Em bé đầu tiên trên thế giới có 1 cha 2 mẹ đã chào đời

| 13:12 - 28/09/2016

Với sự kết hợp ADN của 1 bố 2 mẹ, bé trai đầu tiên trên thế giới được chào đời theo kĩ thuật này, đã mở ra một bước đột phá mới trong cuộc cách mạng y khoa của nhân loại.

Ibtisam Shaban đã mở ra thành tựu mới cho cuộc cách mạng y khoa. (Ảnh: Internet)Ibtisam Shaban đã mở ra thành tựu mới cho cuộc cách mạng y khoa. (Ảnh: Internet)

Theo bản tin độc quyền ngày 27/9 của New Scientist, bé Abrahim Hassanem bé đầu tiên trên thế giới được ra đời theo kĩ thuật “ba cha mẹ”.

Vì mắc phải hội chứng Leigh trong cấu trúc gene, nên dù đã 4 lần mang thai, bà Ibtisam Shaban (mẹ của Abrahim Hassan) vẫn không tài nào giữ được con. Đây là hội chứng mang tính di truyền, gây ảnh hưởng đến não, cơ bắp và hệ thần kinh đang phát triển của trẻ sơ sinh.

Niềm khát khao được làm bố mẹ của vợ chồng bà Ibtisam Shaban, đã thôi thúc họ phải cố gắng tìm kiếm một đứa trẻ cho riêng mình. Nhưng suốt 20 năm qua, họ vẫn chưa thể có được niềm hạnh phúc trọn vẹn ấy.

Cuối cùng, họ tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ John Zhang tại Trung tâm sinh sản Hi vọng mới ở New York. Ông Zhang đã cùng các cộng sự của mình nghiên cứu một kĩ thuật cấy ghép đúng với nguyện vọng của vợ chồng bà Ibtisam Shaban: sinh con nhưng không can thiệp vào phôi thai.

Các bác sĩ đã thực hiện phương pháp “truyền nhân non” như sau: trao đổi nhân của hai trứng (trứng của người mẹ và trứng người hiến tặng đã được thụ tinh), tiếp theo bỏ nhân trứng của người hiến tặng và thay bằng nhân của bố mẹ, cấy phôi kết hợp vào tử cung bà Shaban, và sự chào đời của Ibtisam Shaban là kết quả tuyệt vời vào 9 tháng sau đó.

Bác sĩ John Zhang và bé Ibtisam Shaban. (Ảnh: Internet)Bác sĩ John Zhang và bé Ibtisam Shaban. (Ảnh: Internet)

Được biết, phương pháp mà nhóm nghiên cứu của ông Zhang thực hiện không được công nhận hợp pháp ở Mĩ. Do đó, họ đã đến Mexico (nơi không có quy định về việc này) để tiến hành phương pháp này. Dù phải “lách luật”, nhưng ông Zhang vẫn luôn tin rằng mình đang sống đúng với lương tâm của một người thầy thuốc.

Thật ra, Abrahim Hassan được ra đời vào ngày 6/4/2016 nhưng đến nay mọi thông tin của bé trai mới được chính thức công bố. Sau 5 tháng theo dõi, bé Hassan vẫn phát triển tốt và không có dấu hiệu bệnh tật.

Sự ra đời của Hassan được xem là một thành tựu mới trong cuộc cách mạng y khoa. Và nó được cộng đồng khoa học đón nhận với phản ứng khá tích cực.

Dự kiến, những thông tin chi tiết về kĩ thuật cấy ghép phôi thai này sẽ được tiết lộ tại một cuộc họp vào tháng tới. Có thể, nó sẽ mở ra niềm hi vọng mới cho những cặp vợ chồng có hoàn cảnh tương tự như ông bà Ibtisam Shaban.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube