Đũa mốc - nguyên nhân gây ung thư không ngờ

Sử dụng đũa ăn quá lâu, bảo quản không tốt, ít phơi nắng làm cho đũa mốc... là những nguyên nhân có thể gây nên bệnh ung thư mà ít người nghĩ đến.

Chỉ thay khi đũa gẫy, hỏng

Thói quen sử dụng đũa trong nhiều gia đình hiện nay là chỉ thay khi đũa bị gẫy, cong, vênh... chứ ít người thay đũa ăn khi chúng vẫn còn dùng được. Có những gia đình sử dụng đũa trong nhiều năm mà không thay. Bà Nguyễn Thị Lan (phố Hoàng Sâm, Nghĩa Đô, Hà Nội) cho biết, từ lâu bà không nghĩ đũa ăn lại có thể gây ảnh hưởng gì đến sức khoẻ, chỉ là nó có tiện dụng hay không, dùng có vừa tay, có dễ gắp hay không thôi. Khi nào đũa gãy, cong, bị cháy hoặc thất lạc mất thì mới mua đũa mới. Có khi đũa mới mua để lâu ngày bị mốc, bà đem ra rửa sạch phơi khô rồi lại dùng, chứ bỏ đi thì rất phí. Cũng không thấy ai nói có thể sinh bệnh vì dùng đũa nên bà cũng không quan tâm nhiều đến việc này.

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, đũa thường làm bằng tre, gỗ, lại thường xuyên trong môi trường ẩm ướt, tích nước, đây là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn như cầu tụ vàng và E.coli phát triển. Bảo quản không tốt, đũa sau khi sử dụng thời gian dài sẽ biến chất, gây ngộ độc mạn tính vì đũa mốc tiết ra chất độc gây ung thư là aflatoxin. Aflatoxin là loại chất độc gây ung thư gan và mang tới nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Cũng theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, từ năm 1988, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã liệt Aflatoxin B1 vào nhóm độc chất gây ung thư với những bằng chứng cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa chất độc này trong cơ thể với bệnh ung thư gan. Theo nghiên cứu của Đại học Cornell (Hoa Kỳ) thì loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm, dù với hàm lượng cực thấp. Những hội chứng ngộ độc cấp có thể nhận thấy là nôn ói, đau bụng, sưng phổi, co giật, hôn mê, và tử vong do phù não và tim, gan, thận tích mỡ.

Giữ đũa sạch, an toàn

TS Trần Mạnh Thắng, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam cho hay, đa số các loại đũa trên thị trường là đũa gỗ, được làm từ tre, trúc, gỗ qua công đoạn xử lý, sơn phủ và bán ra ngoài thị trường. Để sử dụng đũa an toàn, tốt nhất là với đũa mới mua về thì phải rửa sạch, luộc qua nước sôi rồi phơi nắng vì trong quá trình chế tạo, đũa rất dễ bị nhiễm khuẩn. Khi phơi khô, toàn bộ vi khuẩn trên đũa sẽ bị tiêu diệt. Trong quá trình sử dụng, nên rửa nhẹ tay để tránh bào mòn lớp vỏ bên ngoài đũa. Nhiều người thích sử dụng các loại đũa có màu trầm gần với màu gỗ để đảm bảo đó là gỗ thật, nhưng thực ra đa phần các loại đũa đều được xử lý, lớp vỏ không phải là lớp màu thật của đũa.


Ảnh minh họa

PGS.TS Trịnh Lê Hùng cũng cho rằng, khi đũa đã mốc thì nhất thiết phải bỏ, dù có rửa sạch thì vi khuẩn nấm mốc cũng vẫn sẽ xâm nhập, sản sinh ra chất aflatoxin là mầm mống của bệnh ung thư. Độc tố này bền với nhiệt nên dù có luộc, phơi cũng không xử lý hết được.

