Người Việt tự do du lịch khắp 48 nước, không cần visa

| 19:00 - 14/07/2016

Ngoài 9 nước Đông Nam Á và một số nơi trên thế giới không cần visa, bạn có du lịch đến một số điểm du lịch nổi tiếng với thủ tục visa cực kì đơn giản.

Với những ai đã, đang và sẽ đi du lịch, học tập hay làm việc ở nước ngoài thì visa (còn gọi là thị thực nhập cảnh) là một khái niệm không còn gì xa lạ. Visa là một loại chứng nhận quan trọng do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Bạn đừng nhầm visa với hộ chiếu (passport), một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài. Thông thuờng visa được cấp bằng cách đóng vào sổ hộ chiếu, hộ chiếu làm trước, visa làm sau.

Visa và hộ chiếu là điều kiện tiên quyết để đi du lịch nước ngoài. (Ảnh: Internet)
Visa và hộ chiếu là điều kiện tiên quyết để đi du lịch nước ngoài. (Ảnh: Internet)

Hiện Việt Nam đã kí Hiệp định song phương, thỏa thuận miễn visa với 78 nước. Song hầu hết chỉ có hiệu lực với các loại hộ chiếu ngoại giao (HCNG), hộ chiếu công vụ (HCCV) và với những người có hộ chiếu phổ thông (HCPT) nhưng làm trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo bởi vẫn có một số quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa cho các khách du lịch Việt Nam dùng hộ chiếu phổ thông, không thu phí visa hoặc áp dụng chính sách visa on arrival tại cửa khẩu với thủ tục nhanh gọn, tỉ lệ đạt visa gần như 100%. Hãy luôn lưu ý rằng hộ chiếu của bạn phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng thì mới hợp lệ.

Bạn có thể du chu đến nhiều nơi trên thế giới mà không cần phải lo về visa.
Bạn có thể du chu đến nhiều nơi trên thế giới mà không cần phải lo về visa.

Các quốc gia/lãnh thổ cấp visa không thu lệ phí

Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba đều là những nước cấp thị thực cho người Việt có HCPT còn hạn và miễn thu lệ phí.

Các quốc gia/lãnh thổ miễn visa

Thái Lan: Miễn visa cho người mang HCPT với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Singapore: Miễn visa cho người mang HCPT, thời gian tạm trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác.

Lào: Miễn visa cho người mang HCPT với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải xin visa trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày. 

Campuchia: Miễn visa cho người mang HCPT, thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Philippines: Miễn visa cho người mang HCPT, thời gian tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

Myanmar: HCPT còn giá trị ít nhất 6 tháng được miễn visa khi nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh với thời gian lưu trú không quá 14 ngày (có hiệu lực từ 26/10/2013).

Indonesia: Công dân Việt Nam (không phân biệt loại HC) được nhập cảnh Indonesia miễn visa với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Thời gian tạm trú không được gia hạn.

Brunei: Miễn visa cho công dân Việt Nam mang HCPT với thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

Malaysia: Miễn visa cho người mang các loại hộ chiếu, với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Kyrgyzstan: Miễn visa cho người mang HCNG, HCCV và HCPT (không phân biệt mục đích nhập cảnh).

Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn visa và thẻ du lịch.

Ecuador: Ecuador là quốc gia đơn phương gỡ bỏ "hàng rào" visa cho khách du lịch đến từ rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam với thời hạn 90 ngày.

Saint Vincent and the Grenadines: Đảo quốc vùng Caribbean là St. Vincent and the Grenadines không yêu cầu Visa đối với khách du lịch đến từ bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào. Tuy nhiên, để được nhập cảnh, khách du lịch phải trình hộ chiếu còn hiệu lực, một vé máy bay khứ hồi và chứng minh mình có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.

Haiti: Công dân tất cả các nước, ngoại trừ Colombia, Cộng hòa Dominica và Panama có thể lưu trú tại Haiti đến 90 ngày và du lịch mà không cần visa.

Turks and Caicos: Quần đảo Turks và Caicos là một vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Nơi này miễn visa cho công dân đến từ Việt Nam. Khách du lịch chứng minh có sẵn một vé máy bay khứ hồi rời khỏi đảo sẽ được phép lưu trú trong vòng 30 ngày và được gia hạn thêm một lần.

Đảo Jeju (Hàn Quốc): Trừ đảo Jeju, khách Việt Nam tới các nơi khác trong lãnh thổ Hàn Quốc vẫn phải có visa bình thường. Trường hợp du khách Việt Nam đã có visa của 5 quốc gia Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand còn hiệu lực thì được phép vào Hàn Quốc du lịch mà không cần xin visa với điều kiện bắt buộc phải có vé máy bay của chặng bay tiếp theo. 

Đảo Jeju là nơi duy nhất tại Hàn Quốc không yêu cầu visa.
Đảo Jeju là nơi duy nhất tại Hàn Quốc không yêu cầu visa.

Đài Loan: Những du khách Việt Nam sở hữu visa còn hạn và thẻ cư trú tại các nước Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Schengen (khối biên giới chung châu Âu), Australia và New Zealand cũng được miễn visa trong 30 ngày khi đến Đài Loan. Tuy nhiên, phải đăng kí trên mạng để được xét duyệt và được chấp thuận thì mới có thể đến Đài Loan. 

- Cộng hòa Dominica: Người Việt Nam có visa du lịch còn hiệu lực hoặc đang cư trú hợp pháp tại Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (bao gồm cả Vương quốc Anh) có thể du lịch đến nước này với một thẻ du lịch (tourist card) và hộ chiếu còn hiệu lực.

- Costa Rica: Nếu bạn có visa du lịch, thuyền viên hoặc visa nhập cảnh với mục đích kinh doanh còn hiệu lực ít nhất 3 tháng và có dấu xuất nhập cảnh đến Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Schengen, bạn sẽ được phép nhập cảnh vào Costa Rica. Tương tự với công dân Việt Nam đang thường trú hợp pháp tại các nước và khu vực trên (cư trú, lao động, du học) cũng được nhập cảnh vào Costa Rica nếu thời hạn visa còn hiệu lực từ 6 tháng trở lên.

Các quốc gia/lãnh thổ có "visa on arrival"

Visa on arrival đồng nghĩa là bạn không cần phải xin visa trước khi đến. Khi bạn đến tại sân bay, bạn sẽ xin làm visa nhập cảnh tại sân bay luôn.

Maldives: Chỉ cần đưa vé máy may khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra tại sân bay là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày.

"Thiên đường" Maldives không còn quá xa vời.
"Thiên đường" Maldives không còn quá xa vời.

Cộng hòa Mauritius Quốc đảo du lịch nổi tiếng ở Ấn Độ Dương cấp visa online cho người Việt Nam. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin và đăng ký trên mạng rồi in ra và nhận visa tại cửa khẩu khi đến Mauritius.

- Đông Timor: Đông Timor không yêu cầu xin visa ở Việt Nam. Bạn cứ bay bình thường đến sân bay của họ. Tại đó, bạn trình 100 USD và vé khứ hồi ra làm chứng và hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn với mức phí là 30 USD.

Nepal: Bạn chỉ cần chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu.

- Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít các nước được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD.

Sri Lanka: Tương tự Mauritius, Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.

- Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng nếu sở hữu vé máy bay của hãng hàng không tại đây.

- Iran: HCPT Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày và 50 USD.

- Nhiều nước châu Phi, trong đó có Senegal cũng cấp visa qua mạng.

(Ảnh: Internet)