Đừng dại dột làm điều này nếu không muốn iPhone thành “cục gạch”

| 12:31 - 15/02/2016

Một thao tác liên quan đến chỉnh sửa thời gian khiến iPhone, iPad thành “phế vật” bạn không nên thử tại nhà nếu không muốn hối hận về sau.

iPhone có thể "dính lỗi" khi cài ngày giờ bằng tay. (Ảnh: Internet)
iPhone có thể "dính lỗi" khi cài ngày giờ bằng tay. (Ảnh: Internet)

Theo ArsTechnica, nếu người dùng sử dụng iPhone từ phiên bản 5s trở lên, iPad Air và iPad Mini 2 trở đi, iPod Touch thế hệ thứ 6 trở lên nếu cài đặt thời gian thành 1/1/1970, sau đó khởi động lại thì “điều kì diệu” sẽ xảy ra. Tuy nhiên, “điều kì diệu” đó sẽ làm bạn “xanh mặt” ngay lập tức.

Theo đó, khi đưa mốc thời gian về 1/1/1970 (bằng cách vào General > Date&Time > bỏ chọn Set Automatically > chỉnh thời gian bằng tay) và khởi động lại thì iPhone chỉ còn hiển thị logo Apple trắng đen và “đơ” mãi ở đó, không thể vào màn hình chính được. Trong một số trường hợp, máy sẽ xuất hiện logo Apple “đời đầu” kèm khẩu hiệu trước đây của hãng là "Think different".

Logo "đời cũ" xuất hiện khi cài ngày giờ trong máy về 1/1/1970. (Ảnh: Internet)
Logo "đời cũ" xuất hiện khi cài ngày giờ trong máy về 1/1/1970. (Ảnh: Internet)

Trên mạng xã hội, cũng đã có nhiều thử nghiệm về vấn đề này và đều cho kết quả là... iPhone thành “cục gạch”. Như video trên đây của tài khoản YouTube Zach Straley đã cho thấy điều đó.

Rất nhiều chia sẻ, bình luận đưa ra và hầu hết đều lo ngại. Tuy nhiên, vẫn chưa có đại diện nào từ Apple lên tiếng về vấn đề này. Điều đó càng làm cho người dùng iPhone đang cảm thấy “bất an” hơn bao giờ hết, bởi họ có thể “bị hại” bất cứ lúc nào.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân lỗi xảy ra. (Ảnh: Internet)
Vẫn chưa rõ nguyên nhân lỗi xảy ra. (Ảnh: Internet)

Theo một chuyên gia công nghệ nói với tạp chí Wired, đây là một dạng thủ thuật "trứng phục sinh" (easter egg – khai thác các tính năng ẩn không được nhà sản xuất tiết lộ). Các sản phẩm “dính lỗi” đều chạy vi xử lí 64-bit nên nhiều khả năng nó liên quan đến con chip này.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng nghi ngờ rằng lỗi liên quan đến mốc khởi điểm của hệ điều hành Unix là ngày 1-1-1970. Được biết, các hệ thống như Unix đo lường thời gian và ngày tháng theo số giây tính từ “cột mốc” trên.

Người dùng không nên làm theo để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. (Ảnh: Internet)
Người dùng không nên làm theo để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. (Ảnh: Internet)

Hiện tại, có một số cách khắc phục tuy không triệt để, đó là đợi cho đến khi iPhone cạn sạch pin, sau đó sạc lại để iPhone khôi phục ngày giờ tự động. Một số người dùng mạng cho biết máy cũng có thể hoạt động lại sau khoảng 5 giờ đứng hình. Hoặc cũng có thể, chỉ cần thay SIM là có thể sửa chữa được lỗi trên. Mặc dù vậy, nếu cài lại thời gian 1/1/1970, sự cố lại tiếp tục diễn ra.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube