Muốn lương cao, thăng tiến, thì nhất định đừng có 10 suy nghĩ này trong đầu

Dẫu biết công việc sẽ theo chân ta tới suốt cuộc đời, nhưng liệu bạn có muốn bản thân mãi chỉ đứng yên một chỗ? Nếu không, thì nhất định phải tránh xa những suy nghĩ kiểu này nhé.

1. Bạn mong rằng công việc của mình chỉ kéo dài đúng 8 tiếng, mà ít hơn thì càng tốt

Bạn tới công ty mà chỉ mong thời gian trôi qua thật nhanh. Xem nào, giờ mới 10h sáng, vậy mà năng lượng của bạn đã tiêu tan đi đâu hết rồi? Vào bộ phim tối qua đang xem dở? Vào buổi hẹn mà bạn đang nóng lòng chờ đợi? Còn tận 6 tiếng nữa bạn mới tan làm ư?

Muốn lương cao, thăng tiến, thì nhất định đừng có 10 suy nghĩ này trong đầu

Nhưng khoan đã, khi tâm trí của bạn không tập trung cho công việc, vậy bạn đang làm gì ở nơi này? Nếu bạn chỉ coi công việc là nhiệm vụ tất yếu mà bản thân phải trải qua trong ngày, làm sao bạn có thể thúc đẩy bản thân cố gắng tạo ra những giá trị tích cực?

2. Bạn chỉ muốn nghỉ ngơi hết sạch cả hai ngày cuối tuần

Nếu bạn làm việc 55 tiếng/tuần, năng suất của bạn sẽ giảm mạnh. Không ai có thể làm việc liên tục 7 ngày 1 tuần mà không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, việc vứt bỏ công việc trong suốt hai ngày thứ bảy và chủ nhật sẽ khiến việc bắt đầu một ngày thứ hai mới trở nên tồi tệ và không khác nào địa ngục.

Muốn lương cao, thăng tiến, thì nhất định đừng có 10 suy nghĩ này trong đầu

Trong khi tôi luôn than phiền về việc phải đối diện với tuần mới trong tâm trạng uể oải, những người bạn của tôi, vốn có công việc yêu cầu làm 6/7 ngày, lại có phản ứng ngược lại. Một vài trong số đó còn cho rằng họ chẳng biết làm gì vào ngày chủ nhật bởi đã có những khoảng nghỉ vừa đủ trong tuần. Hiệu ứng “ngày thứ hai tồi tệ” chưa bao giờ xảy ra với những người bạn của tôi. Họ làm việc mỗi ngày, và có khả năng quản lí thời gian tuyệt vời.

3. Bạn chỉ biết sống dựa vào đồng lương cơ bản

Cuộc sống là một bài học rất dài, và bạn khó có thể đánh giá thành công của một người dựa vào một phần cuộc sống của họ. Bạn đã bao giờ thấy một người trở nên giàu có khi sống hoàn toàn bằng mức lương cơ bản chưa?

Muốn lương cao, thăng tiến, thì nhất định đừng có 10 suy nghĩ này trong đầu

Ngừng học hỏi, ngừng trau dồi kĩ năng, ngừng tiến lên hay không chịu nắm bắt những cơ hội chỉ vì nghĩ rằng vị trí của mình đã quá “ổn” so với mọi người? Những bài học triết lí nhan nhản trên sách báo thường khuyên bạn “đôi khi không nên đòi hỏi quá nhiều”, nhưng đó không phải cái lí để khiến bạn tự hài lòng với bản thân. Bạn chỉ nên có suy nghĩ đó khi đã thực sự cố gắng phát triển công việc cùng những cơ hội của mình.

4. Bạn không thích sự cạnh tranh, cũng chẳng mơ về những vị trí cao hơn

Khi bạn khao khát thực hiện giấc mơ, chí tiến thủ sẽ không ngừng phát huy sức mạnh và tạo cho bạn thêm quyết tâm. Khát vọng chính là động lực. Khi bạn muốn thực hiện một mục tiêu, nguồn sức mạnh dâng lên trong lòng sẽ khiến bạn thêm tin hơn vào sự lựa chọn của mình. Vậy nếu bạn không có chí tiến thủ, mong ước thay đổi thực tại sẽ mãi mãi chỉ quẩn quanh trong tâm trí bạn mà chẳng thể vượt ra ngoài.

Muốn lương cao, thăng tiến, thì nhất định đừng có 10 suy nghĩ này trong đầu

5.  Bạn không biết cách sử dụng thời gian

Rõ ràng, bạn sẽ chẳng thể phát triển được sự nghiệp nếu không hiểu giá trị của thời gian. Bạn có thể ở bất kì nơi đâu, bất kì lúc nào, đơn giản vì bạn không dành đủ thời gian cho mục tiêu của mình. Năm này qua tháng nọ, mục tiêu của bạn cứ mãi nằm một chỗ chỉ vì chủ nhân của nó chẳng biết dùng thời gian như thế nào cho hợp lí.

Muốn lương cao, thăng tiến, thì nhất định đừng có 10 suy nghĩ này trong đầu

Hãy học cách quản lý thời gian, học cách từ chối những thứ không cần thiết, và biết cam kết về những gì sẽ thực hiện. Thời gian là thứ mà ai cũng có, nhưng chẳng phải ai cũng biết cách dùng.

6. Bạn đặc biệt là người chậm chạp trong công việc

Bạn luôn có tâm lí nhởn nhơ trước công việc? Deadline đã sát hạn nhưng bạn vẫn giành thời gian để làm những công việc không đâu. Bạn không thể phân bổ thời gian một cách hợp lí, để rồi lúc nào cũng than phiền mình là “kẻ tội đồ” bị công việc “hành hạ”? Sẽ thế nào khi người khác luôn thấy bạn bận rộn nhưng vị trí trong công việc thì vẫn dậm chân tại chỗ?

Muốn lương cao, thăng tiến, thì nhất định đừng có 10 suy nghĩ này trong đầu

Tư duy nghèo nàn cộng thêm sự thiếu quyết đoán sẽ là kẻ thù giết chết mọi nỗ lực của bạn. Làm việc với tốc độ chậm chạp không chỉ ảnh hưởng tới bản thân mà còn tới những người đồng nghiệp khác. Bạn nghĩ xem, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ trong công việc cũng như uy tín của bạn.

Hơn nữa, chậm chạp cũng là điều khiến người khác thiếu tôn trọng bạn hơn.

7. Bạn không hề có tinh thần tập thể

Trong cuộc sống này, ai cũng có suy nghĩ tính toán vì lợi ích cá nhân, chẳng có ai lại không mong mình đạt được "món hời" lớn nhất cả. Tuy nhiên, việc giữ phẩm giá con người, duy trì giới hạn của đạo đức trước những lợi ích mới thực sự là điểm sáng của nhân phẩm.

Muốn lương cao, thăng tiến, thì nhất định đừng có 10 suy nghĩ này trong đầu

Bạn là người hiểu rõ nhất rằng, những người sống quá cá nhân, vụ lợi sẽ chẳng bao giờ có kết quả tốt trong một môi trường tập thể.

8. Bạn cho rằng "chịu trách nhiệm" không phải thứ cần nghĩ tới

Khi bạn có trách nhiệm với bản thân, với công việc, sự tín nhiệm của đồng nghiệp và cấp trên là một phần thưởng hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn không thẳng thắn nhìn vào những thất bại, lí do nào sẽ giúp bạn tiến về phía trước đây?

Muốn lương cao, thăng tiến, thì nhất định đừng có 10 suy nghĩ này trong đầu

9. Bạn không hiểu sản phẩm mình tạo nên

Chỉ bạn – người làm ra sản phẩm – mới có quyền định giá về giá trị của sản phẩm đó. Nếu bạn không hiểu chính món đồ mình làm ra, vậy ai sẽ là người nhận trọng trách đó?

Muốn lương cao, thăng tiến, thì nhất định đừng có 10 suy nghĩ này trong đầu

Việc nhận thức rõ về giá trị sản phẩm cũng là cách giúp bạn biết được vị trí của mình đang ở đâu. Tuy nhiên, nếu cứ tự hạ thấp sản phẩm mình làm ra, e chẳng phải bạn đang tự coi thường chính khả năng của mình sao? Hãy tìm cách chứng minh cho người đối diện thấy, những gì bạn tạo ra đều mang giá trị xứng đáng với vị thế của nó.

10. Bạn luôn trách móc và bất mãn với công ty

Khi công việc hiện tại gần như “nuốt chửng” con người bạn, bạn sẽ sinh ra tâm lý từ chối mọi cơ hội giao tiếp cũng như luôn có ý oán thán công ty của mình. Mọi việc trở nên miễn cưỡng hơn. Bạn mệt mỏi khi hợp tác với đồng nghiệp và luôn mang thái độ cộc cằn. Thậm chí, bạn bắt đầu bất mãn với sếp, với chính sách của công ty. Việc thức dậy, rời khỏi nhà và tới nơi làm việc đều trở thành gánh nặng ngàn cân với bạn.

Muốn lương cao, thăng tiến, thì nhất định đừng có 10 suy nghĩ này trong đầu

Đó là lúc bạn cần chấm dứt thực tại này bằng cách thay đổi suy nghĩ cũng như tìm cho mình mục tiêu cụ thể, thay vì cứ ngồi đó mà trách móc cấp trên. Hay đơn giản hơn, tìm cho mình một công việc khác. Bạn đâu thể đòi hỏi một mức lương xứng đáng, một vị trí đáng nể nếu bản thân bạn không hề muốn cống hiến cho nơi làm việc nữa.

Bạn đã mắc bao nhiêu trong tổng số 10 điều trên?

 

Bỏ công việc mơ ước, cô gái trở thành nữ phi công quyến rũ nhất thế giới

5 bước siêu đơn giản giúp việc tiếp thu kiến thức giờ chỉ là "muỗi"

Đừng lo khi sở hữu những thói quen xấu này, có khi bạn lại là thiên tài!

Công việc

Lương cao

Tật xấu

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Không chỉ đầu tư về mặt hình ảnh, không gian tiệc cưới mà cặp đôi này cũng rất chu đáo với các món ăn nhằm thiết đãi quan khách.

Sao Đông Nadech Kugimiya 1 giờ trước

Sau dàn diễn viên thần tượng Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc, giờ đây là thời đại điện ảnh Thái lên ngôi với hàng loạt gương mặt đáng chú ý.

Nhạc Việt Đông Nhi 1 giờ trước

Cận kề ngày lên đường sang Nhật Bản biểu diễn, Đông Nhi đã có những buổi tập luyện ráo riết cùng vũ đoàn Bước Nhảy cho 2 tiết mục sắp tới.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sống trong những biệt thự sang trọng thế nhưng nhiều sao Việt vẫn dành thời gian chăm chút trồng đủ các loại rau, củ quả cung cấp nguồn thực phẩm sạch.

Cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Quỳnh Anh cảm thấy thật may mắn vì được đọc những “bài tập làm văn” chân thành và đầy cảm xúc nhất của học trò.

Sao Đông Marian Rivera 1 giờ trước

Cặp đôi "tiên đồng ngọc nữ" của Philippines, Marian Rivera và Dingdong Dantes đã sẳn sàng chào đón thêm một thiên thần nhí nữa.

2 bức ảnh về một cặp đôi chuẩn bị chia ly, cả hai trao nhau nụ hôn qua cánh cổng sắt rất cao. Đồng thời ai cũng có vẻ lưu luyến không muốn rời xa.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Không phải là những bữa ăn với các thực phẩm đắt tiền, xa hoa mà những nghệ sĩ này lại chọn cách ăn chạy trường với rau, củ, quả bình dị.

Trường Giang - Nhã Phương đã không thể giữ được cảm xúc khi đã nhiều lần khiến ba mẹ buồn vì chuyện tình cảm của họ.

X Ðóng