Giải mã giấc mơ qua những sự thật khoa học khó tin

Giấc mơ là những trải nghiệm, ảo tưởng trong trí óc khi ngủ. Hiện tượng mơ không chỉ xảy ra với con người mà còn xảy ra với các loài động vật. Các sự việc trong giấc mơ thường nằm ngoài khả năng điều khiển của con người và đôi khi phi thực tế.

Tuy nhiên, một số người cho rằng, giấc mơ chính là điềm báo trong tương lai. Bên cạnh đó, những người nằm mơ có thể trải qua cảm xúc mãnh liệt khi đang mơ, điều này tạo cảm hứng cho các hoạt động nghệ thuật.

1. Giấc mơ khác nhau giữa người cô đơn và người đang yêu

Giải mã giấc mơ qua những sự thật khoa học khó tin

Mơ ngủ không phải là một hiện tượng lạ lùng và hiếm gặp, nói cách khác, hầu hết chúng ta đều mơ, tuy nhiên số lượng những giấc mơ và thời lượng mơ của mỗi người là không giống nhau. Vậy thì điều gì quyết định việc chúng ta mơ nhiều hay ít?

Dựa trên kết quả của một cuộc điều tra, những người không thường xuyên có một mối quan hệ chắc chắn về tình cảm mơ nhiều hơn người đang yêu và giấc mơ ấy cũng được "kể lại" một cách chi tiết hơn.

Điều thú vị ở đây là so với những người đang yêu, giấc mơ của những người cô đơn (Forever Alone, viết tắt: FA) dù không có nội dung "lành mạnh" bằng, nhưng thay vào đó, lại có tác động cảm xúc mạnh mẽ hơn nhiều.
Các nhà khoa học cho rằng, vùng thùy thái dương chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề tình cảm và những giấc mơ. Với người không phải bận tâm nhiều về tình cảm thì việc sở hữu những giấc mơ nhiều hơn cũng là điều dễ hiểu.

2. Chơi game tạo ra nhiều giấc mơ tỉnh

Mơ tỉnh (lucid dream) là khả năng chúng ta ý thức được bản thân mình trong mỗi giấc mơ. Một khi mơ tỉnh, bạn sẽ dễ dàng điều khiển được mọi thứ theo ý muốn cho dù đó là việc bay lượn trong không trung hay đi lên thiên đường…

Có khá nhiều cuốn sách được viết ra với mục đích hướng dẫn cách để trải nghiệm những giấc mơ kiểu này, từ việc đi ngủ khi mệt mỏi, ngủ vào những giờ cố định, hay cả việc dùng thuật thôi miên... Tuy nhiên, cách đơn giản nhất mà bạn không thể ngờ tới đó chính là chơi game.

Một học giả cho rằng, môi trường game đặc biệt là các thể loại game nhập vai, sẽ khuyến khích trí tưởng tượng của bạn tạo ra những giấc mơ nơi bạn tự do làm theo ý thích.

Hơn thế nữa, những người chơi game thường có ít ác mộng hơn những người bình thường. Khi họ gặp một mối đe dọa nào đó, thay vì bỏ chạy, họ sẽ đứng lại chiến đấu với nỗi sợ hãi, giấc mơ vì thế không còn là ác mộng nữa.

3. Động vật và khả năng ghi nhớ giấc mơ

Đối với những động vật bậc thấp hơn con người, bộ não của chúng xử lý ít thông tin và thông tin cũng lặp lại nhiều lần hơn. Thế nên việc mơ những giấc mơ na ná nhau và ghi nhớ chúng cũng dễ dàng hơn nhiều. 

Do vậy, các loài động vật có nhiều lợi thế hơn con người trong việc lưu giữ giấc mơ bởi sự đơn giản trong cách thức hoạt động vỏ não của chúng.

Vì thế, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một chú chó vừa mơ vừa giãy giụa nhé, bởi phần lớn những giấc mơ của chúng chỉ là chạy và chơi đùa mà thôi.

4. Những giấc mơ dự báo tương lai

Giải mã giấc mơ qua những sự thật khoa học khó tin

Aberfan là một ngôi làng nhỏ nằm ở phía Nam xứ Wales, nước Anh. Năm 1966, trong một trận sạt lở đất đá, 139 học sinh và 5 giáo viên đã bị chôn vùi dưới lớp bùn đất chỉ sau 1 giờ.

Gia đình của một cô bé 10 tuổi là nạn nhân trong thảm kịch kinh hoàng trên cho biết: Trước khi thảm kịch xảy ra vài ngày, đứa con gái của họ liên tục miêu tả về một giấc mơ kỳ lạ, trong đó có hình ảnh ngôi trường bị chôn vùi dưới lớp bùn đen.
Như vậy, một người mơ những giấc mơ với nhiều hình ảnh, phần lớn nó không liên quan đến sự kiện diễn ra trong thực tế. Song cũng có những hình ảnh liên quan đến sự kiện sẽ diễn ra sau đó. Và khi thực tế diễn ra, người ta chợt nhớ lại về giấc mơ đã xảy ra và nhận ra rằng, mình đã mơ một giấc mơ dự báo trước tương lai.

Theo thống kê của các nhà khoa học, khoảng 80% các giấc mơ là ác mộng gắn liền với tai nạn, bi kịch và thảm họa. Con người có quá nhiều những giấc mơ nên tỉ lệ trùng hợp giữa một sự kiện ngoài đời thực và trong mơ là khá lớn. Hình ảnh xuất hiện trong giấc mơ không chỉ bị ảnh hưởng bởi sự việc diễn ra xung quanh, mà còn chịu chi phối của nỗi lo lắng. Tuy vậy, giấc mơ "thấy trước" tương lai vẫn còn là điều khiến các nhà khoa học băn khoăn.

5. Bạn mơ nhiều hơn mình tưởng

Giải mã giấc mơ qua những sự thật khoa học khó tin

Trong mỗi đêm, bạn còn có thể gặp hàng tá giấc mơ. Lý do của việc chúng ta thường không nhớ tất cả các giấc mơ đó là vì phần lớn chúng đều nhàm chán và vô nghĩa. Não chỉ ghi nhớ các giấc mơ thật kì lạ và đặc biệt mà thôi.

Những giấc mơ được ghi nhớ lại phần lớn đều phi lý và gây cười nếu diễn ra ngoài đời thực, chính điều này làm bộ não chú ý và nhanh chóng ghi lại. Bạn sẽ quên ngay một giấc mơ chứa hình ảnh một tuyến phố với hàng trăm người đi bộ, nhưng nếu một người khỏa thân bước vào, bộ não sẽ chú ý tới hình ảnh gây sốc đó.

6. Giấc mơ có thể bị thay đổi thông qua mùi

Giải mã giấc mơ qua những sự thật khoa học khó tin

Chúng ta đều biết rằng, các nhân tố kích thích từ bên ngoài như ánh sáng hay mùi cũng như âm thanh của một chiếc đồng hồ báo thức có thể xâm nhập vào giấc mơ của bạn. Tuy nhiên, nhân tố thực sự ảnh hưởng đến chất lượng của giấc mơ, có khả năng biến giấc mơ trở thành một cơn ác mộng hoặc ngược lại chính là mùi hương.

Trong một thí nghiệm đặc biệt, nhà nghiên cứu yêu cầu người tham gia đi ngủ rồi bí mật bơm một chất hóa học có mùi giống trứng gà thối, hoa hồng… vào phòng. Những người tham gia sau đó được yêu cầu mô tả lại giấc mơ của họ, phần lớn nhóm người bị bơm khí có mùi trứng gà thối thuật lại rằng: trong giấc mơ, khứu giác của họ bị kích thích bởi một mùi khó chịu, dù giấc mơ chẳng liên quan gì đến mùi.

