Nữ du khách bẻ mai anh đào với thái độ "mình thích thì mình bẻ thôi"

Ý thức bảo vệ thiên nhiên và tài sản chung của một bộ phận khách du lịch Việt dường như là “câu chuyện không hồi kết”.

Phá hoại cảnh quan, xả rác, gây ô nhiễm các địa điểm du lịch luôn là vấn nạn đau đầu của các nhà chức trách lẫn người dân khi không ít khách du lịch vẫn thực hiện những hành động “thổ dân” này mặc dù đã được nhắc nhở. Dẫu trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội liên tục kêu gọi ý thức tự giác bảo vệ môi trường và tài sản chung, nhưng dường như những hình ảnh “khách du lịch Việt xấu xí” vẫn không thuyên giảm.

Cụ thể là vừa qua, một tài khoản Facebook có tên Ngô Anh Tuấn đã chia sẻ những hình ảnh và câu chuyện về hành vi vô ý thức của một nữ du khách khi tham quan Hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt). Theo đó, khi anh Tuấn cùng một người bạn đến đây để chụp ảnh thì gặp một nhóm du khách được cho là ở Bình Thuận có ý định bẻ hoa mai anh đào. Nghe thấy những lời bàn tán đó, anh Tuấn nhắc nhở nhóm du khách này thì một người phụ nữ trong số đó tỏ ý thách thức và bỏ ngoài tai lời anh Tuấn.


Nữ du khách ngang nhiên bẻ một cành mai anh đào khá lớn. (Ảnh: Ngô Anh Tuấn)
Nữ du khách ngang nhiên bẻ một cành mai anh đào khá lớn. (Ảnh: Ngô Anh Tuấn)

Sự việc được anh Tuấn kể chi tiết như sau:

“Mình với bạn đi xuống Hồ Tuyền Lâm chụp hình mai anh đào, gặp nhóm khách chụp hình hoa. Có chị lớn tuổi mạnh miệng nói với các bạn trẻ trong nhóm: ‘Tụi mày không dám bẻ để chị bẻ cho, có ai nói gì đâu’. Mình nghe vậy liền nhắc: ‘Đừng bẻ hoa chị ơi, hoa này bẻ về héo liền, ai mà cũng bẻ hoa như chị thì làm gì còn cái đẹp để mọi người chiêm ngưỡng’.

Nữ du khách bẻ mai anh đào với thái độ mình thích thì mình bẻ thôi

Nữ du khách bẻ mai anh đào với thái độ mình thích thì mình bẻ thôi


Mặc cho anh Tuấn can ngăn, nữ du khách vẫn vô tư bẻ cành mai anh đào. (Ảnh: Ngô Anh Tuấn)
Mặc cho anh Tuấn can ngăn, nữ du khách vẫn vô tư bẻ cành mai anh đào. (Ảnh: Ngô Anh Tuấn)

Mình cứ nghĩ nhắc vậy là không bẻ nữa nên mình sang chỗ khác chụp ảnh. Lát quay lại thấy bẻ cầm trên tay. Mình và bạn quay lại nói thì bà chị này còn đòi: ‘Em là ai mà có quyền nói chị vậy? Em là chủ ở đây à? Em cho chị xem giấy tờ’… Cậu em mình sốt vía vì gặp bà chị ‘ngáo’ quá, hắn bảo: ‘Em không là gì cả, em nói ngang với chị được không? Em là người yêu Đà Lạt, muốn bảo vệ Đà Lạt, chị không xứng đáng được cầm những bông hoa này’.

Hai bên nói qua nói lại, bà chị kia vẫn giữ thái độ là như kiểu ‘mình thích thì mình bẻ thôi’ trong khi các thành viên đi cùng đoàn chỉ biết im, không nói một lời. Mình đem điện thoại ra quay thì điện thoại hết pin không thì có clip hay ho rồi”.

Trong quá trình tranh cãi, anh Tuấn cùng người bạn đã ghi lại được một số hình ảnh về nữ du khách “ngang ngược” này để làm bằng chứng. 


Nhóm du khách bỏ đi sau khi bẻ hoa. (Ảnh: Ngô Anh Tuấn)
Nhóm du khách bỏ đi sau khi bẻ hoa. (Ảnh: Ngô Anh Tuấn)

Sự việc do anh Tuấn chia sẻ nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Chỉ trong vòng 6 giờ kể từ lúc đăng tải, bài viết của anh Tuấn đã thu hút hơn 4.000 lượt chia sẻ cùng rất nhiều bình luận từ phía cư dân mạng. Đa số đều tỏ ý cực kì bức xúc với hành vi thiếu văn minh cùng thái độ thách thức của nữ du khách nọ. Một tài khoản có tên N.T.N bày tỏ: “Buồn thay! Biết bao giờ người ta mới sống có ý thức và văn minh được!”. Còn tài khoản có tên N.V.M.T không giấu được sự bức xúc: “Lạy khách du lịch! Chờ méo mặt cả năm hoa mới nở, bỏ luôn cả lễ hội Hoa anh đào. Giờ tháng 3 rồi, các bố lên thích bẻ là bẻ. Văn hóa lùn thật!”.

Đây không phải là lần đầu tiên du khách Việt bẻ hoa, phá hoại cảnh quan du lịch một cách thiếu văn minh như thế này; và cũng không biết đây là lần thứ bao nhiêu cư dân mạng sục sôi, lên tiếng vì những hành vi thể hiện “văn hóa lùn”.

Thực sự, việc “hi sinh” cảnh quan thiên nhiên và cả nhân phẩm của mình để đổi lấy vài tấm ảnh đẹp trên mạng xã hội như vậy có đáng không? 

Thực hư xung quanh việc vườn hoa bị du khách giẫm nát ở Lâm Đồng

Đáng buồn thay, cánh đồng oải hương ở Đà Lạt lại bị giẫm nát

Phẫn nộ hình ảnh nữ phượt thủ thản nhiên phi xe máy qua vườn hoa cải

Thiếu ý thức

Du lịch Đà Lạt

Phá hoại

hành vi xấu