"Đồng tính là bệnh?": Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo

Vừa qua, thạc sĩ Nguyễn Thanh Mỹ của công ty Ước mơ xanh trong lần tư vấn gần đây cho các học sinh trường THPT Trần Phú đã gây ra tranh cãi khi nói rằng: “Đồng tính là một căn bệnh và có thể chữa được”. Chúng tôi đã nhanh chóng liên hệ với thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, thầy giáo trẻ có lượng người hâm mộ hơn 400.000 người, để phỏng vấn xung quanh vụ việc này.

"Đồng tính là bệnh?": Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo

Chào thầy, thầy đã biết về chuyện thạc sĩ Nguyễn Thanh Mỹ gây tranh cãi mấy ngày qua không?

Sự việc rần rần trên mạng xã hội mấy ngày qua nên mình cũng có tìm nghe đoạn ghi âm, đặc biệt là xem bình luận của các bạn trẻ về vụ này.

Vì cô ấy tư vấn cho cộng đồng, ảnh hưởng đến nhận thức của nhiều học sinh, và đặc biệt là “chạm” vào lòng tự trọng của cộng đồng đồng tính nên các bạn phản ứng dữ dội.

Thầy có cùng quan điểm "đồng tính là bệnh" giống cô Mỹ?

Ây dà! Nếu mình có suy nghĩ ấy thì chắc mình bị bọn trẻ tẩy chay lâu rồi. Nhưng suy nghĩ của cô Mỹ là suy nghĩ của rất nhiều phụ huynh đấy!

Tuy nhiên, nếu ai đã từng nghiên cứu về đồng tính hoặc đơn giản chỉ là đọc qua tài liệu về đồng tính thôi đã nghĩ hoàn toàn khác rồi. Đồng tính có phải là bệnh đâu, đồng tính không thể “chữa” mà cũng không cần chữa. Đó là một khuynh hướng tính dục tự nhiên, đã xuất hiện từ thời xa xưa và khá phổ biến ở các giống loài khác nữa. Hầu như các học sinh đều đã biết điều này.

"Đồng tính là bệnh?": Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo

Thầy đã thực hiện nhiều dự án để ủng hộ đồng tính, thầy có thấy bức xúc khi nghe được bài phát biểu của cô Mỹ?

Mình không bất ngờ lắm, vì rất nhiều người lớn, thậm chí là có học vị vẫn còn hiểu rất sai về hiện tượng này. Nhưng mình có một sự ngỡ ngàng nhẹ vì cô ấy vẫn giữ nguyên quan điểm sau khi bị báo chí và cộng đồng phản ứng.

Nghe bài giảng ấy mình chỉ thấy hơi chua xót cho những học sinh đồng tính có mặt trong ngày hôm đó, chắc là các em cũng cảm thấy tổn thương lắm…

Với cương vị là thạc sĩ tâm lý và đã tư vấn hàng triệu học sinh, sinh viên, thầy có ý kiến gì về bài phát biểu, cũng là bài tư vấn tâm lý cho học sinh cấp 3 của thạc sĩ Nguyễn Thanh Mỹ?

Thạc sĩ không có nghĩa là biết tất cả nhưng nhất thiết phải có sự thận trọng khi làm tuyên truyền.

Ví dụ như khi làm bộ ảnh “Đồng tính – 10 điều muốn nói”, tôi phải đọc khá nhiều tài liệu, thậm chí phải điện thoại hỏi trung tâm ICS để dùng từ cho chính xác.

Cho nên chúng ta chỉ nên tuyên truyền những điều mình chắc chắn, nếu không sẽ gây ngộ nhận cho người nghe và gây tổn thương cho nạn nhân. Tội nghiệp cho các em.

"Đồng tính là bệnh?": Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo

Cộng đồng "ném đá" dữ dội và thất vọng về người gán mắc "thạc sĩ" nhưng kiến thức lại hạn hẹp và cổ hủ, thầy nghĩ sao?

Có thể cô ấy không phải là thạc sĩ chuyên ngành tâm lý học, giáo dục học, xã hội học, nhân học hay các ngành tương tự nên ít có cơ hội nghiên cứu sâu. Tuy nhiên, tài liệu về đồng tính thì quá phổ biến rồi, bây giờ thì một học sinh lớp 10 bây giờ cũng biết đồng tính không phải là bệnh, nếu chịu khó đọc sách báo.

Với lại, sự “cổ hủ” này không hiếm đâu. Tôi tin có rất nhiều thạc sĩ khác, thậm chí là người có học vị cao hơn cũng vẫn còn nhiều người chưa hiểu về đồng tính.

Tuy nhiên, tôi hy vọng cộng đồng đồng tính và cộng đồng nói chung chỉ góp ý cho cô ấy, đấu tranh mạnh mẽ nếu cần chứ không nên ném đá ngôn từ.

Nhiều người bảo đây là cách tạo scandal để công ty cô Mỹ nổi tiếng, thầy có nghĩ vậy không?

Theo đoạn ghi âm tôi nghe được thì tôi nghĩ cô ấy thiếu kiến thức thôi chứ không cố ý gây scandal, vì sau vụ này nhân vật bị tai tiếng chứ nào có nổi tiếng.

"Đồng tính là bệnh?": Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo

Thầy có gửi lời đến cô Mỹ và những người cùng suy nghĩ giống cô?

