Đời thật đáng yêu khi nghe cụ ông nghêu ngao hát "Xuân ơi xuân đã về"

| 07:00 - 23/12/2016

“Xuân xuân ơi, xuân đã về” – có mấy khi nghe câu hát này mà lòng người Việt lại không rộn lên một nhịp?

Đó là một buổi tan tầm xe cộ đông đúc. Ai cũng ráng tranh thủ nhích từng xen-ti-mét đường nhỏ xíu, chỉ để chạy về thật nhanh với gia đình. Lọt thỏm giữa dòng người như mắc cửi ấy là một cụ ông tóc bạc trắng, mặc chiếc áo thun xanh đã sờn đôi chỗ, nhấp nhấp người trên chiếc xe đạp chở khá nhiều hàng hóa, đầu đội chiếc mũ bảo hiểm màu đỏ, miệng không ngớt nghêu ngao một ca khúc nhạc xuân đầy hứng khởi.

Nghe người ta mách nhau ông tên Đang, nhà ở chợ Hoàng Hoa Thám. Không biết ông yêu đời thiệt hay “tưng tửng”, mà người ta vẫn thường hay bắt gặp ông vừa chạy xe đạp trên đường, vừa hát như chưa bao giờ được hát. Ông Đang hay đi quanh khu Ngã 6 Phù Đổng, cứ thích là hát thôi, mặc kệ xung quanh có người nhìn ông tò mò, có người không nén được tiếng cười khúc khích.

Đời thật đáng yêu khi nghe cụ ông nghêu ngao hát Xuân ơi xuân đã về

Bóng lưng cụ Đang vừa đạp xe vừa hát "ông ổng". (Ảnh cắt từ clip)
Bóng lưng cụ Đang vừa đạp xe vừa hát "ông ổng". (Ảnh cắt từ clip)

Nay, giữa dòng xe cộ xuôi ngược, người ta lại gặp cụ Đang “hay hát”, và lần này cụ lại nghêu ngao một ca khúc mà nghe xong, người ta chỉ muốn… xách va li lên và về quê ăn Tết. “Xuân xuân ơi, xuân đã về. Có nỗi vui nào vui hơn ngày xuân đến” – ông cụ vừa đạp xe nhấp nhấp, vừa hát to "ông ổng" như muốn gọi mùa xuân về nhanh hơn.

Ở cái đất Sài Gòn này, sao có lắm người “tưng tửng” mà dễ thương ghê à nghen! Ai cũng biết cuộc sống Sài Gòn xô bồ nhộn nhịp, nhiều khắc nghiệt, mà cũng lắm quy luật đào thải. Nhưng nhờ những con người lúc nào cũng phơi phới một mùa xuân trong lòng, thì biết bao người xung quanh cũng dễ “bị lây” tâm trạng tích cực này lắm đó!

Bởi vậy, đừng vội chê thành phố này sao mà lắm toan tính, lọc lừa, và vô tình, trong khi ta quên để ý rằng xung quanh mình có biết bao điều giản đơn mà kì diệu đến thế. Một câu hát “sảng” vu vơ, một câu hỏi thăm nhau dẫu chỉ là hai người xa lạ, một tiếng gọi “hên xui” một người chưa quen bằng “cô Tư”, “chú Ba”, “ông Sáu” để tạo cảm giác như người một nhà… là những thứ mà người Sài Gòn rất hào phóng dành cho nhau. Bởi cái tính hào sảng của người dân nơi đây xài hoài, xài hoài mà hổng có hết!

Tết thì lúc nào cũng tràn ngập niềm vui đoàn viên, nhưng quan trọng là làm sao để giữ tinh thần Tết mãi mãi đọng lại trong lòng mình, như cụ Đang “hay hát” này vậy, thì mỗi ngày qua đi của bạn, đều chắc chắn sẽ là một mùa xuân nho nhỏ.