Đọc vị tính cách của bạn nhờ thứ tự sinh trong nhà

| 11:25 - 25/12/2016

Việc bạn là con trưởng, con thứ hay con út cũng ảnh hưởng tới tính cách bạn nhiều lắm đó.

Bạn vẫn nghe người ta nói, rằng con trưởng thì rất có trách nhiệm, trong khi con một thường được chiều chuộng nên hay ích kỷ và đòi hỏi? Đó không đơn thuần chỉ là “lời người ta nói” đâu, mà đều có căn cứ khoa học hết đấy.

Vào cuối năm 1920, bác sĩ, chuyên gia tâm thần học Alfred Adler đã đưa ra quan điểm về thứ tự sinh trong gia đình của con người đóng vai trò lớn trong việc xác định tính cách của họ. Cụ thể, việc bạn là con trưởng, con thứ, con út hoặc con một sẽ ảnh hưởng tới xu hướng phát triển bản thân bạn.

Theo đó, nếu bạn là con cả.

Tuy bạn có xu hướng bảo thủ nhưng lại rất được mọi người tin cậy. Bạn chu đáo, có nguyên tắc, có tham vọng và tạo cho người đối diện cảm giác bạn là nhà lãnh đạo tiềm năng.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Sở dĩ con cả có tính cách như vậy là bởi họ thường được cha mẹ chăm lo kĩ càng cũng như đặt nhiều kì vọng vào nhất. Ai chẳng có lần đầu nuôi con, bởi vậy, con cả là đứa trẻ nhận được nhiều sự chăm sóc cẩn thận, dè dặt nhất. Bởi vậy, khó tránh khỏi việc bạn sẽ trở thành đứa con được chăm bẵm và đặt nhiều kì vọng.

Nếu bạn là con thứ

Bạn sẽ là người có khả năng cân bằng trong gia đình và biết kết nối các thành viên lại với nhau. Con thứ dễ bị bỏ quên nhất nên rất biết cách điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ của mình.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Con thứ rất có tham vọng, cũng như biết đặt mục tiêu trong cuộc sống. Họ có thể gặp thất bại nhưng lại biết cách tự đương đầu với nó để cuộc sống trở nên tốt hơn.

Còn nếu bạn là con út...

Thường được cha mẹ cưng chiều, anh chị nhường nhịn, lại là bé nhất nhà nên thường dễ sinh tính dựa dẫm và thiếu độc lập. Tuy nhiên, con út thường nuôi trong mình hy vọng được thể hiện bản thân nhằm thoát ra khỏi suy nghĩ bao bọc của gia đình.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù thường bị quy chụp là trẻ con và thiếu trách nhiệm, nhưng con út sẽ đạt được thành công trong lĩnh vực mình chọn nhờ quyết tâm của mình. Tính cách của con út thường vui vẻ và rất hòa đồng.

Và nếu như bạn là con một 

Chắc hẳn bạn sẽ sống trong thế giới của sự nâng niu, nuông chiều. Bởi vậy, khó tránh khỏi việc bạn sẽ là người ích kỉ, nhút nhát, phụ thuộc vào người thân. Điều này dẫn tới việc khó kết nối với anh em họ hàng hoặc bạn bè cùng trang lứa bởi bạn quá quen sống trong sự bảo vệ tuyệt đối của bố mẹ.

Chính vì không có anh chị em nên con một sẽ có xu hướng trở thành người cầu toàn, muốn tự lo mọi việc theo cách riêng mình. Đây là một trong những đặc điểm của những người lãnh đạo tương lai.

Có khá nhiều ý kiến xoay quanh việc liệu thứ tự sinh có ảnh hưởng tới tính cách cũng như chỉ số IQ không? Các nhà khoa học thuộc Đại học Leipzig và Đại học Johannes Gutenberg Maiz ở Đức đã tiến hành thí nghiệm trên 20.000 người trưởng thành. Kết quả, họ rút ra kết luận rằng trẻ sinh đầu thì bài kiểm tra có kết quả cao và thường trung thực hơn. Tuy nhiên, họ không đưa ra được câu trả lời về mối liên hệ giữa cảm xúc, trí tuệ với thứ tự sinh trong gia đình.

Kết quả thí nghiệm có thể không hoàn toàn chính xác nhưng nó cũng đưa ra những giả thiết nhất định về mối quan hệ giữa tính cách và thứ tự sinh trong nhà.

Tổng hợp