Gặp lại cháu bé bị xe cán văng khỏi bụng mẹ

|

Gần 6 tháng sau vụ tai nạn thảm khốc, bé Nguyễn Quốc Huy trở lại bệnh viện tái khám, chuẩn bị cho việc ráp chân giả. 

Bé Quốc Huy trước giờ tái khám tại bệnh viện Nhi Đồng 1
Quốc Huy trước giờ tái khám tại bệnh viện Nhi Đồng 1

Như Dân trí đã thông tin, ngày 25/10/2014, anh Nguyễn Văn Nam, ngụ tại xã Phú Thuận huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang dùng xe gắn máy chở vợ là chị Nguyễn Thị Kim Ngọc đến bệnh viện để chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn”. Đang trên đường đi, gia đình họ đã bị chiếc xe tải chạy cùng chiều tông từ phía sau. Tai nạn xảy ra khiến chị Kim Ngọc tử vong tại chỗ, thai nhi trong bụng chị bị cán dập nát chân phải, văng ra đường, anh Nam cũng bị cán nát cẳng chân phải.

Nhờ sự nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Nhi Đồng 1, bố con anh Nam đã may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, trở về với gia đình. Gần 6 tháng kể từ khi vụ tai nạn xảy ra, ngày 21/4, bé Nguyễn Quốc Huy đã trở lại bệnh viện Nhi Đồng 1 tái khám chuẩn bị cho việc ráp chân giả.

Gặp lại cháu bé bị xe cán văng khỏi bụng mẹ

Cậu bé kháu khỉnh trong vòng tay người dì ruột
Cậu bé kháu khỉnh trong vòng tay người dì ruột

BS Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh, bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết: “Đến hôm nay, cân nặng của bé Huy đã được 7,1kg chiều cao của cháu đạt 68cm. Qua những thăm khám lâm sàng chúng tôi ghi nhận, tình hình sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của cháu đang phát triển tốt như những trẻ bình thường. Phải trải qua vụ tai nạn quá thảm khốc nhưng bản năng sống mãnh liệt và sự giúp sức của y học đã giúp cháu vượt qua nỗi đau trở về với cuộc sống”.

Các bác sĩ cũng đánh giá cao sự chăm sóc rất chu đáo của gia đình cả về dinh dưỡng lẫn tình yêu thương đối với bé Quốc Huy. Tại buổi tái khám, bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp tục hướng dẫn gia đình những kỹ năng chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng, vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho bệnh nhi. Dự kiến, khi bé Quốc Huy được 1 năm tuổi, bệnh viện sẽ phối hợp với các chuyên gia từ một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ để ráp chân giả cho bệnh nhi.

Quốc Huy nay đã được 6 tháng tuổi, nặng 7,1kg, cao 68cm
Quốc Huy nay đã được 6 tháng tuổi, nặng 7,1kg, cao 68cm

Bác sĩ hướng dẫn thân nhân tập vật lý trị liệu cho cậu bé
Bác sĩ hướng dẫn thân nhân tập vật lý trị liệu cho cậu bé

Cử nhân Lê Tường Giao, khoa Vật lý Trị liệu, bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay: “Chúng tôi dự tính sẽ ráp chân giả với cấu tạo đặc biệt cho Quốc Huy. Chân giả của bé sẽ có bộ phận hỗ trợ lực co duỗi ở khớp gối để trợ lực giúp cháu có thể giữ được thăng bằng và bước đi một cách tự nhiên nhất.

Ở độ tuổi đang phát triển nhanh như bé Quốc Huy, bộ phận chân giả của cháu có thể sẽ phải thay liên tục (khoảng 6 tháng 1 lần). Nếu kỹ thuật trên diễn ra như dự tính, bé Quốc Huy sẽ trở thành bệnh nhân nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam được ráp chân giả”.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, anh Nguyễn Văn Nam cho hay: “Đến nay, sức khỏe của tôi đã bình phục, bản thân có thể phụ giúp lo cho các con ăn uống, đưa đón bé đầu đi học. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của bà con cô bác, đời sống vật chất của bố con tôi rất ổn định. Tôi đã mua được 60 công đất trồng lúa tại tỉnh Kiên Giang cho thuê lại. Với khoản thu nhập từ việc cho thuê đất, tôi hy vọng các con của mình có đủ điều kiện ăn học nên người, trở thành công dân có ích cho xã hội để không phụ lại lòng tốt cộng đồng đã dành cho gia đình”.

Bố con anh Nam chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo bệnh viện
Bố con anh Nam chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo bệnh viện 

Anh Nam chia sẻ thêm, hiện bố con anh đang sống cùng gia đình bên ngoại. Sau tai nạn, anh có phần bị hạn chế về vận động nên việc chăm sóc con chủ yếu nhờ vào bà ngoại và các dì của Quốc Huy. Còn ít ngày nữa bé Huy sẽ tròn 6 tháng tuổi, hiện cháu đã tập lẫy, tập trườn. Cậu bé cũng có thể ngồi được nếu có sự hỗ trợ từ người lớn.

“Nhờ tình yêu thương của gia đình nội ngoại và sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng, nỗi đau mất vợ, mất mẹ của bố con tôi cũng nguôi ngoai đi phần nào”.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...