Ghi điểm với mẹ yêu nhờ những mẹo nội trợ cực hay vào dịp Tết

| 08:00 - 24/01/2017

Phải thừa nhận rằng Tết đến vui thì vui thật nhưng cũng là lúc cánh nội trợ trở nên "quay cuồng" với biết bao công việc bếp núc không tên. Nào là chuẩn bị những món ăn cúng tổ tiên và thết đãi gia đình đến việc dọn dẹp, bày biện lại góc nhà. Những mẹo hay dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải quyết tình trạng bận rộn đó. Chúng không chỉ khiến công việc nội trợ ngày Tết trở nên dễ dàng mà còn rất hữu ích và cực dễ thực hiện. Cùng xem nhé!

1. Cách giữ hoa tươi lâu

Hoa là vật trang trí không thể thiếu trong dịp đầu xuân. Để hoa luôn tươi mới bạn có thể cho một ít nước chè nguội hoặc một ít rượu, bia vào lọ cắm hoa. Chất cồn trong những loại nước này có tác dụng khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong lọ hoa cũng như bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác giúp hoa tươi lâu. Ngoài ra dùng aspirin cũng có tác dụng giữ hoa tươi lâu bằng cách hòa chúng vào nửa lít nước, lắc cho tan và cắm hoa vào nước này. Đối với một số loại hoa như đào, mai, bạn có thể áp dụng cách đốt gốc cũng rất hiệu quả đấy.

Rượu, bia, aspirin có tác dụng giúp hoa tươi lâu.
Rượu, bia, aspirin có tác dụng giúp hoa tươi lâu.

2. Bí quyết luộc gà cúng

Luộc gà tuy trông đơn giản thực ra lại là công đoạn khiến các bà nội trợ "đau đầu" nhất bởi một sơ suất nhỏ thôi cũng khiến món gà luộc trở thành "thảm họa". Bí quyết luộc gà ngon là hãy chuẩn bị một ít hành tím lột bỏ vỏ ngoài và nướng sơ, cứ mỗi lít nước cho vào 20g cùng 1 muỗng cà phê muối, có tác dụng giúp làm thơm nước luộc gà. Bạn cũng nên lưu ý cho gà vào lúc nước nguội để không bị nứt da, sau đó luộc trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.

Để tránh gà luộc xong không bị sạm hay xỉn màu, khi gà vừa chín tới hãy vớt ra khỏi nước sôi và ngâm vào thau nước lạnh đến khi nào nguội thì nhấc ra. Sau đó quệt lớp mỡ gà đã thắng để tạo độ vàng bóng căng mượt.

Bí quyết luộc gà ngon là hãy cho một ít hành tím lnướng cùng chút muối vào nước luộc gà.
Bí quyết luộc gà ngon là hãy cho một ít hành tím lnướng cùng chút muối vào nước luộc gà.

3. Ngâm măng khô cho mau nở

Ngâm măng khô được xem là khâu chuẩn bị tiêu tốn kha khá thời gian. Bạn có thể giải quyết điều này bằng việc dùng nước gạo để ngâm măng, rất mau nở và khi nấu lại chóng nhừ. Nếu muốn dùng lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần.

Dùng nước gạo để ngâm măng, măng sẽ rất mau nở và khi nấu lại chóng nhừ.
Dùng nước gạo để ngâm măng, măng sẽ rất mau nở và khi nấu lại chóng nhừ.

4. Rã đông thịt nhanh

Cùng với ngâm măng khô, rã đông thịt cũng là vấn đề nan giải của ngày Tết. Để tiết kiệm thời gian, hãy cho phần thịt cần rã đông vào lò vi sóng nếu cần gấp. Điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong thực phẩm, khiến miếng thịt nóng lên, tan đông nhưng lại không làm vỡ tế bào. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể dùng nước lạnh có pha chút muối để rã đông.

Hãy cho phần thịt cần rã đông vào lò vi sóng nếu cần gấp. 
Hãy cho phần thịt cần rã đông vào lò vi sóng nếu cần gấp. 

5. Khử mùi tanh của cá

Việc làm cá thường khiến cho các chị em khó chịu vì mùi hôi tanh trong và sau khi thực hiện. Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm có tác dụng "đánh bay" mùi tanh từ cá. Hoặc trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vẩy cá được nhanh, sạch, trước hết, cho cá vào ngâm nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ một lít nước với hai thìa giấm, khoảng 2 giờ. Để khử mùi tanh ở tay sau khi làm cá, bạn chỉ cần dùng một ít kem đánh răng hay rượu trắng để rửa tay.

Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá có tác dụng "đánh bay" mùi tanh từ cá. 
Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá có tác dụng "đánh bay" mùi tanh từ cá. 

6. Loại bỏ vết bẩn cứng đầu trên khe cửa

Tết đến cũng là thời điểm cho công việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa. Với những chỗ khó làm sạch như khe cửa, bạn hãy rắc vào đó 1 chút baking soda, sau đó phun giấm lên trên và để trong khoảng 10-15 phút. Cuối cùng bạn chỉ cần dùng khăn giấy lau sạch là chúng sẽ trở lại như mới.

Với những chỗ khó làm sạch như khe cửa, bạn hãy rắc vào đó 1 chút baking soda, sau đó phun giấm lên trên và để trong khoảng 10-15 phút.
Với những chỗ khó làm sạch như khe cửa, bạn hãy rắc vào đó 1 chút baking soda, sau đó phun giấm lên trên và để trong khoảng 10-15 phút.

7. Giữ trái cây tươi lâu

Để các loại quả như cam, chanh, bưởi, quét một chút vôi lên đầu cuống của chúng sẽ rất hữu ích trong việc bảo quản. Còn với táo, chuối, nấm, lê, để những loại quả này không bị thâm, bạn chỉ cần tưới lên một chút nước chanh. Đặc biệt với loại quả đặc trưng ngày Tết là dưa hấu thì bạn nên ngâm cả quả vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% trong nửa giờ. Sau đó lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào túi màng polyethyene bảo quản ở nơi mát.

Để các loại quả như cam, chanh, bưởi, quét một chút vôi lên đầu cuống của chúng sẽ rất hữu ích trong việc bảo quản.
Để các loại quả như cam, chanh, bưởi, quét một chút vôi lên đầu cuống của chúng sẽ rất hữu ích trong việc bảo quản.

8. Khử mùi hôi tủ lạnh

Tủ lạnh là vật dụng chứa đựng nhiều thực phẩm tươi sống hoặc đã được nấu chín, vậy nên rất dễ xuất hiện mùi khó chịu nơi này. Để giúp hạn chế mùi trong tủ lạnh, hãy lấy 500g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh. Bên cạnh đó, bạn có thể thay quýt bằng những lát chanh mỏng hay ít dấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bay đi.

Bí quyết khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả.
Bí quyết khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả.

(Ảnh: Internet)

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube