Đừng bỏ qua các món bánh truyền thống này trong kì nghỉ lễ sắp tới

|

Kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đã đến rất gần, hẳn là nhiều bạn đã lên kế hoạch đi du lịch khắp ba miền. Đến với mỗi vùng đất khác nhau các bạn sẽ lại được thưởng thức nhiều món ngon vật lạ.

Có một điều quan trọng là ngoài việc thưởng thức những thứ đặc sản mới của những nơi mình đi qua, thì cũng đừng bỏ qua việc thưởng thức một món bánh truyền thống và dân dã của đất nước mình nhé!

Bánh đúc lá dứa

Bánh đúc thường được biết đến như một món ăn đặc trưng thời khốn khó của miền Bắc. Theo thời gian, bánh đúc xuất hiện ở miền Trung với một số biến tấu khác với bản gốc. Sau này, khi vào đến miền Nam, bánh đúc đã thay đổi để trở thành một món ăn đặc sản của đồng bằng, mang đậm hương vị thôn quê với lá dứa và nước cốt dừa.

Món bánh đúc này không có gì phức tạp. Chỉ cần gạo thơm, lá dứa, dừa nạo, đường, đậu phộng là có thể làm được.Bánh đúc được coi là thứ quà vặt được yêu thích ở quê hương miền Tây, bánh thường được ăn vào bữa sáng hay lúc xế xế, khi kiến đã bòn bụng mà bữa cơm chiều vẫn chưa tới.

Bánh đúc là thứ đặc sản thôn quê, nó ẩn chứa nét tinh tế trong ẩm thực và cả cái tình của người dân xứ đồng bằng. (Ảnh: Internet)
Bánh đúc là thứ đặc sản thôn quê, nó ẩn chứa nét tinh tế trong ẩm thực và cả cái tình của người dân xứ đồng bằng. (Ảnh: Internet)

Bánh đúc nóng

Ở khắp ba miền, hầu như vùng nào cũng có bánh đúc nhưng tên gọi và cách chế biến đôi khi khác nhau. (Ảnh: Internet)
Ở khắp ba miền, hầu như vùng nào cũng có bánh đúc nhưng tên gọi và cách chế biến đôi khi khác nhau. (Ảnh: Internet)

Bánh đúc nóng: Bánh đúc ăn khi còn nóng, khác với đa phần bánh đúc ăn nguội, kết hợp với hành phi, rau và thịt.

Cách làm món bánh đúc không hề khó. Chỉ cần hòa tan bột gạo với nước vôi trong. Hành khô lột vỏ, thái miếng vừa. Thịt nạc heo băm nhỏ trộn cùng nấm mèo. Dùng chảo vừa phi hành xào chín thịt, rắc hành lá cắt nhỏ và chút tiêu bột vào đảo đều và tắt bếp.Cho bột vào nồi, bật bếp ở mức nhỏ và quấy đều tay đến khi quan sát thấy bột trong và róc ở thành nồi thì tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành được món bánh đúc nóng.

Bánh ít trần

Bánh ít trần là món quà vặt của người dân miền Trung. Bánh có đôi phần giống như bánh nếp của người miền Bắc, nhân đậu xanh kết hợp với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu được bao bọc bởi một lớp vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo dai. (Ảnh: Internet)
Bánh ít trần là món quà vặt của người dân miền Trung. Bánh có đôi phần giống như bánh nếp của người miền Bắc, nhân đậu xanh kết hợp với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu được bao bọc bởi một lớp vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo dai. (Ảnh: Internet)

Bánh ít có 2 loại là trần và kín. Một có dáng tròn không lá, một loại gói kín thành dáng vuông. Cả hai loại này đều làm với kích thước nhỏ tỏ sự khiêm nhường, út ít. Vì bánh ít khi gói lá sẽ rất lâu nên người ta hay sử dụng loại không cần gói lá, có thể hấp hoặc luộc, gọi là Ít trần. 

Bánh này cũng thường ăn kèm với bánh nậm, bèo, lọc. Đặc trưng của bánh này là sự dai dai của bột nếp, mằn mặn của tôm khô, beo béo bột bột của đậu xanh.

Bánh bèo

Theo hình dạng, có thể phân ra làm 2 loại là bánh bèo chén và bánh bèo nhỏ. Bánh bèo chén đúc bằng chén, bề ngoài to dày, thường thấy ở miền Trung; đặc biệt, ở xứ Quảng làm bánh bèo chén rất dày, cắn vào sừng sực mới chịu. Bánh bèo nhỏ đúc bằng vỉ nhôm, bề ngoài cái bánh thường nhỏ và mỏng, khi ăn trình bày nhiều cái ra dĩa.

Bánh bèo gồm có ba phần chính là phần cốt bánh làm từ bột gạo, phần nhân bánh thường chỉ đơn giản là tôm xay nhuyễn để rắc lên, và cuối cùng là nước chấm.

Nước chấm bánh bèo được pha bằng nước mắm nhưng đặc biệt khi ăn người ăn sẽ cho trực tiếp nước chấm vào bánh rồi thưởng thức chứ không dùng để chấm như một số loại bánh khác. Ngoài ra, ăn kèm với bánh bèo còn một số gia vị thêm vào tuy đơn giản nhưng lại là yếu tố quan trọng tạo nên mùi vị của bánh bèo. Đó là mỡ hành, đậu phộng rang rồi giã nhỏ. 

Bánh bèo ở từng địa phương sẽ được chế biến khác nhau. Đa phần là khác nhau về nhân bánh và nước mắm. (Ảnh: Internet)
Bánh bèo ở từng địa phương sẽ được chế biến khác nhau. Đa phần là khác nhau về nhân bánh và nước mắm. (Ảnh: Internet)

Bánh giò

Bánh giò có hình dài nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau, bánh được gói bằng lá chuối và hấp bằng chõ từ 30 đến 40 phút. (Ảnh: Internet)
Bánh giò có hình dài nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau, bánh được gói bằng lá chuối và hấp bằng chõ từ 30 đến 40 phút. (Ảnh: Internet)

Bánh giò là một loại bánh được làm bằng bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước xương hầm, nhân làm từ thịt nạc vai có kèm mộc nhĩ, hành tím khô, hành tây, hạt tiêu, nước mắm, muối, (ở Miền Nam nhân bánh còn có thêm trứng cút).

Bánh thường được xuất hiện khá nhiều ở Hà Nội, nhất là vào các buổi sáng, khi chiếc bánh còn nóng mùi bánh lan toả ra xung quanh sẽ làm cho những người xung quanh sẽ không thể kiềm chế được bởi mùi thơm của nó. Không như các loại bánh khác, bánh giò chỉ có hình dạng nhất định, đó là bánh có hình chóp và nhất thiết chỉ được gói bằng lá chuối.

Bánh dày nhân đậu đỏ

Với cách làm tương tự như bánh dày truyền thống nhưng bánh dày nhân đậu đỏ có phần nhân lạ miệng, ngọt bùi sẽ thật thích hợp cho những tín đồ hảo ngọt. Bánh dày nhân đậu đỏ được là một biến tấu mới với vỏ ngoài làm từ bột gạo, bao bọc bên trong là nhân đậu đỏ. Chiếc bánh được nặn thành hình tròn nhỏ xinh, dễ cầm trên tay mà người ăn cứ từ từ nhấm nháp mà cảm nhận cái vị thơm mát, thanh thanh của đậu đỏ và gạo.

Với cách làm tương tự như bánh dày truyền thống nhưng bánh dày nhân đậu đỏ có phần nhân lạ miệng, ngọt bùi sẽ thật thích hợp cho những tín đồ hảo ngọt. (Ảnh: Internet)
Với cách làm tương tự như bánh dày truyền thống nhưng bánh dày nhân đậu đỏ có phần nhân lạ miệng, ngọt bùi sẽ thật thích hợp cho những tín đồ hảo ngọt. (Ảnh: Internet)

Bánh gối

Bánh gối khi làm chín sẽ có hình vầng trăng khuyết, hơi giống với chiếc bánh xèo miền Nam, hay bánh quai vạt miền Tây. (Ảnh: Internet)
Bánh gối khi làm chín sẽ có hình vầng trăng khuyết, hơi giống với chiếc bánh xèo miền Nam, hay bánh quai vạt miền Tây. (Ảnh: Internet)

Bánh gối ăn sẽ không ngon nếu thiếu nước chấm và rau ăn kèm. Nước chấm bánh gối có thể chế biến từ đu đủ xanh, cà rốt, nước mắm, đường, dấm, nước lọc, chanh, tỏi, ớt như nước chấm nem. Ngày xưa, người ta còn dùng tương ớt thay cho nước mắm chua ngọt bây giờ.

Bánh gấc

Bánh gấc nhân đậu có màu sắc tươi tắn, hương vị thơm ngon, lại còn rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)
Bánh gấc nhân đậu có màu sắc tươi tắn, hương vị thơm ngon, lại còn rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Để làm bánh gấc, cần có bột gạo được xay thật mịn, 7 phần gạo nếp trộn với 3 phần gạo tẻ, nhồi thật dẻo cùng nước.

Sau khi bột dẻo, cho phần thịt gấc đã được lấy ra nhồi cùng bột nếp đến khi thành một khối bột phơn phớt hồng. Nhân bánh gấc có đậu xanh được hấp chín, cán nhuyễn, trộn cùng đường trắng, dừa tươi bào sợi, mứt bí, hạt sen. Viên nhân lại thành từng phần tròn rồi nhồi vào giữa từng phần bột dẻo.

Người ta thường gói bánh gấc bằng lá chuối khô, cách gói tương tự như gói bánh gai. Bánh gấc được hấp cách thủy, và rất nhanh chín. Sau khi bánh chín, chỉ cần vớt bánh để cho ráo nước rồi từ từ bóc lớp vỏ lá chuối ra, bánh sẽ lan tỏa một mùi hương vô cùng hấp dẫn của quả gấc.

Bánh phu thê

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ở nhiều nơi tại Việt Nam bánh được sử dụng như một lễ vật đựng trong các tráp ăn hỏi. Trong đám cưới người ta cũng dùng bánh này làm món tráng miệng.

Theo truyền thống bánh được gói bằng hai thứ lá. Bên trong là lớp lá chuối chống dính, ngoài cùng lá lớp lá dừa, tuy trên tráp ăn hỏi có thể bánh được đặt trong hộp giấy màu đỏ. 

Khi bóc chiếc bánh ra ta sẽ thấy bánh có màu vàng ươm trong suốt nhìn rõ những sợi dừa nạo nhỏ rắc lẫn bên trong trông thật hấp dẫn. Màu vàng của vỏ bánh được tạo thành từ hoa dành dành. Người làm bánh đem hoa dành dành phơi khô, khi nào làm bánh thì ngâm vào nước sôi để chiết xuất nước có màu vàng, lấy nước này trộn vào bột để tạo màu bánh.

Đừng bỏ qua những món bánh truyền thống mang đậm hương vị dân tộc trong dịp lễ có ý nghĩa về đất nước như thế này nhé!

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Cách làm bánh trung thu con heo "vạn người mê"

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...