩ “có kiêng có lành” và quan niệm tâm linh đã được duy trì hàng ngàn năm của người Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, lễ hội mừng năm mới thường diễn ra từ mùng một cho đến hết mùng năm. Sau ngày thứ năm của Tết Nguyên Đán, mọi người lại trở về đời sống sinh hoạt bình thường.

Trong những ngày này, người dân Trung Quốc thường tránh làm một số việc với hi vọng đón những điều tốt lành nhất trong năm mới.

Tránh làm vỡ đồ thủy tinh, đồ sứ

Cũng giống như người Việt, đổ vỡ bị xem là đại kỵ ở Trung Quốc vào ngày đầu năm. Người dân nước này cho rằng việc vỡ gương, vỡ đồ sẽ phá đi tài vận trong năm mới, đặc biệt là đối với những gia đình buôn bán.

Đổ vỡ đồ thủy tinh, đồ sứ trong ngày đầu năm bị xem là điềm rủi tại nước này. (Ảnh: nguồn internet).
Đổ vỡ đồ thủy tinh, đồ sứ trong ngày đầu năm bị xem là điềm rủi tại nước này. (Ảnh: nguồn internet).

Do đó, nếu không cẩn thận làm vỡ, họ sẽ tìm mọi cách gắn lại. Khi đồ vật đã ở hiện trạng “không thể cứu vãn”, họ sẽ lấy vải đỏ bọc những mảnh vỡ, để lên bàn, sau đó khấn vái bằng những lời cầu may mắn, đợi sau ngày mở hàng mới bỏ đi.

Con gái đã xuất giá kiêng về nhà ngoại

Người Trung Quốc quan niệm con gái đã lấy chồng về nhà ngoại vào ngày đầu năm sẽ khiến cho gia đình mẹ đẻ gặp cảnh nghèo túng. Vì vậy, những cô gái đã xuất giá ở nước này chỉ thăm nhà ngoại từ mùng 2 hoặc mùng 3 trở đi.

Không chỉ vậy, họ còn cho rằng con gái lấy chồng đã thành người nhà khác. Hơn nữa, trong ngày đầu năm, nhà chồng có nhiều khách, do đó những người vợ phải ở nhà để…"bưng trà hầu hạ”.

Mùng một kiêng ăn cháo, ăn mặn, uống thuốc

Từ xa xưa, cháo bị xem là thức ăn dành cho người nghèo tại nước này. Ngày nay, mặc dù đã trở thành món ăn bình dân thịnh hành, những cháo vẫn là thứ đồ bị kiêng vào ngày Tết của hầu hết các gia đình Trung Quốc.

Tại đây, những món ăn nấu từ gạo như cơm, xôi... rất được ưa chuộng vào ngày mùng 1 với mong muốn có một năm mới sung túc, giàu có.

Cháo, đồ ăn mặn và thuốc là những thứ được người Trung Quốc tránh xa trong ngày mùng 1. (Ảnh: nguồn internet).
Cháo, đồ ăn mặn và thuốc là những thứ được người Trung Quốc tránh xa trong ngày mùng 1. (Ảnh: nguồn internet).

Người dân nước này còn có thói quen ăn chay vào ngày đầu năm. Họ cho rằng năm mới là thời điểm thần linh tụ hội, việc không ăn mặn đồng nghĩa với tránh sát sinh để tỏ lòng thành kính với những đấng tối cao.

Bên cạnh đó, người Trung Quốc còn tránh uống thuốc vào ngày mùng 1 với hi vọng có một năm khỏe mạnh, không bệnh tật.

Kỵ đánh thức người khác bằng tên

Đánh thức người khác bằng tên riêng bị xem là một hành động bất lịch sự và gây xui xẻo trong ngày đầu năm mới ở Trung Quốc. Họ cho rằng hành động này sẽ khiến người bị gọi cả năm phải chịu đựng cảnh bị người khác giục giã, hối thúc.

