Gia đình "nữ sinh bị cưa chân" xin không đình chỉ bác sĩ

|

Ngày 19/6, ông Lê Văn Long (43 tuổi, ở thôn 3, xã Ea B’Hốk, Cư Kuin, Đắk Lắk), cha của Lê Thị Hà Vi, bị cưa chân do tắc trách của bệnh viện, xác nhận gia đình ông đã đề nghị không đình chỉ công tác các bác sĩ gây ra tai nạn cho Hà Vi.

Hà Vi cùng bố mẹ và em trai tại nhà mình (ảnh chụp chiều 19/6) - Ảnh: Trung Tân
Hà Vi cùng bố mẹ và em trai tại nhà mình (ảnh chụp chiều 19/6) - Ảnh: Trung Tân

Ông Long nói gia đình ông có ý kiến như trên trong cuộc làm việc với lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk mới đây. “Gia đình tôi không muốn chuyện qua rồi mà các bác sĩ bị xử lý quá nặng” - ông Long nói.

Theo ông Long, gia đình ông đã rút đơn tố cáo gửi Công an huyện Cư Kuin trước đó về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với kíp trực gây tai nạn cho Hà Vi.

Dần trở lại cuộc sống bình thường

Hơn ba tháng sau biến cố, cuộc sống gia đình ông Lê Văn Long đang dần trở lại bình thường. Ông Long chia sẻ: “Bây giờ gia đình tôi chỉ mong Vi ổn định cuộc sống, học tập, còn những gì các bác sĩ hứa thì mong hãy thực hiện. Chúng tôi là nông dân, chỉ biết tin vào những gì lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế đã nói chứ cũng 
chẳng biết làm sao!”.

Hà Vi vừa trải qua kì thi cuối năm học lớp 10 và đang nghỉ hè ở nhà. Sức khỏe của Hà Vi hiện ổn định. Vi kể, tuy ở trường (Vi học cách nhà 30km - phóng viên) bài vở khá nhiều nhưng được thầy cô, bạn bè giúp đỡ nên Vi đã dần hòa nhập, có thêm nhiều bạn mới.

Thỉnh thoảng em thấy hơi đau buốt ở chân nhưng không nghiêm trọng lắm. Việc mang chân giả hơi phức tạp và đau nên em vẫn sử dụng nạng gỗ” - Hà Vi nói thêm.

Trải lòng về con gái, bà Nguyễn Thị Lan (40 tuổi, mẹ của Hà Vi) chia sẻ: “Thấy con vui vẻ sau những mất mát quá lớn càng thương con hơn”...

Theo ông Long, Sở Y tế Đắk Lắk thông báo đã vận động được khoảng 200 triệu đồng từ cán bộ, bác sĩ ngành y tế nên hứa sẽ mở sổ tiết kiệm cho Hà Vi. “Cái chân giả hiện tại lắp vào, tháo ra rất phức tạp, gây mẩn ngứa, đau buốt. Còn muốn có chân giả loại tốt để cháu đỡ đau, không gây bất tiện phải mất từ vài chục đến cả trăm triệu đồng, gia đình tôi không thể lo được” - ông Long nói.

Ông Long cho hay gia đình chưa nhận được kết luận thanh tra của Sở Y tế Đắk Lắk về trường hợp sai sót dẫn đến việc Hà Vi bị cưa chân. Tuy nhiên, gia đình có biết sơ lược nội dung qua bản dự thảo và thông tin trên báo chí.

Hôm nghe dự thảo kết luận, chúng tôi chỉ nghe chứ cũng không hiểu gì. Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc Bệnh viên Cư Kuin và lãnh đạo sở hứa sẽ chịu trách nhiệm, hỗ trợ Vi sau này nên gia đình tôi rất tin 
tưởng” - bà Lan nói.

Sẽ tăng cường hỗ trợ nhân lực cho tuyến dưới

Cùng ngày, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk tái khẳng định quy trình tiếp nhận, khám chữa bệnh cho Hà Vi tại Bệnh viện Cư Kuin là đúng.

Theo đó, bệnh nhân được tiếp nhận kịp thời, chu đáo và làm tất cả các cận lâm sàng cần thiết: xét nghiệm, X-quang, siêu âm. Ngoài ra, Hà Vi được chẩn đoán và xử trí ban đầu phù hợp, có hướng điều trị tích cực ngay từ đầu.

Ông Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk - giải thích thêm khi bệnh nhân có biểu hiện chèn ép khoang cấp đã được cắt bỏ bột và điều trị chống viêm, giảm phù nề. Khi có chỉ định phẫu thuật kết hợp xương, bệnh nhân được hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa và lãnh đạo bệnh viện. Diễn tiến nặng, vượt quá năng lực chuyên môn, bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên có nhân viên y tế hỗ trợ suốt quá trình chuyển tuyến.

Tuy nhiên, theo ông Long, “quy trình” có sai sót ở chỗ “hồ sơ ghi chép chưa đầy đủ, tỉ mỉ các dấu hiệu khám lâm sàng”. Trình độ chuyên môn của các bác sĩ hạn chế nên không tiên lượng được các biến chứng có thể xảy ra của bệnh.

Ngoài ra, bác sĩ Y Tâm chưa được đào tạo chuyên sâu về chấn thương chỉnh hình, nhưng do tình trạng thiếu nhân lực nên được chỉ định làm việc tại khoa ngoại là chưa phù hợp” - ông 
Long thông tin.

Về giải pháp hạn chế sai sót chuyên môn, ông Doãn Hữu Long cho biết sở sẽ bổ sung nhân lực cho các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt đối với các khoa, phòng, đơn vị đang quá tải.

Bên cạnh đó, theo ông Long, sở sẽ tăng cường công tác đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế, đặc biệt đào tạo bác sĩ có chuyên khoa sâu; tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, tuyến trên đưa nhân lực về hỗ trợ tuyến dưới, tuyến dưới cử cán bộ lên tuyến trên học tập.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...