Facebook lập bản đồ vệ tinh chi tiết nhất thế giới

| 11:00 - 27/02/2016

Facebook ngày càng lấn sân sang nhiều lĩnh vực ngoài mạng xã hội. Điển hình là kế hoạch xây dựng một bản đồ dựa trên ảnh chụp vệ tinh chất lượng cao chi tiết đến từng hộ gia đình.

Facebook lập bản đồ vệ tinh chi tiết nhất thế giới

Jay Parikh, người đứng đầu bộ phận kĩ thuật và cở sở hạ tầng của Facebook cùng với Giám đốc phòng thí nghiệm kết nối Yael Maguire, đã tổ chức một cuộc họp báo trình bày chi tiết về dự án này trước toàn thể công ty (có sự tham gia của báo giới).

Theo đó, Facebook có tham vọng tìm ra cách phát triển kĩ thuật và hiểu được cách kết nối mỗi con người trên thế giới. Cái mà Facebook muốn là một bản đồ chi tiết, đánh dấu đến từng ngôi nhà. Điều này vẫn chưa thực hiện được vào thời điểm hiện tại, dù cho bạn có sử dụng bản đồ tốt nhất của trường Đại học Columbia (độ phân giải đến 1 km).

Facebook lập bản đồ vệ tinh chi tiết nhất thế giới

Dự án này của Facebook có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, công ty sẽ bắt đầu với hình ảnh của 20 nước, có diện tích khoảng 21,6 triệu km vuông. Nhóm nghiên cứu sử dụng đến 14,6 triệu ảnh chụp khu vực này và lập trình để dạy cho trí tuệ nhân tạo nhận biết đâu là dấu hiệu của sự sống trên đó (những bức ảnh).

Quá trình này đã huy động đến hàng ngàn máy móc và nhân lực tại trung tâm dữ liệu của Facebook. Kết quả, họ đã tạo ra được một bản đồ về con người chi tiết nhất từ trước đến nay tại các khu vực được khảo sát. Facebook hiện tại đang hợp tác với trường Đại học Columbia để đưa các dữ liệu này đến mọi người. Mặc dù Facebook chỉ quan tâm đến vấn đề kết nối, nhưng một bản đồ chi tiết như thế này chắc chắn có thể ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác, kể cả quân sự.