Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn "có một không hai" ở Việt Nam

|

Nghề food stylist đã không còn là quá xa lạ với những bạn trẻ Việt Nam, nhưng những người như Trần Xuân Bách thì quả là “có một không hai”. Hãy cùng tìm hiểu về food stylist đầy tài năng này nhé!

Tên: Trần Xuân Bách

Ngày sinh: 15/08/1989

Cung: Sư Tử

Nơi sinh sống hiện tại: TP. Hồ Chí Minh

Tốt nghiệp ngành Quản trị Ẩm thực, học viện William Angliss (Melbourne, Úc).

Hiện đang quản lý một dự án về sản xuất sách ẩm thực cho các đầu bếp trẻ Việt Nam. Anh đồng thời cũng là quảng lý fanpage Du Ký Và Chuyện Bên Bàn Bếp và group Hội những người thích “food photography” (nghệ thuật chụp ảnh ẩm thực) và ăn uống đang thu hút rất nhiều người theo dõi.

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

- Chào bạn, bạn có thể chia sẻ một chút về lý do tại sao một chàng trai như bạn lại có đam mê với chuyện bếp núc và ẩm thực để lựa chọn nghề food stylist không?

Từ nhỏ, mình đã là người rất yêu thích thức ăn ngon rồi (cười lớn). Khi trưởng thành thì sự yêu thích đó trở thành niềm đam mê với ẩm thực nên mình đã quyết định sang Úc du học ngành Quản trị Ẩm thực mà chủ yếu là nấu ăn trong những bếp chuyên nghiệp. Cũng tại đó mà mình còn được học cách trang trí thức ăn sao cho đẹp mắt, hấp dẫn thực khách và bản thân mình cũng phát hiện rằng hóa ra việc trang trí thức ăn cũng cực kì quan trọng. Chính vì vậy mà khi về Việt Nam, thay vì mở ngay một nhà hàng như dự định ban đầu, mình quyết định thử sức với việc làm food stylist. Ban đầu làm việc cho báo, tạp chí và sách nấu ăn để học hỏi thêm kinh nghiệm rồi từ đó thành lập nhóm của riêng mình. Cứ làm cứ làm rồi đam mê luôn với nghề này.

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

- Bạn có thể miêu tả cho mọi người hiểu hơn về công việc food stylist của mình vì trước giờ ai cũng nghe danh food stylist nhưng không biết chính xác là làm những gì?

Công việc của mình kể ra thì không biết bắt đầu từ đâu nữa vì có rất nhiều thứ linh tinh (cười). Nhưng chủ yếu là có hai hướng chính, một hướng là mình tự nấu một món, sau đó trang trí cho món nó thật đẹp rồi chụp ảnh theo đơn đặt hàng của các tạp chí hoặc khách hàng. Còn hướng thứ hai là những đầu bếp đã có món ăn sẵn và mình sẽ giúp họ trình bày đẹp mắt, chụp ảnh món ăn sao cho thể hiện được đúng nhất thần thái và thông điệp mà họ mong muốn.

- Việc được học tập ẩm thực chuyên nghiệp và từng làm việc trong một nhà hàng chuyên nghiệp có phải là một lợi thế cho bạn khi trở thành một food stylist?

Đúng là như vậy vì khi nhìn một món ăn, mình biết quá trình chế biến nó như thế nào, nguồn gốc từ đâu nên từ đó cũng "kết nối" với món ăn dễ dàng hơn. Không phải food stylist nào cũng là người nấu ăn tốt nhưng mình may mắn là một trong số đó (cười lớn). Nói chứ khi làm công việc liên quan đến ẩm thực, ai cũng cần một kiến thức nền tảng rất nhiều để thể hiện được tốt nhất. Nên biết được càng nhiều chắc chắn là càng tốt rồi. Nhưng không có nghĩa là những người không biết nấu ăn không thể làm food stylist.

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

- Vậy chỉ cần biết nấu ăn, biết chụp ảnh và biết trang trí món ăn là có thể trở thành food stylist?

Thật sự thì cũng không hẳn là đơn giản như vậy. Vì food stylist không chỉ là trang trí món ăn đẹp hay chụp được một bức ảnh đẹp mà còn phải có niềm đam mê, sự am hiểu văn hóa và ẩm thực. Ví dụ như món mứt sen, nếu bạn chụp nó với dĩa trắng toát của phương Tây trong một phông nền hiện đại thì dù có chụp đẹp cỡ nào cũng không bằng món mức sen được bày trong một chiếc hộp gỗ truyền thống, chụp bên cạnh một tà áo dài, một bông hoa sen… Nếu chỉ đơn giản là chụp ảnh đẹp hay trang trí thức ăn đẹp thì chưa đạt đến mức “food stylist” vì ngoài đẹp thì còn phải có “hồn” nữa.

- Từ trước tới nay, đâu là món ăn khiến bạn cảm thấy ấn tượng và tâm đắc nhất trong quá trình thực hiện?

Đối với mình thì món ăn nào cũng ấn tượng hết vì mình đều đầu tư, suy nghĩ rất nhiều. Nhưng mà nếu phải chọn một món thì chắc là lần mình chụp cho quá trình làm kim chi. Nhìn món ăn có vẻ đơn giản nhưng quá trình làm thì rất kì công. Mình đã phải bày biện ra rất nhiều thứ, rồi tìm góc chụp, cách chụp sao cho thể hiện được hết thần thái của món ăn. Chụp xong món kim chi đó mình thấy mình học được rất rất nhiều thứ mới mẻ, bản thân cũng thấy có chút “thỏa mãn” khi xem lại hình (cười).

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

Một số ảnh trong bộ hình chụp làm kim chi
Một số ảnh trong bộ hình chụp làm kim chi

- Những bạn trẻ có cùng đam mê với Bách, muốn theo đuổi ngành food stylist thì có nhiều cơ hội việc làm ở Việt Nam không?

Nghề này còn rất mới và cũng rất kén người làm nên cơ hội việc làm quả thật không có nhiều. Để thành một food stylist thành công, bạn phải thực sự giỏi, học hỏi từ những người đi trước và quan trọng nhất là có “style” riêng để không bị nhầm lẫn với bất cứ ai. Food stylist cũng giống như stylist về thời trang, nếu không có phong cách riêng thì dần dần cũng bị quên lãng và không thể phát triển.

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

- Nếu như vậy thì phong cách riêng đặc biệt khiến bạn không thể lẫn với ai khác là gì?

Mọi người xem các tác phẩm của mình sẽ dễ nhận ra nhất chính là màu sắc phần nhẹ nhàng và hơi trầm một chút vì mình muốn món ăn không chỉ ngon mắt mà còn gợi cho người xem cảm xúc và sự suy ngẫm. Nhưng mà điều đặc biệt nhất mà mình nghĩ rằng khiến mình khác những food stylist khác ở Việt Nam chính là mình luôn dùng đồ ăn thật. Chỉ có người trong nghề mới hiểu là hầu như đa số food stylist hiện nay thường thêm những phụ liệu, hóa chất, dầu nhớt,… vào để tạo hiệu ứng cho món ăn khiến chụp xong hoàn toàn không thể ăn được. Mình thì không như vậy, món của mình chắc chắn chụp xong vẫn ăn được và vẫn có hiệu ứng không thua kém những món ăn khác. Để làm được vậy thì cũng mất nhiều thời gian và công sức hơn những người khác (cười).

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

Xuân Bách đang thực hiện công việc của mình.
Xuân Bách đang thực hiện công việc của mình.

- Tại sao bạn lại lựa chọn phương pháp như vậy, nếu dùng những phụ liệu bên ngoài thì có phải công việc sẽ đơn giản và nhanh hơn không?

Nói nghe hơi lạ nhưng mà mình nghĩ nghề gì cũng có đạo đức của nó. Food stylist cũng vậy. Với mình thì thức ăn cần được tôn trọng vì mình làm đẹp cho nó mà. Nên với mình quan trọng nhất là chụp gì thì chụp, tạo hình thế nào nhưng cuối cùng món đó vẫn phải ăn được. Bởi vậy mà có nhiều hôm mình chụp cho 4, 5 món xong ngồi ăn mệt mỏi luôn (cười).

- Hỏi thật là thu nhập của nghề này có “khủng” như nhiều người vẫn nói hay không?

Sự thật thì mình thấy công việc food stylist giúp mình vừa đủ tự trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình một chút. Đây không phải là công việc lương “khủng” vì từng đồng lương nhận được đều rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Các bạn phải hình dung là mỗi khi đi làm hay đi quay chương trình, mình phải gần như đem theo cả "nhà bếp" với xoong nồi lỉnh kỉnh cùng rất nhiều rất nhiều loại thức ăn. Giống như là một rạp xiếc vậy đó.

- Những bạn trẻ muốn làm công việc foodstylist giống như Bách, trước hết là phải cần những đức tính?

Mình nghĩ quan trọng nhất là phải có lòng đam mê với ẩm thực. Không phải chỉ là “thích” mà phải là “đam mê” vì công việc này rất cực và nếu chỉ là “thích” bình thường thì các bạn rất dễ bỏ cuộc. Ngoài ra, những đức tính như cầu toàn, tỉ mỉ và sáng tạo cũng rất cần thiết. Nhất là không được dễ dãi với bản thân mình vì mình luôn phải hướng đến việc làm vừa lòng khách hàng và các thực khách chiêm ngưỡng tác phẩm của mình.

Cảm ơn Xuân Bách, chúc bạn sẽ tiếp tục thành công với công việc của mình và truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác!

Một số tác phẩm của food stylist Trần Xuân Bách:

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

Gặp anh chàng 9x “thổi hồn” cho thức ăn có một không hai ở Việt Nam

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube