Giải mã những quy luật bất thành văn mà mọi phim kiếm hiệp đều có

Phim võ hiệp Hồng Kông, Trung Quốc luôn có những cảnh quay được "đóng gói trong khuôn khổ" và dần trở thành "quy luật bất thành văn" mà khán giả đều nằm lòng.

Có những tình tiết luôn luôn xuất hiện trong các phim chưởng và được đông đảo khán giả gần xa chấp nhận một cách mặc định mà chẳng bao giờ đưa ra câu hỏi tại sao. Thế nhưng cuối cùng cũng có người chịu không nổi đã lên tiếng yêu cầu các nhà làm phim phải giải thích, và dưới đây là câu trả lời thành thật và xác đáng nhất của họ.

1. Tại sao các loại thuốc cực độc đều được "nhập khẩu" từ Tây Vực mà không phải được bào chế tại Trung Nguyên?

Giải mã những quy luật bất thành văn mà mọi phim kiếm hiệp đều có

Trong lịch sử, Tây Vực là nơi "rừng thiên nước độc", kể cả côn trùng thảo mộc cũng đều độc nốt, vì thế nên ít người dám bén mảng tới đây "nghiên cứu khoa học". Chính vì thiếu kiến thức trầm trọng về vùng đất này mà những thứ thuốc độc được bào chế từ các thành phần tại Tây Vực không hề có hoặc cực kỳ khó tìm ra thuốc giải.

2. Tại sao khi nữ cải nam trang bị lộ thân phận đều là do búi tóc của họ bị bung ra khiến mái tóc dài mượt mà tung bay trong gió?

Giải mã những quy luật bất thành văn mà mọi phim kiếm hiệp đều có

Vào thời phong kiến, mọi nữ nhi đều có mái tóc dài thướt tha vô cùng quyến rũ nên chỉ cần nhìn thấy tóc dài là ai nấy đều nhận ra đó là con gái ngay. Tuy nhiên bạn cũng nên tinh mắt phân biệt tóc dài nữ nhi và tóc dài nam nhi ở chỗ... chất tóc và độ bóng mượt của tóc kẻo thỉnh thoảng lại "bắt nhầm đối tượng" thì khổ đấy.

3. Vì cớ gì mà các cao thủ ẩn mình trong cung đều là công công?

Giải mã những quy luật bất thành văn mà mọi phim kiếm hiệp đều có

Thứ nhất, nếu là nam nhân trong cung, không lo triều chính, không lo giặc giã thì cũng lo ăn chơi trác táng, chỉ có mỗi các công công là ngày ngày phải lo những việc hầu hạ chán ngắt nên có rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Thứ hai, có rất nhiều những bí kíp võ công thuộc hàng tuyệt đỉnh đã đưa ra yêu cầu tiên quyết là phải tự cung/tịnh thân mới luyện thành, thế nên rốt cuộc chẳng mấy ai dám luyện ngoài các công công cả.

4. Vì sao các thợ rèn suốt ngày chỉ rèn mỗi đao, kiếm mà không màng tới những thứ khác?

Giải mã những quy luật bất thành văn mà mọi phim kiếm hiệp đều có

Thợ rèn cũng là dân làm ăn mưu sinh, thị trường cần gì thì họ cung cái đấy. Và vào thời bấy giờ, an ninh trật tự còn kém, trộm cướp đầy đường thế nên mỗi người đành phải tự phòng thân bằng cách mang theo đao kiếm bên mình như ngày nay người ta mang điện thoại trong người vậy.

5. Vì sao trong các cuộc tỉ thí, cao thủ toàn phải phi thân lên võ đài?

Giải mã những quy luật bất thành văn mà mọi phim kiếm hiệp đều có

Thứ nhất là vì phi thân thể hiện một phần khinh công cao cường giúp trấn áp tinh thần đối thủ. Thứ hai là võ đài rất cao, bắc thang lên rất mệt lại tốn thời gian, thời gian đấy để các cao thủ thi nhau tỉ thí mấy mươi đến mấy trăm hiệp sẽ có ích hơn, âu cũng là tính toán tiết kiệm và có lợi nhất của ban tổ chức rồi.

6. Tại sao khi gặp nhau lần đầu, các hiệp khách giang hồ đều nói cùng những câu như: "Tại hạ là..., người trong giang hồ thường gọi là..." và "Thì ra là... Nghe danh đã lâu nay mới gặp, quả là danh bất hư truyền"?

Giải mã những quy luật bất thành văn mà mọi phim kiếm hiệp đều có

Đấy đều là những câu xã giao trong "cẩm nang nhập giới giang hồ" mà các hiệp khách ai nấy cũng đều được phát một cuốn, giống như khi bạn vào đại học thì được phát cẩm nang đại học vậy. Học xong các phần đại cương rồi thì bạn mới đủ điều kiện tiên quyết để học lên các môn sau và trở thành hiệp khách giang hồ lừng lẫy có tiếng.

7. Vì sao mỗi lần có bí kíp võ công đỉnh bị đánh cắp thì nó đều từ Thiếu lâm tự mà ra?

Giải mã những quy luật bất thành văn mà mọi phim kiếm hiệp đều có

Thứ nhất, ai nấy đều tưởng là nơi cửa Phật nên trộm cướp và kẻ ác sẽ dè chừng không dám bén mảng tới và quyết định ký gửi bí kíp của mình vào đấy, dẫn đến việc Thiếu lâm tự trở thành "tàng kinh các" lưu giữ cả một kho kiến thức võ công của nhân loại. Thứ hai, ban đêm là lúc các sư phụ tịnh tâm tụng kinh và nghỉ ngơi nên có phần lơ là, mất cảnh giác, kẻ xấu dễ lộng hành.

8. Tại sao khi các đại hiệp đấu với sơn tặc chỉ có hai trường hợp: Một là tung chiêu chí mạng, hai là đánh mãi không xong?

Giải mã những quy luật bất thành văn mà mọi phim kiếm hiệp đều có

Việc này thì phải nói đến sơn tặc chỉ có hai loại: Một là võ công siêu cao cường khiến các đại hiệp nhiều lúc bị đánh "chạy té khói", hoặc có khi tập hợp hội đồng "một đám đánh một đứa" mãi cũng chẳng xong; trong khi đó, loại kia chỉ là đám lâu la tiểu tốt chẳng đáng bận tâm, rũ tình thương cho nó một chưởng hóa kiếp cho nhanh để còn đi diệt trùm.

9. Tại sao mỗi lần vào quán, anh hùng hiệp khách nào cũng chỉ kêu mỗi một hoặc hai cân thịt bò và một bình Nữ Nhi Hồng?

Giải mã những quy luật bất thành văn mà mọi phim kiếm hiệp đều có

Nếu có lắm tiền nhiều của thì người ta đã không đi hành tẩu giang hồ rồi, ngoại trừ mấy phú hộ chán nản với cuộc sống xa hoa nên bỏ đi làm "ăn mày". Tiền của họ chủ yếu kiếm được nhờ chạy vặt hoặc đi bốc vác mới có nên tương đối ít ỏi, chỉ gọi đủ được cân thịt với bầu rượu để dùng đỡ cho qua ngày mà thôi.

10. Vì sao nơi dừng chân của các hiệp khách luôn là "Quán trọ Duyệt Lai"?

Giải mã những quy luật bất thành văn mà mọi phim kiếm hiệp đều có

Vì quán trọ này nổi danh trong giới võ hiệp đã lâu, vừa là nơi giữ vị trí trung lập trong mọi cuộc đấu đá xô bồ trên giang hồ, lại còn có phòng ốc khang trang, sạch sẽ, giá cả phải chăng, dịch vụ cực kỳ hài lòng khách hàng nên đã là hiệp khách nhất định phải có ít nhất một lần đặt chân đến đây nghỉ trọ một đêm.

(Ảnh: Sina)

Những tình tiết trùng lặp hài hước trong các bộ phim kiếm hiệp

Những bộ phim cổ trang kiếm hiệp TVB chúng ta từng mê mẩn năm nào

5 tình tiết vô lí "rành rành" trong phim kiếm hiệp không ai nhận ra

Phim Hồng Kông

Phim võ thuật

Đây có lẽ là màn ra mắt gia đình nhà trai gây sốc nhất trên chương trình mai mối hot nhất hiện nay và hành động đáp lại của chàng trai cũng không kém bất ngờ.

Xã hội Châu Phi 5 giờ trước

Những gì bạn thấy trong phim “Thượng Đế cũng phải cười” không hoàn toàn đúng, Châu Phi bây giờ khác rồi!

Sao Đông Kpop 5 giờ trước

27/2 này, G-Dragon sẽ chính thức nhập ngũ. Nhưng, thông tin về đơn vị mà G-Dragon sẽ phục vụ trong thời gian tới khiến fan vô cùng lo lắng.

Cộng đồng mạng Tết 5 giờ trước

Dù đã là mùng 8 – mùng 9 Tết nhưng vẫn còn vụ trộm cây đào gây “chấn động” mạng xã hội của 3 “nam thanh niên làng”.

Khỏe đẹp Tập gym 5 giờ trước

Chúng ta đều nghĩ rằng gập bụng là bài tập đơn giản, không thể gây chấn thương nhưng thật ra nó vẫn tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Cặp đôi tiếp tục bị bắt gặp ở bên nhau cùng với những cử chỉ thân mật đã phần nào xoá bỏ nghi vấn Trường Giang - Nhã Phương gặp trục trặc tình cảm.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Nữ ca sĩ Võ Hạ Trâm bức xúc đăng tải trên trang cá nhân rằng cô vừa bị một người quen biết lừa mất hơn 22 triệu đồng.

Xã hội Thú dữ 5 giờ trước

Giám đốc Xí nghiệp Động vật thuộc TCV, tiết lộ: “Việc se duyên cho đôi hổ này rất vất vả. Chúng tôi phải xây tổ ấm rộng và đẹp, có hồ tắm, thác nước".

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Để có được diện mạo như hiện tại, Harry Lu đã trải qua rất nhiều lần phẫu thuật, tốn kém rất nhiều tiền bạc.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Nam diễn viên rất may mắn khi tình hình sức khoẻ đã có dấu hiệu tốt hơn và đang dần hồi phục, mau chóng về nhà.

Du lịch Tây Nguyên 7 giờ trước

Không chỉ có núi non, cây rừng, mảnh đất Tây Nguyên còn có nhiều cảnh đẹp đáng để bạn khám phá, như những con đường sống ảo siêu hot này đây.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 7 giờ trước

Tâm điểm của vòng 28 Ngoại hạng Anh cuối tuần này sẽ hướng về Old Trafford, nơi Man Utd tiếp đón Chelsea

X Ðóng