Giải Mã Nỗi Sợ: Những chiếc kim tiêm "ám ảnh tuổi thơ" đeo bám đến tận lúc trưởng thành

Đối với một số người, nỗi sợ hãi trước kim tiêm hoặc những vật nhọn có thể thực sự quá sức chịu đựng. Chỉ cần nghe đến kim tiêm cũng có thể khiến họ chóng mặt, khó thở hoặc đánh trống ngực dồn dập. Đây thực sự là một hội chứng được y học công nhận và khá phổ biến.

Hội chứng sợ kim tiêm, được biết đến trong y học như một loại ám ảnh về kim tiêm hoặc các vật nhọn tương tự, là một nỗi sợ hãi cực đoan đối với các thủ tục y tế liên quan đến việc tiêm chích hoặc kim tiêm. Hội chứng sợ kim tiêm còn có tên gọi khác là aichmophobia hoặc belonephobia.

Giải Mã Nỗi Sợ: Những chiếc kim tiêm ám ảnh tuổi thơ đeo bám đến tận lúc trưởng thành

Theo Tiến sĩ James G. Hamilton, tác giả của những nghiên cứu tiên phong về hội chứng sợ kim tiêm, có khả năng hội chứng này có liên quan đến sự di truyền trong tiến hóa của loài người. Ông cho rằng hàng ngàn năm trước con người đã có bản năng tránh vết thương đâm và tỷ lệ người mắc hội chứng sợ vật nhọn, sau này là sợ kim tiêm sẽ có cơ hội sống sót cao hơn.

Giải Mã Nỗi Sợ: Những chiếc kim tiêm ám ảnh tuổi thơ đeo bám đến tận lúc trưởng thành

Nguyên nhân khác của Hội chứng sợ kim tiêm này cũng có thể xuất phát từ ám ảnh liên quan đến chấn thương do tiêm. Đây là loại ám ảnh kim đặc trưng bởi việc ngất do thần kinh phế vị. Đầu tiên, có một sự tăng ngắn trong nhịp tim và huyết áp. Điều này kéo theo sự giảm nhanh nhịp tim và huyết áp, đôi khi dẫn đến bất tỉnh. Mất ý thức đôi khi kèm theo co giật và nhiều thay đổi nhanh chóng của nhiều yếu tố kích thích khác nhau.

Giải Mã Nỗi Sợ: Những chiếc kim tiêm ám ảnh tuổi thơ đeo bám đến tận lúc trưởng thành

Một lý thuyết tâm lý tiến hóa giải thích mối liên hệ với việc ngất do thần kinh phế vị là một dạng ngất xỉu và là bản năng có từ thời cổ đại của con người. Điều này có thể giải thích mối liên hệ giữa ngất xỉu và các kích thích như đổ máu và thương tích.

Những người có rối loạn này còn sợ hãi đến mức độ mà họ có thể bị ngất đi khi nhìn thấy với một vật sắc nhọn, đặc biệt là kim. Điều này làm cho nhịp tim nhanh và huyết áp tăng lên, có thể gây choáng váng và đe doạ đến cuộc sống của một số người có triệu chứng này.

Giải Mã Nỗi Sợ: Những chiếc kim tiêm ám ảnh tuổi thơ đeo bám đến tận lúc trưởng thành

Ám ảnh này thường thấy ở trẻ em, nhưng khi xuất hiện ở người lớn, nó thường là dấu hiệu của chứng sợ vật nhọn. Nếu không được điều trị, sợ vật nhọn có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và thậm chí có thể cản trở các hoạt động bình thường hàng ngày và sự phát triển của người bệnh.

GIẢI MÃ NỖI SỢ

Sợ hãi là một trong những bản năng cơ bản nhất của con người. Hội chứng sợ hãi, hay hội chứng rối loạn lo âu (Phobia) là tên gọi của những nỗi sợ hãi trong một thời gian dài đối với nhiều sự vật, sự việc không thật sự gây nguy hiểm trong thực tế. Người có hội chứng sợ hãi thường có biểu hiện lo âu quá mức đối với những hiện tượng hay sự vật mà những người khác cho là bình thường. Cho đến hiện tại, các nghiên cứu khoa học về tâm lý đã ghi nhận lại hàng trăm hội chứng sợ hãi khác nhau.

Cùng YAN NEWS khám phá và giải mã nỗi sợ mà con người hay mắc phải trong cuộc sống nhé!

Chết cười với anh chàng khóc nhè, gào thét, đòi chết... vì sợ tiêm

Nam thanh niên đi hiến máu mà "nức nở", dùng cả mền để che mặt vì sợ... kim tiêm quá to

Sợ kim tiêm, nam thanh niên vẫn “xông pha” hiến máu khiến dân mạng “cười lăn cười bò”

Giải Mã Nỗi Sợ

Kim tiêm

Hội chứng sợ hãi

Rối loạn lo âu

Các đồ gia dụng quen thuộc như lồng bàn, thớt nhựa bát ăn hay chiếc chiếu cói được gắn nơ xinh xắn, đều trở thành món quà cưới dành tặng cô dâu, chú rể.

Sao Việt Sao Việt 24h 44 phút trước

Sau nhiều tin đồn khẳng định họ đã bí mật làm lễ đính hôn, Tóc Tiên "tức giận" đăng trạng thái phản pháo trên trang cá nhân.

Sao Việt Sao Việt 24h 44 phút trước

Loạt sao Việt đình đám như Hồ Ngọc Hà, Bằng Kiều, Lê Phương, Thanh Duy Idol... đã công khai động viên Cát Phượng giữa tâm bão scandal.

Xã hội Đám cưới 44 phút trước

Ngoài số vòng vàng đeo trên cổ và tay, chiếc giá đội đầu, khuyên tai và nhẫn của cô dâu đều được đặt làm riêng, chế tác từ vàng theo phong cách truyền thống.

Cộng đồng mạng Boss chó 44 phút trước

Tài khoản có tên T.H.H chia sẻ hình ảnh bố mẹ xem boss chó như “con đẻ” còn mình bị “ghẻ lạnh” như con nuôi khiến dân mạng chỉ biết ôm bụng cười.

Nhóm bạn trẻ đi phong bì mừng cưới và không quên dán ảnh bên ngoài khiến dân mạng cười ra nước mắt bởi cách ghi quà mừng vô cùng sáng tạo, thật chẳng giống ai.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Lê Khánh vừa chia sẻ tin vui này với người hâm mộ trên trang cá nhân cách đây ít giờ. Con trai nữ diễn viên tên Nguyễn Tuấn Khang và nặng 3,35 kg.

JiffPom được bình chọn là biểu tượng cho giới động vật, một diễn viên, “người mẫu" động vật đắt show.

X Ðóng