Kỵ chúc Tết người đang ngủ

Tương tự như việc đánh thức bằng tên, chúc Tết người đang ngủ là một hành động khiếm nhã ở Trung Quốc trong ngày mùng một. Người dân nước này quan niệm việc làm trên sẽ khiến cho người nhận lời chúc sẽ phải nằm trên giường bệnh cả năm!

Kiêng giặt quần áo trong mùng một, mùng hai

Theo thần thoại Trung Hoa, hai ngày đầu năm là sinh nhật của Thủy Thần. Đây là vị thần cai quản mọi thứ nước trên thế gian. Do đó, việc giặt quần áo vào những ngày nay bị xem là bất kính đối với Thủy Thần.

Đầu năm ăn cơm “cũ”

“Cơm cũ” ở đây là chỉ cơm cúng từ đêm Giao Thừa. Người Trung Quốc kiêng nấu cơm mới trong ngày mùng một mà thường chuẩn bị một mâm cỗ đầy vào đêm trước đó để hôm sau ăn.

Ngụ ý của hành động này là mong muốn năm mới “ăn không hết của”, tài sản gia tăng.

Không ngủ trưa trong dịp Tết

Từ thời xa xưa, cổ nhân đã dạy “cấm trú tẩm”, nghĩa là ban ngày không được ngủ. Trong năm ngày Tết, việc ngủ trưa là điều kiêng kỵ tại Trung Quốc.

Ngủ trưa bị xem là khiếm nhã và mang lại xui xẻo trong dịp đầu năm tại Trung Quốc. (Tranh minh họa).
Ngủ trưa bị xem là khiếm nhã và mang lại xui xẻo trong dịp đầu năm tại Trung Quốc. (Tranh minh họa).

Người dân nước này cho rằng, ban ngày nếu đi ngủ, nhất là dịp đầu năm, sẽ khiến cho cả năm trì trệ, lười biếng, không thể thăng tiến. Bởi vậy mà tại Trung Quốc từ lâu đã lưu hành câu nói: “Đàn ông ngủ trưa ruộng đồng nứt nẻ, phụ nữ ngủ trưa phòng bếp nguội lạnh.”

Bên cạnh đó, ngày Tết sẽ có nhiều người đến chúc Tết gia chủ, việc ngủ trưa trong thời gian này bị coi là bất lịch sự.

Kiêng đổ nước, phủi bụi, quét rác

Cũng giống như người Việt, người Trung Quốc cho rằng những ngày đầu năm nên tránh quét nhà, đổ nước.

Người dân Trung Quốc thường "tảo trần" (quét dọn) vào tháng Chạp âm lịch để tránh "quét tài lộc" trong những ngày đầu năm. (Tranh minh họa).
Người dân Trung Quốc thường "tảo trần" (quét dọn) vào tháng Chạp âm lịch để tránh "quét tài lộc" trong những ngày đầu năm. (Tranh minh họa).

Họ khẳng định hành động này có thể… quét tài lộc đi mất! Vì vậy, nước này đến nay vẫn duy trì tục “tảo trần” (quét dọn) nhà cửa trước Tết.

Không để người khác lục túi mình

Túi, ví là vật được người Trung Quốc bảo quản rất kỹ trong những ngày đầu năm. Hành động bới móc, đụng chạm vào những vật riêng tư này trong dịp Tết là việc đại kỵ.

Người dân Trung Quốc cho rằng nếu túi tiền bị người khác lục lọi trong những ngày này là điềm báo trước việc tài vận cả năm sẽ bị người ngoài tước đoạt.

Kỵ đòi nợ đầu năm

Khác với người Việt Nam kiêng kỵ trả nợ, cho vay, người Trung Quốc lại tránh việc đòi nợ trong dịp năm mới. Họ cho rằng trong những ngày Tết, dù là người đi đòi nợ hay người bị đòi nợ đều không thể vui vẻ, nếu không phải trường hợp bất khả kháng thì nên tránh!

loading...
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube