Biết gì chưa, Facebook thu thập thông tin người dùng ngay cả khi họ không sử dụng MXH cơ đấy!

"Nói chung, chúng tôi thu thập dữ liệu của những người chưa đăng kí sử dụng Facebook vì mục đích an ninh cũng như ngăn chặn các rủi ro không đáng có" - Mark Zuckerberg thừa nhận.

Vào 10h sáng ngày 11/4 (theo giờ địa phương), CEO của Facebook, Mark Zuckerberg bước vào phiên điều trần thứ 2 trước các nghị sĩ Hạ viện về vụ bê bối rò rỉ dữ liệu cá nhân của hơn 87 triệu người dùng trên thế giới.

Mark Zuckerberg từng khai trong phiên điều trần trước rằng Facebook tiếp cận dữ liệu người dùng theo cách công khai và minh bạch nhất. Anh nhấn mạnh lại một điều rằng người sử dụng luôn toàn quyền sở hữu mọi dữ liệu mà họ chia sẻ. Điều này không hoàn toàn sai, bởi Facebook có được dữ liệu là nhờ việc người dùng đăng tải và chia sẻ thông tin của họ một cách tự nguyện (thường là vậy). Người dùng có thể xóa dữ liệu nào họ muốn (trừ một vài ngoại lệ). Nếu họ xóa tài khoản của mình, hầu như các dữ liệu sẽ biến mất khỏi máy chủ của Facebook trong vòng 90 ngày.


Zuckerberg bước vào phiên điều trần tiếp theo với vẻ tự tin và điềm tĩnh hơn phiên trước.
Zuckerberg bước vào phiên điều trần tiếp theo với vẻ tự tin và điềm tĩnh hơn phiên trước.

Điều này không sai nhưng những gì diễn ra trong ngoặc đơn lại cho thấy vài lỗ hổng chưa rõ ràng về vấn đề thu thập dữ liệu. Các Hạ nghị sĩ "thiện chiến" và "đầy màu sắc phe phái" đã nhận ra điều này và bắt đầu đặt câu hỏi khiến Mark Zuckerberg không thể điều trần "theo kịch bản" như lần trước.

Đầu tiên, nghị sĩ Ben Lujan đặt vấn đề về việc Facebook thu thập thông tin người dùng để tạo ra "hồ sơ tối" (shadow profile). Cụ thể, những người chưa bao giờ cung cấp số điện thoại, địa chỉ email... cho Facebook cũng sẽ bị MXH này "biết tỏng" thông qua chính bạn bè của họ, nhờ những thuật toán tinh vi. Từ đó, Facebook lập một "hồ sơ tối" bao gồm mọi thông tin nền của một người, mặc kệ họ có dùng Facebook hay không.


Hồ sơ tối bao gồm các dữ liệu thông tin nền của một người chưa bao giờ dùng Facebook.
Hồ sơ tối bao gồm các dữ liệu thông tin nền của một người chưa bao giờ dùng Facebook.

"Liệu có phải Facebook sở hữu hồ sơ chi tiết về thông tin của cả những người không sử dụng nó?" - Ben Lujan hỏi.

"Nói chung, chúng tôi thu thập dữ liệu của những người chưa đăng kí sử dụng Facebook vì mục đích an ninh cũng như ngăn chặn các rủi ro không đáng có (bằng cách tìm ngược lại danh bạ của những người đã có tài khoản Facebook)" - Mark Zuckerberg không phủ nhận nghi vấn này nhưng lại tỏ ra không biết "hồ sơ tối" là gì.

"Có nghĩa là Facebook thu thập dữ liệu của người dùng kể cả khi họ không dùng MXH này. Vậy những người không có tài khoản Facebook có thể lựa chọn bỏ tham gia bất kì hoạt động thu thập dữ liệu không tự nguyện của Facebook không?" - Lujan tiếp tục hỏi.

"Mọi người đều có thể tắt và chọn không cung cấp dữ liệu cho quảng cáo, dù họ có sử dụng Facebook hay không. Nhưng để ngăn chặn các rủi ro về nạo vét thông tin công khai... chúng tôi cần phải biết rõ về việc liệu ai đó có đang cố gắng can thiệp vào dịch vụ của chúng tôi không." - CEO Facebook nói.


"Tôi không biết hồ sơ tối là gì." - Mark Zuckerberg nói trong phiên điều trần thứ 2 diễn ra tại Điện Capitol. Đây phải chăng là vấn đề nằm ngoài "lộ trình khai" của anh?
"Tôi không biết hồ sơ tối là gì." - Mark Zuckerberg nói trong phiên điều trần thứ 2 diễn ra tại Điện Capitol. Đây phải chăng là vấn đề nằm ngoài "lộ trình khai" của anh?

"Khá là bất ngờ khi hôm nay anh không nói nhiều về sự thật này. Anh nói mọi người đều có quyền kiểm soát dữ liệu của họ, vậy tại sao các anh vẫn thu thập thông tin cá nhân của cả những người không dùng Facebook, khi họ không đăng nhập nó, cũng chẳng kí vào các điều khoản bảo mật?" - Ben Lujan gay gắt đáp trả.

Những câu hỏi dồn dập của Hạ nghị sĩ này đã mở ra lỗ hổng khác về vấn đề thu thập dữ liệu của Facebook. Bởi vốn dĩ, dù bạn chưa đăng kí Facebook thì MXH này vẫn biết rõ bạn là ai với những thông tin nền cụ thể nhờ một loạt các danh sách liên kết như ảnh, danh bạ... được chia sẻ từ người quen của bạn.

