Ebola diễn biến tồi tệ ở Tây Phi

Sau khi một bác sĩ hàng đầu của Sierra Leone chết vì Ebola, nhà chức trách y tế Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng căn bệnh tử thần đang hoành hành Tây Phi sẽ còn diễn biến tồi tệ hơn.

Ebola diễn biến tồi tệ ở Tây Phi

Giám đốc CDC Hoa Kỳ cảnh báo về nguy cơ diễn biến tồi tệ hơn của Ebola ở Tây Phi - Ảnh: AFP

Ebola đến nay đã giết chết 1,427 người trong số 2.615 người nhiễm bệnh ở Guinea, Liberia, NigeriaSierra Leone, và các thầy thuốc của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cảnh báo làn sóng bệnh nhân riêng ở Liberia đã khiến các trung tâm điều trị tại đây quá tải.

"Rất tiếc phải nói ra điều này, nhưng Ebola sẽ còn tồi tệ hơn trước khi nó dịu đi", Tiến sĩ Tom Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nói về sự bùng phát Ebola khi ông đến thăm Liberia, một trung tâm của vùng dịch ở Tây Phi. Liberia ghi nhận số lượng cao nhất các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong trong bốn quốc gia Tây Phi – 624 người chết trong số 1.082 người nhiễm bệnh.

Trong tuyên bố mới nhất, MSF cho biết một trung tâm điều trị 120 giường mới mở ở thủ đô Liberia đã ngay lập tức hết chỗ. Số lượng bệnh nhân quá lớn có nghĩa là MSF, một tổ chức y tế từ thiện, không thể điều trị bằng truyền dịch cho các bệnh nhân này, một cách thức cơ bản để các bác sĩ giữ lại sự sống cho các bệnh nhân bị mất nước. Theo MSF, sự phối hợp quốc tế quá chậm chạp, ảnh hưởng đến việc cung cấp chuyên môn và nguồn lực cho công tác điều trị ở các nước Tây Phi.

"Đây không phải chỉ là một ổ dịch Ebola, mà là tình trạng khẩn cấp về nhân đạo, và nó cần một phản ứng nhân đạo toàn diện”, ông Lindis Hurum, điều phối viên khẩn cấp của tổ chức MSF tại Monrovia (Liberia), cho biết trong báo cáo của mình.

Ebola diễn biến tồi tệ ở Tây Phi

Các trung tâm điều trị Ebola của MSF đã quá tải - Ảnh: AFP

Quan chức y tế hàng đầu của Mỹ đến Liberia đúng vào lúc có tin bác sĩ Sahr Rogers làm việc tại một bệnh viện ở thành phố Kenema, phía Đông Sierra Leone, tử vong do virus Ebola. Ông Ibrahim Ben Kargbo, Cố vấn của Tổng thống Sierra Leon, cho biết, cái chết của bác sĩ Rogers đánh dấu thêm một thất bại của ngành y tế Sierra Leone, một quốc gia vẫn đang phục hồi sau nhiều năm nội chiến, nơi chỉ có hai bác sĩ trên 100.000 người, so sánh với con số này ở Mỹ là 245 bác sĩ.

Nhân viên y tế đặc biệt dễ bị phơi nhiễm vì tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân. WHO nói rằng ít nhất 240 nhân viên y tế đã nhiễm bệnh trong đợt dịch Ebola, nhiều hơn bất kỳ căn bệnh nào khác. Trong số đó có một nhà dịch tễ học làm việc cho WHO tại Sierra Leone đã được đưa về điều trị tại Đức.

Thêm đợt bùng phát Ebola mới tại Congo, 3 người chết

WHO tuyên bố dịch Ebola sau khi có 3 bệnh nhân tử vong

Thử nghiệm thành công văcxin phòng Ebola

Ebola

Lây nhiễm

Nguy hiểm

Sao Tây Kylie Jenner 38 phút trước

Từ lâu ở Hollywood đã tồn tại những đồn đoán về "lời nguyền gia tộc" Kardashian khi hầu hết đàn ông yêu các phụ nữ này đều có cuộc sống không mấy dễ dàng.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định số 02/QĐKTVA khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bí ẩn Hồn lìa khỏi xác 1 giờ trước

Chúng ta đâu thể biết được "thế giới bên" có thực sự tồn tại hay không? Vậy mà vẫn có người trở về từ cõi chết để kể vanh vách những trải nghiệm kì lạ của họ.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Được biết, bộ váy cưới ấn tượng này do NTK người Việt thực hiện dành riêng cho cô. Chiếc váy cưới được làm từ gần 30 mét vải và khoảng 20.000 viên pha lê.

Sao Tây Meghan Markle 1 giờ trước

"Cuộc chiến thời trang" giữa công nương Meghan Markle (hoàng gia Anh) và đệ nhất phu nhân Melania Trump (Mỹ)

Xã hội chó Ngao Tây Tạng 1 giờ trước

Do bệnh nhân còn nhỏ, tĩnh mạch xẹp, BS phải mở tĩnh mạch truyền dịch, bù dịch, đồng thời ép tim, dùng thuốc trợ tim, phối hợp cầm máu.

Sao Tây Justin Biber 1 giờ trước

Những lời chia sẻ của Shawn Mendes khi nghe tin Hailey sắp thành "vợ người ta" thật sự khiến fan vô cùng xúc động.

Ẩm thực Meete 1 giờ trước

Thay vì mang tâm trạng uể oải đi làm, tại sao không rủ bạn bè cùng tụ tập ăn uống nhỉ? Chỉ với 14K, bạn đã có ngay một ly trà sữa khi săn ưu đãi trên app Meete.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Sau khi nổi tiếng, rất nhiều đoạn clip của hot girl Trâm Anh được mọi người chia sẻ "rần rần" trên khắp các diễn đàn.

Nhạc Việt The Debut 2 giờ trước

Trong tập 6 The Debut, một thí sinh đã khiến Oraz Đức Phúc bức xúc, bày tỏ quan điểm về tầm quan trọng của ngoại hình trong showbiz Việt.

Bóng đá Thể thao 2 giờ trước

Tạp chí danh giá Forbes vừa công bố danh sách những đội thể thao có giá trị thương hiệu cao nhất thế giới.

X Ðóng