Theo các chuyên gia, đặc biệt, không nên sử dụng đũa ăn để xào nấu. Bởi khi nấu ở nhiệt độ cao, các hóa chất ở bên ngoài đũa dễ bị phân hủy, gây ngộ độc kim loại. Các kim loại nặng như chì, benzen và các chất gây ung thư hay dung mỗi hữu cơ khác có thể xâm nhập vào cơ thể con người, gây ngộ độc và thậm chí ung thư sau thời gian dài sử dụng. Làm khô đũa rồi mới cho vào ngăn chạn, nếu không, độ ẩm và kín của chạn bát sẽ khiến đũa dễ bị mốc. Chỉ sau một ngày sử dụng, các vi sinh vật có hại xâm nhập, nấm mốc sinh sôi.

Lời khuyên cho người tiêu dùng là đừng để bát đũa ăn xong không rửa ngay. Rửa đũa bằng cách lấy khăn vuốt nhẹ nhàng, không chà xát mạnh để đũa không mất đi lớp sơn phủ bảo vệ.

Theo các chuyên gia, đũa cũng có hạn sử dụng như bất kỳ vật dụng gia đình nào khác. Dù là đũa có chất lượng tốt đến đâu thì cũng nên thay sau khi sử dụng 3-6 tháng. Sử dụng đũa xào nấu riêng, khi đũa có dấu hiệu mốc, mòn vẹt, nứt, cong, xơ gỗ bong ra... thì nhất định không dùng để ăn cơm hoặc xào nấu mà phải loại bỏ ngay.

Có ai ngờ những đôi đũa quen thuộc này là tác nhân gây bệnh ung thư, phải đọc ngay để mà tránh nhé!

Đũa mốc

Châu Á Gaon Chart 23 phút trước

Sau màn debut solo thành công ngoài mong đợi Jennie trở thành một trong 15 "Nghệ sĩ của năm ", tại Gaon Chart Music Awards.

Nhạc Việt Vy Oanh 33 phút trước

Điều trăn trở của một số ca sĩ Việt hiện nay chính là việc mất đi "nồi cơm", khi đàn anh, đàn chị liên tiếp cover những sản phẩm hit của họ.

Sống Đẹp Thông tin hữu ích Tài trợ 38 phút trước

Tết 2019 rồi, bạn chẳng cần phải ăn Tết theo cách mà mấy chục năm qua vẫn diễn ra đâu. Đi chơi, du lịch hay ăn Tết tối giản, cách nào cũng được, miễn là...

Phim Việt phim 43 phút trước

Mối Tình Đầu Của Tôi ngay từ ngày lên sóng đã nhận được đông đảo sự quan tâm của khán giả. Liệu bản remake này có vượt qua được cái bóng quá lớn của bản gốc?

Thời trang Thời trang sao 53 phút trước

Tối qua (23/1), trong buổi họp báo ra mắt bộ phim Tết “Cua lại vợ bầu, vợ chồng Trấn Thành – Hari Won đã chi trên 4 tỷ cho set trang phục tràn đầy đồ hiệu.

Quốc tế Oscar 58 phút trước

Lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh có một bộ phim siêu anh hùng được đề cử Oscar, và nó đến từ nhà Marvel.

Châu Á TXT 1 giờ trước

Big Hit hoàn thiện đội hình 5 thành viên nhóm nhạc tân binh TXT, Knet lại tranh cãi dữ dội về ngoại hình của 5 anh chàng.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Trong cùng một khung hình có đến cả 9 mỹ nhân khiến các Kpop fan không tài nào so sánh được ai mới là người đẹp nhất.

Kẹo Bắp, nước ngọt, mứt... hay những món mặn quen thuộc đang là nỗi ám ảnh của cư dân mạng vì Tết năm nào cũng có và ăn hoài cũng không hết.

Trẻ nhất, lùn nhất, rẻ tiền nhất... hầu như nghe qua những cái "Nhất" của tuyển Việt Nam toàn là điều tiêu cực thôi thì phải.

Cộng đồng mạng Đi bar 2 giờ trước

Mới đây, một tờ hóa đơn đi bar "khủng" nhất từ trước đến nay với số tiền lên tới hàng tỷ đã tiếp tục gây xôn xao trên cộng đồng mạng.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Sau khi đạt danh hiệu Á quân, Phương Vy đã quyết tâm chính thức cho bản thân mình để theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp.

X Ðóng