Nhiều lắm! Điều tôi muốn nói cả nghìn chữ cũng không diễn tả hết. Nếu tóm lại, tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng:

- Đồng tính không phải là bệnh, đó là khuynh hướng tự nhiên

- Giới tính không có tội. Người đồng tính cũng không có tội. Đó không phải cái mà họ có thể lựa chọn. Xấu hay tốt không nằm ở giới tính mà nằm ở lối sống của mỗi người.

- Đồng tính không “chữa” được, dù ép quan hệ với người khác phái cũng chẳng ích gì. Cách tốt nhất là chấp nhận bạn bè/người thân của mình như chính họ là. Nếu muốn làm thì nên hướng dẫn bọn trẻ - cả nam lẫn nữ, cả les lẫn gay - lối sống lành mạnh.

Qua đây, thầy có lên tiếng ủng hộ hay đề xuất giải pháp cho cộng đồng?

Cộng đồng đang có chiến dịch “Tôi đồng ý!” để vận động quốc hội cho phép kết hôn đồng tính. Nếu cần nói một nghìn lần thì tôi cũng sẽ nói: “Tôi đồng ý!”.

Bởi Boy – Girl – Gay – Les – Bi hay Trans cũng đều là con người. Mà đã là người thì ai cũng có quyền bình đẳng, quyền mưu cầu hạnh phúc, quyền yêu và được yêu, được tự nguyện kết hôn và chung sống nương tựa có nhau. Bản chất của tình yêu từ trước đến nay chưa bao giờ là tội lỗi cả. Cho nên: Tôi đồng ý!

"Đồng tính là bệnh?": Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo

Về giải pháp, mấu chốt của sự kỳ thị chính là “nhận thức sai”. Khi người ta nghĩ rằng đó là bệnh, là lệch lạc, làm xã hội suy đồi… thì người ta vẫn còn kỳ thị. Cho nên, mấu chốt để xóa sự kỳ thị chính là phổ biến kiến thức. Một khi hiểu đúng – người ta sẽ có thái độ đúng – từ đó có hành động đúng.

Hãy để người đồng tính được sống hạnh phúc. Đó chính là tình người!

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn

Giới trẻ

Đồng tính

Khắc Hiếu

Thạc sĩ

Đời sống

Xã hội Bão tuyết 21 phút trước

Tại thành phố Saluda, phía tây bang Bắc Carolina chiều 9/12 đã ghi nhận lượng tuyết dày tới gần 50 cm.

Sức khỏe của tuổi Sửu không mấy khả quan, hãy mau chóng điều chỉnh lại trước khi quá muộn. Tình yêu thăng hoa khiến tuổi Hợi có thêm nhiều năng lượng tích cực.

Đến chiều nay 10/12, một số tuyến đường vẫn còn trong tình trạng ngập úng cục bộ, trong đó nặng nhất là phường Hòa Thuận Tây.

Xã hội TPHCM cấm xe 10 giờ trước

Từ 19h30 đến 24h ngày 11 và 15/12: Hạn chế tất cả phương tiện taxi, xe dưới 9 chỗ hoạt động thí điểm theo hình thức hợp đồng điện tử vào khu vực trung tâm TP.

Châu Á Yuri 10 giờ trước

Vừa qua ngày 9/12, Yuri (SNSD) đã cùng người hâm mộ tổ chức một buổi fan meeting mừng sinh nhật tại Hàn Quốc.

Sao Đông Sao Kpop 10 giờ trước

Lên nhận giải thưởng tại MAMA 2018, đại diện Việt Nam, nữ ca sĩ Orange bất ngờ bị té ngã và hành động của Kang Daniel khiến fan Việt dậy sóng.

Xã hội Cháy lớn 11 giờ trước

Đến 16h30 phút, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã khống chế, dập tắt hoàn toàn đám cháy xảy ra tại tầng 31 toà nhà Hh3B chung cư Linh Đàm.

Quốc tế Bumblebee 11 giờ trước

Tập phim riêng về chú autobot đang nhận được tín hiệu vô cùng đáng mừng khi nhận được vô số lời khen sau suất chiếu sớm

Thời trang Fashion Police 11 giờ trước

Sau thời gian vắng bóng trên bảng danh sách Fashion Police, Angela Phương Trinh đã chính thức trở lại với bộ cánh gây "thương nhớ".

Châu Á Memories of Alhambra 12 giờ trước

Nếu Memories of the Alhambra và Encounter là hai bộ phim đang được gây chú ý thì Sky Castle âm thầm nổi lên như một làn gió mới sẵn sàng cho một sự cạnh tranh

Trong tập 4, chương trình tiếp tục đưa ra những thử thách hóc búa đòi hỏi thí sinh các đội chơi phải nỗ lực hết mình nếu còn muốn có mặt ở vòng tiếp theo...

Sao Đông nữ hoàng 12 giờ trước

Sinh năm 1981, sở hữu gương mặt đẹp tinh khôi và một vóc dáng gợi cảm, Jo Yeo Jung đã ghi dấu ấn ở nhiều tác phẩm truyền hình cũng như điện ảnh Hàn Quốc

Châu Á Tây Du Ký 1986 12 giờ trước

Có nhiều nhân vật mà dù có xem đi xem lại phim vô số lần, bạn cũng có thể khó phát hiện ra là cùng một người thủ vai, đem lại sự thú vị cho quý khán giá

X Ðóng