7. Mơ ác mộng có thể thay đổi tâm trạng

Giải mã giấc mơ qua những sự thật khoa học khó tin

Lo lắng, buồn bã hay kích thích thần kinh đều có thể là nguyên nhân gây ra ác mộng. Một nghiên cứu khoa học đã được tiến hành trên 147 đối tượng nhằm điều tra số lần gặp ác mộng vào mỗi buổi sáng trong vòng 2 tuần liên tục. Người tham gia sau đó được yêu cầu thực hiện 2 bài test về trạng thái tâm lý.

Kết quả của cuộc điều tra cho thấy, có một mối liên hệ khá chặt chẽ giữa số lượng ác mộng và trạng thái cảm xúc trong ngày. Số lượng ác mộng càng nhiều, bài test cảm xúc càng có kết quả tồi tệ. Dù biết điều này hoàn toàn có thể xảy ra nhưng cảm giác về việc những cơn ác mộng có thể vượt qua ranh giới của giấc ngủ làm ảnh hưởng đến tâm trạng vẫn làm chúng ta thấy ghê rợn

Ma là gì, con người có thât sự nhìn thấy ma không, tốt nhất là nghe giải thích từ khoa học nhé!

Vén bức màn bí mật về hiện tượng con người bị hồn lìa ra khỏi xác trong khoảnh khắc ngắn

Bất ngờ với kết luận con đầu lòng thường thông minh hơn con thứ

Sự thật khoa học

Xã hội Hỏa Hoạn Lớn 1 giờ trước

Ngay khi nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) đã điều 4 xe chữa cháy xuống hiện trường và nhanh chóng tổ chức dập lửa.

Tỉ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Gia đình Á hậu Tú Anh khá kín tiếng nên lễ rước dâu được thực hiện với việc thắt chặt an ninh và hạn chế sự tiếp cận của truyền thông.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Tưởng chừng mọi thứ sẽ êm xuôi khi cả hai có hạnh phúc mới nhưng cuộc "nội chiến" ngầm vẫn xảy ra giữa hai người phụ nữ.

Mưa lớn khiến các con sông ở Hà Nội nước dâng lên cao hơn so với thường ngày, nhiều người dân mang lưới đi bắt được khá nhiều cá.

Việc sử dụng điện thoại liên tục trong thời gian dài sẽ đem lại những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn, đặc biệt là với mắt và hệ thần kinh.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Mai Phương Thúy bất ngờ có dòng chia sẻ trên Instagram vừa vui vẻ vừa xúc động đến Tú Anh, khiến nhiều người mến mộ.

Không được HLV Park Hang-seo gọi tập trung đội tuyển Olympic Việt Nam chuẩn bị ASIAD 2018 song Quế Ngọc Hải cũng không phải quá thất vọng.

Xã hội mẹ giết con 1 giờ trước

Khoảng 9h sáng, sau khi chồng đã đi làm, Sen ở nhà lấy thắt lưng siết cổ hai cháu K.H và A.T rồi dùng chính chiếc thắt lưng này siết cổ mình nhưng không chết.

Hình ảnh cô gái trẻ cực dễ thương khi say sưa thưởng thức ly trà sữa dưới mưa. Khi những bức ảnh này được đăng tải thì không ít người muốn biết thông tin của cô

Sao Đông Sao Hoa ngữ 2 giờ trước

Có rất nhiều tin đồn rằng đám cưới của Chung Hân Đồng bị lùi lại do gia đình nhà chồng không chấp nhận quá khứ của cô.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 2 giờ trước

Gần đây, Angela Baby đã thực hiện lời hứa quyên tặng một thư viện. Tuy nhiên, cô lại nhận vô số gạch đá từ netizen vì quá tâm cơ, không tôn trọng người khác.

Thời trang Sao Kpop 2 giờ trước

Những hình ảnh quyến rũ và gợi cảm của em út Hwsa trong MV mới "ra lò" của Mamamoo mang tên Egotistic đã gặp phải nhiều luồng ý kiến khen-chê khác nhau.

Sao Đông Sao Kpop 2 giờ trước

Chia sẻ của nữ thần tượng đình đám của nhóm nhạc Momoland khiến các fan và cộng đồng mạng vô cùng bất ngờ.

X Ðóng