Biết gì chưa, Facebook thu thập thông tin người dùng ngay cả khi họ không sử dụng MXH cơ đấy!

Nghị sĩ Kurt Schrader đặt ra vấn đề: "Theo tôi hiểu được từ lời khai ngày hôm nay, thì dù tôi có đăng xuất khỏi Facebook thì các anh vẫn theo dõi được tương tác của tôi trên web?"

Và Mark Zuckerberg trả lời: "Kể cả khi anh không đăng nhập vào nền tảng đó, chúng tôi vẫn phải theo dõi để đảm bảo anh không lạm dụng hệ thống, đó thuộc về vấn đề an ninh, về cách cụ thể anh sử dụng Facebook. Còn anh vẫn có quyền kiểm soát những gì chúng tôi làm với quảng cáo hay các bộ sưu tập dữ liệu."

Những người từng sử dụng Facebook và có nhu cầu xóa tài khoản của mình đã được hứa hẹn rằng các dữ liệu cá nhân của họ sẽ hoàn toàn biến mất ở máy chủ trong vòng 90 ngày. Vậy còn những người chưa bao giờ dùng Facebook thì sao? Họ có kí vào cái gì đâu? À, riêng các trường hợp này thì có lẽ họ phải lập một tài khoản Facebook chính thức, cung cấp thông tin cho Facebook một cách "công khai minh bạch" rồi mới được nắm quyền kiểm soát dữ liệu của... chính mình.

Vậy ra, công ty này đang hướng những người không có tài khoản phải đăng kí tham gia chỉ để... lấy lại dữ liệu cá nhân. Thật vi diệu!

Theo Verge, Techcrunch, CNN, Cnet

Mark Zuckerberg thừa nhận FB đọc trộm tin nhắn, VN trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin nhiều nhất

Điều trần trước Quốc hội Mỹ, Mark Zuckerberg gửi thông điệp xin lỗi qua... một bộ vest nghiêm túc

Bước vào phiên điều trần thứ 2, Mark Zuckerberg cho biết: "Tôi cũng bị lộ dữ liệu cá nhân"

Mark Zuckerberg

phiên điều trần

rò rỉ thông tin

Yêu tình yêu 26 phút trước

Nếu bạn đang không biết được rằng liệu ai đó có đang thích mình, thì hãy thử xem họ có những dấu hiệu sau đây không nhé!

Sao Đông Sao Hoa ngữ 26 phút trước

Dù phải ở ẩn nửa năm trời vì vướng phải scandal trốn thuế nhưng thành tích mà Phạm Băng Băng đạt được trong cả năm 2018 qua khiến nhiều người không khỏi bất ngờ

Sao Đông Sao Kpop 36 phút trước

Nếu không được ra mắt trong một nhóm nhạc thần tượng, các thực tập sinh phải chịu đựng nhiều hơn rất nhiều so với những gì chúng ta nghĩ.

Nhạc Việt Văn Mai Hương 36 phút trước

Đánh dấu sự trở lại đường đua Vpop năm 2019, Văn Mai Hương ra mắt MV "Cầu hôn" và chính thức trở thành cô dâu trong MV mới.

Châu Á cặp đôi Hàn 46 phút trước

Không ít khán giả thể hiện sự thích thú trước màn so sánh ngoại hình để tìm ra những cặp đôi sao Hàn từng hợp tác cùng nhau có tướng phu thê.

Nhân vật Hot girl 51 phút trước

Tất Khiết là cô gái xinh đẹp mang hai dòng máu Việt - Trung, câu chuyện cô quyết định học Tiếng Việt nhưng suốt 8 năm mới có kết quả khiến dân mạng thích thú.

Sự việc ruộng đào của bà con bị phá hoại thì hàng năm lác đác cũng có số ít vài gốc, tuy nhiên đây là lần đầu tiên tại địa phương bị phá hoại số lượng đào lớn..

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Hình ảnh trang phục dân tộc của Lê Âu Ngân Anh tại Miss Intercontinental 2018 bất ngờ được hé lộ trước giờ G.

Tối 18/1, theo chị T., có một người xưng là quản lý của công ty môi trường đến cửa hàng chị thừa nhận sự việc, xin lỗi và hứa sẽ không để sự việc tái diễn.

Bài viết về ông bà ngoại hơn 70 tuổi mê game điện tử của cô gái chia sẻ trên MXH khiến dân mạng thích thú nhưng biết câu chuyện phía sau ai cũng cảm động.

Công nghệ Công nghệ 1 giờ trước

Là siêu phẩm mang nhiều cải tiến đầu tiên của Apple, iPhone 11 hứa hẹn sẽ mang đến cho tín đồ công nghệ "cơn sốt" mới trong năm 2019.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Dù Jennie đang phải đối mặt với không ít chỉ trích thế nhưng các thành viên BLACKPINK vẫn đùa giỡn vui tươi với nhau khiến fan yên tâm phần nào.

Những ký ức đẹp đẽ đó khiến cả trường quay như vỡ òa khi tài tử một thời Nguyễn Chánh Tín xuất hiện. Ca sĩ Long Nhật đã lao đến ôm chầm lấy, rồi hôn thắm thiết.

Lời cảm tạ sâu sắc gửi đến những tấm lòng nhân ái là điều mà nhiều người muốn thay gia đình của vợ chồng trẻ tử nạn thương tâm dưới bánh xe container thực hiện.

X Ðóng