Đủ món dông - nhìn thì sợ, ăn lại ghiền

|

Dông là một loài bò sát trông hơi giống thằn lằn sống ở môi trường nắng nóng (như sa mạc) nên nhiều người khi mới nhìn thấy món này đều tỏ ra sợ hãi. Tuy nhiên chỉ khi ăn mới hiểu rõ tại sao món này lại là đặc sản Phan Thiết nổi tiếng nhất.

Ẩm thực Phan Thiết - Đủ món dông - nhìn thì sợ, ăn lại ghiền
Dông là loài bò sát giống thằn lằn nhưng to hơn (Ảnh: Internet)

Để bắt được dông không phải dễ: người ta phải dậy từ sáng tinh mơ, lúc dông ra đồi cát tìm cái ăn và uống sương đêm. Hiện nay vì món này đã trở thành đặc sản số một nơi đây, được nhiều người tìm ăn nên có nhiều cơ sở đã nuôi dông để đáp ứng nhu cầu.

Nếu bạn muốn đến Phan Thiết để ăn dông, tốt nhất là hãy đi từ khoảng tháng 3 đến tháng 5 âm lịch. Đó là mua dông bắt đầu sinh sôi nảy nở, thịt chắc béo và ăn cũng ngon hơn. Món ăn được nhiều người lựa chọn nhất chắc chắn là dông nướng. Những món nướng luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với những người thích "lai rai" vì cách chế biến này không chỉ giữ nguyên hương vị thơm ngon của thịt dông mà còn dễ làm, có thể "dã chiến" ở nhiều nơi khác nhau.

Ẩm thực Phan Thiết - Đủ món dông - nhìn thì sợ, ăn lại ghiền
Nếu được hãy sắp xếp du lịch đúng mùa để thưởng thức những con dông to thế này nhé (Ảnh: Internet)

Muốn nướng dông ngon đầu tiên người ta phải chọn những con dông đã lớn, như vậy mới nhiều thịt để sau khi chiên không bị "teo tóp" lại. Lột da, rửa sạch rồi ướp nước mắm, muối ớt, tiêu, hành v.v... để khoảng 15 phút cho các loại gia vị ngấm đều xong mới đem đi nướng trên bếp than hoa đến khi thịt dông săn lại và ngả màu hơi vàng. Điểm dễ nhận biết thịt dông chín nhất chính là lúc này chúng sẽ thơm lừng, kích thích vị giác hoạt động.

Ẩm thực Phan Thiết - Đủ món dông - nhìn thì sợ, ăn lại ghiền
Những con dông lớn mới đủ tiêu chuẩn để nướng mà vẫn còn nhiều thịt (Ảnh: Internet)

Dông nướng không chỉ có vị cay thơm của tiêu và ớt, mằn mặn của muối và nước mắm mà còn rõ rệt vị ngọt tự nhiên của dông. Những con dông ngày đêm hoạt động khiến thịt của chúng vừa mềm mà lại vừa chắc, khi cắn thì rất "đã" còn khi nhai thì hương vị như đang dần tan ra trong miệng. Có chút beo béo khi đúng mùa, chút dai chắc của lớp thịt nướng bên ngoài, mềm mại của lớp thịt vừa chín tới bên trong. Có người còn nói thịt dông ngon hơn cả thịt gà.

Ẩm thực Phan Thiết - Đủ món dông - nhìn thì sợ, ăn lại ghiền
Thịt dông có thể còn ngon hơn cả thịt gà và... thịt chuột (Ảnh: Internet)

Ngoài món dông nướng cực phổ biến này, dân Phan Thiết còn chế biến nhiều món thú vị khác như cháo dông, chả dông, dông hấp, gỏi dông... Trong đó khiến nhiều người thòm thèm nhớ mãi có thể kể đến gỏi dông

Ẩm thực Phan Thiết - Đủ món dông - nhìn thì sợ, ăn lại ghiền
Chả dông cũng là một món rất ngon vì thịt dông vốn ngọt tự nhiên và đặc trưng (Ảnh: Internet)

Cách chế biến gỏi dông rất cầu kỳ so với những món khác. Đầu tiên, người ta phải trụng sơ dông vào nước sôi khoảng vài phút, sau đó cạo nhẹ lớp da đất bên ngoài và làm sạch ruột. Sau khi để ráo nước thì đem luộc chín và xé lấy thịt, bỏ phần xương. Thịt dông đó sẽ đem ướp với các loại gia vị cho ngấm rồi trộn với hành tây, cà rốt, hành khô, rau răm ... Gỏi dông thường ăn kèm với bánh tráng nướng để tăng thêm phần ngon miệng.

Ẩm thực Phan Thiết - Đủ món dông - nhìn thì sợ, ăn lại ghiền
Gỏi dông là một món rất cầu kỳ (Ảnh: Internet)

Tùy khẩu vị từng người mà có thể thêm vào nước tương. Có một số người thì làm gỏi dông đơn giản hơn, chỉ cần băm nhỏ, xào chín rồi trộn với cóc, xoài xanh xắt chỉ, rau thơm rồi phủ lên chút đậu phộng rang là được. Ngoài hương vị ngon lành thì dông cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp để làm cháo hoặc canh chua.

Ẩm thực Phan Thiết - Đủ món dông - nhìn thì sợ, ăn lại ghiền
Canh chua dông ăn với cơm nóng vào những ngày lạnh thì bá cháy (Ảnh: Internet)

Đừng bỏ qua món ngon Phan Thiết này nhé!

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube